วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ชี้คำสั่งเรียก 7 อดีต สสส.ทำงานต่อ ไม่กระทบขรก.ส่อโกงกลุ่มอื่น

"วิษณุ" แจงคำสั่งเรียกบอร์ด สสส. ทำงานต่อ ไม่กระทบข้าราชการทุจริตกลุ่มอื่น เหตุ 7 อดีต สสส. ไม่ใช่ทุจริต แค่ผลประโยชน์ทับซ้อน ยันไม่มี 2 มาตรฐาน...

วันที่ 17 ม.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะลงนามในคำสั่งเพื่อให้คณะกรรมการของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ทำงานต่อไปได้ว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องนี้ แต่เชื่อว่าไม่ส่งผลกระทบต่อข้าราชการ ที่ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการทุจริตในบัญชี 1 และ 2 แต่กลุ่มของ สสส.เป็นการกล่าวหาว่า มีผลประโยชน์ทับซ้อน ไม่ได้ถูกระบุเรื่องการทุจริต ขณะที่กลุ่มอื่นๆ มีคำสั่งระบุชัดว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้น

ทั้งนี้ ไม่ใช่เป็นการทำสองมาตรฐาน เพราะกรณีเช่นนี้ไม่เคยมีในบัญชี 1 หรือ 2 และจะเห็นว่าคำสั่งในทุกฉบับทุกกลุ่ม มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทั้งนั้น และในบัญชี 3 มีการแบ่งรายชื่อเป็นกลุ่มๆ และบอกชัดว่า กลุ่มใดถูกตั้งคณะกรรมการสอบบ้าง ส่วนกลุ่มของ สสส.ไม่มีการตั้งกรรมการสอบ เพราะถือว่าเมื่อให้พ้นจากตำแหน่งแล้ว ก็ถือว่าหมดจากผลประโยชน์ทับซ้อน ดังนั้นไม่มี 2 มาตรฐาน

เมื่อถามถึงรายชื่อข้าราชการที่ถูกกล่าวหาว่า เกี่ยวข้องกับการทุจริตบัญชีที่ 4 จะดำเนินการพิจารณาเมื่อใด นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่มีการส่งรายชื่อดังกล่าวมาถึงตน มีเพียงการเกริ่นๆ ให้ตนทราบเท่านั้น

"วิษณุ" แจงคำสั่งเรียกบอร์ด สสส. ทำงานต่อ ไม่กระทบข้าราชการทุจริตกลุ่มอื่น เหตุ 7 อดีต สสส. ไม่ใช่ทุจริต แค่ผลประโยชน์ทับซ้อน ยันไม่มี 2 มาตรฐาน 17 ม.ค. 2559 11:51 ไทยรัฐ