คตร. ยัน ไม่ล้วงลูกตั้งบอร์ด สสส.ใหม่ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

คตร. ยัน ไม่ล้วงลูกตั้งบอร์ด สสส.ใหม่

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 17 ม.ค. 2559 12:36
328 ครั้ง


คตร.ยันไม่มีล้วงลูกตั้งบอร์ดสสส.ใหม่ รอจันทร์นี้ นายกฯ ใช้ ม.44 ออกคำสั่งปลดล็อก บอร์ด สสส.ที่เหลือมีอำนาจทำหน้าที่ต่อได้ พร้อมระบุช่วงสรรหาไม่จำเป็นต้องตั้งคนกลางมานั่งในบอร์ด สสส.ชั่วคราว...

วันที่ 17 ม.ค.59 พล.อ.ชาตอุดม ติตถะสิริ ประธานคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) กล่าวถึงกรณี วันที่ 18 ม.ค.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะมีการออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 ให้บอร์ดของคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เดิมที่เหลืออยู่ มีอำนาจสามารถปฏิบัติงานได้ และจัดตั้งตำแหน่งรองประธานให้ครบองค์ประชุม ภายหลังก่อนหน้านี้ออกคำสั่งให้ 7 บอร์ด สสส.หยุดการปฏิบัติหน้าที่ว่า นายกฯ ต้องการให้ สสส.เดินต่อไปได้ โดยต้องดำเนินการอย่างมีจริยธรรม ตรงตามวัตถุประสงค์ ส่วนอะไรที่เป็นปัญหากระทรวงสาธารณสุขกำลังดำเนินการแก้ไข เพื่อให้การใช้งบประมาณเป็นไปตามวัตถุประสงค์ ส่วนตำแหน่งบอร์ด สสส.ที่ว่างอยู่ นายกฯ ให้มีกระบวนการคัดสรรตามขั้นตอนที่ถูกต้อง และนายกฯ ได้พูดแล้วว่า คสช.จะไม่เข้าไปล้วงลูก

เมื่อถามว่า กรรมการ สสส.ทั้ง 7 คนที่ถูกปลด เมื่อรัฐบาลยืนยันไม่เกี่ยวกับการทุจริต แต่เป็นเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน สามารถมาสมัครใหม่ได้หรือไม่ พล.อ.ชาตอุดม กล่าวว่า ต้องดู ซึ่งตนไม่รู้คุณสมบัติกำหนดไว้อย่างไร ถ้ามีคุณสมบัติก็เข้ามาได้ เมื่อถามว่า ระหว่างนี้ จำเป็นต้องได้คนเข้าไปรักษาการในบอร์ด สสส.ก่อนหรือไม่ อย่าง นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ หรือ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระหว่างรอตั้งกรรมการ สสส.ใหม่ พล.อ.ชาตอุดม กล่าวว่า กรรมการที่เหลือ 14 คน จาก 21 คน ก็สามารถทำหน้าที่ต่อไปได้ ยังไม่ต้องตั้งคนกลางอะไรเข้าไป และนายกฯ ได้สั่งกระทรวงสาธารณสุข เข้าไปดูกรอบการทำงานของ สสส.ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ให้สังคมได้รับประโยชน์อย่างแท้จริงแล้ว จึงยังไม่จำเป็นต้องตั้งคนกลางเข้าไปดูแลระหว่างการสรรหา

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  3.8%
 • ไม่ชอบ
  34.6%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  30.8%
 • เสียใจ
  30.8%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement