วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย! 3 พี่น้อง บ้านยากจน แม่รับจ้างหาเลี้ยงลำพัง

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ! 3 พี่น้อง อ.ปะทิว จ.ชุมพร ฐานะยากจน ขาดเรียนบ่อย ครูตามไปเยี่ยม พบ บ้านสภาพเก่าโทรม อยู่อย่างอนาถา แม่เผย ต้องรับจ้างหาเลี้ยงคนเดียว บางวันไม่มีเงินค่ารถให้ลูกไปโรงเรียน...

วันที่ 17 ม.ค. 59 น.ส.ฤทัยรัตน์ สีแสนห้าว ครูฝ่ายปกครอง น.ส.กาญจนา มิ่งแม้น ครูประจำชั้น ป.3 โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 76 (บ้านพละ) หมู่ 2 ตำบลเขาไชยราช อ.ปะทิว จ.ชุมพร ได้พาผู้สื่อข่าวเดินทางไปเยี่ยมบ้านของนักเรียน ที่มีประวัติขาดเรียนบ่อย ที่บ้านเลขที่ 172 /8 หมู่ 5 ตำบลเขาไชยราช อ.ปะทิว จ.ชุมพร อยู่ห่างจากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 76 กว่า 10 กิโลเมตร พบ นางบัวลอย เข็มทอง อายุ 48 ปี มารดาของ ด.ญ.ปิยฉัตร เข็มทอง อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 ด.ญ.จินดารัตน์ สุทธิพันธ์ อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 และ ด.ช.พงศกร สุทธิพันธ์ อายุ 9 ปี นักเรียนชั้น ป.3 

ที่บ้านหลังดังกล่าว เป็นหลังทรงสี่เหลี่ยมเล็กๆ ขนาดกว้างยาว 6X8 เมตร พื้นเป็นปูนซีเมนต์ปูทับด้วยกระเบื้องหลากสี หลังคามุงกับผ้าใบเก่าๆ มีรูรั่วหลายจุด ฝาบ้านทำด้วยไม้ไผ่ขัดแตะ และไม้กระดานอัดมาแปะไว้ สภาพเก่าแตกร้าว บางจุดใช้ป้ายไวนิลโฆษณาเก่าๆ ที่ติดตามริมถนน มาปิดช่องที่แตกรั่วเป็นรูไว้ ส่วนด้านหลัง มีห้องน้ำ 1 ห้อง สภาพใหม่ ที่ชาวบ้านผู้ใจบุญร่วมกันสร้างไว้ให้เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา ภายในบ้าน เป็นทั้งที่นอน ทำครัว แขวนเสื้อผ้า มีตู้เย็นสภาพเก่าขึ้นสนิม 1 ตู้ และเตาแก๊สหุงต้มทำกับข้าว รวมทั้งเครื่องใช้อุปโภคบริโภคทั้งหมดรวมอยู่ภายในห้องเดียวกัน สภาพแออัด มีกลิ่นอับ ส่วนข้างบ้าน ทำเป็นคอกเลี้ยงไก่และเป็ดตัวเมีย กว่า 10 ตัว ไว้สำหรับเอาไข่มาต้มและทอดกินเป็นอาหาร

นางบัวลอย เล่าถึงชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวตนเองว่า ลูกๆ ทั้ง 3 คนนั้น มีพี่สาวคนโตใช้นามสกุลตน ส่วนคนกลางและคนสุดท้องใช้นามสกุลสามี ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา ตนและลูกๆ ทั้ง 3 คน อยู่ที่กรุงเทพมหานคร มีอาชีพเป็นกรรมกรก่อสร้าง ต่อมาเศรษฐกิจไม่ดี รายได้น้อย ไม่พอใช้จ่าย จึงย้ายกลับมาอยู่ภูมิลำเนาเดิมที่ จ.ชุมพร โดยมีน้องชายของพ่อให้ที่ดินข้างสวนยางพาราใช้เป็นที่สร้างบ้านหลังดังกล่าว เพื่ออยู่อาศัย ส่วนสามี มีอาชีพขับรถสิบล้อ ซึ่งได้หายหน้าหายตาไปนานแล้ว ปัจจุบันตนมีอาชีพรับจ้างรายวัน ตัดหญ้าตามริมถนนสายต่างๆ ให้กับหมวดการทางอำเภอปะทิว มีรายได้พอประทังชีวิต ส่วนลูกทั้งสาม ตนจะให้เงินไปกินขนมที่โรงเรียนคนละ 20 บาท บางวันก็ไม่มีให้ ซึ่งลูกผู้หญิงคนโตและคนกลาง จะโดยสารรถรับส่งนักเรียนในหมู่บ้านไปโรงเรียน เสียค่ารถ 2 คน รวมเดือนละ 900 บาท บางเดือนก็ไม่มี ต้องผ่อนจ่ายให้กับเจ้าของรถ ส่วนลูกชายคนสุดท้อง ตนขับรถจักรยานยนต์ไปส่งเอง เนื่องจากรถมีสภาพเก่า ไม่สามารถพาลูกๆ นั่งซ้อนท้ายไปได้ทั้งหมด ซึ่งจากปัญหาครอบครัวดังกล่าว จึงทำให้ลูกๆ ต้องขาดเรียนบ่อย

ขณะที่ น.ส.ฤทัยรัตน์ กล่าวว่า ก่อนหน้า เคยมาเยี่ยมดูแลครอบครัวนี้ และได้นำปัญหาไปปรึกษาหลายฝ่าย ซึ่งเบื้องต้นได้รับความช่วยเหลือเรื่องข้าวของเครื่องที่ใช้จำเป็นในชีวิตประจำวัน จากหน่วยราชการบ้างแล้ว แต่ปัญหาคือบ้านหลังที่อยู่อาศัยมีสภาพเก่าทรุดโทรม มีรูรั่วแตกร้าวทั้งหลัง ประกอบกับลูกๆ ของนางบัวลอยเป็นผู้หญิง 2 คน การใช้ชีวิตอยู่ในบ้านที่มีสภาพดังกล่าว อาจจะเกิดปัญหาตามมาในอนาคต เพราะเด็กต้องเติบโตขึ้นทุกวัน จึงอยู่ระหว่างการปรึกษากับหลายฝ่ายในการหาทางช่วยเหลือ

ด้าน น.ส.ธิดา ร่มวิเชียร อายุ 30 ปี ชาวอำเภอปะทิว กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อ 3 เดือน ที่ผ่านมา หลังตนทราบข่าวจาก น.ส.ฤทัยรัตน์ ถึงความเป็นอยู่ของครอบครัวดังกล่าว จึงได้นำเรื่องราวไปลงในสื่อออนไลน์ ทางเฟซบุ๊กส่วนตัวและในเฟซบุ๊กกลุ่ม "แจ้งเหตุชุมพร" จึงมีเพื่อนๆ และผู้ใจบุญ บริจาคเงินช่วยเหลือมาจำนวนหนึ่ง ในการนำไปช่วยสร้างห้องส้วมห้องน้ำให้ เนื่องจากก่อนหน้านั้นไม่มี และเงินส่วนหนึ่งมอบให้แก่เด็กๆ ทั้ง 3 คน เป็นค่าใช้จ่ายแต่ละเดือน แต่ก็ไม่เพียงพอ ซึ่งขณะนี้ได้ปรึกษากับ นายประชุม ชาญพลรพ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ตำบลเขาไชยราช เพื่อหาทางช่วยเหลืออยู่

ทั้งนี้ ผู้ใจบุญที่มีจิตศรัทธา อยากร่วมกันสร้างบ้านให้กับครอบครัวดังกล่าวได้อยู่แทนหลังเก่า ที่มีสภาพเหมือนไม่ใช่บ้าน สามารถบริจาคเงิน ผ่านธนาคารออมสิน ชื่อ ด.ญ.จินดารัตน์ สุทธิพันธ์ บัญชีเลขที่ 020147102162 สาขามาบอำมฤต อำเภอปะทิว จ.ชุมพร

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ! 3 พี่น้อง อ.ปะทิว จ.ชุมพร ฐานะยากจน ขาดเรียนบ่อย ครูตามไปเยี่ยม พบ บ้านสภาพเก่าโทรม อยู่อย่างอนาถา แม่เผย ต้องรับจ้างหาเลี้ยงคนเดียว บางวันไม่มีเงินค่ารถให้ลูกไปโรงเรียน... 17 ม.ค. 2559 11:41 ไทยรัฐ