วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งหนัก! โคราชอ่วม 9 อำเภอ โนนไทยประปาแห้งขอด

วิกฤติภัยแล้ง โคราชอ่วม 9 อำเภอ โนนไทยเดือดร้อนหนัก 200 ครัวเรือน บ่อผลิตน้ำประปาแห้งขอด พื้นดินแตกระแหง เห็นแต่ท่อเปล่า ปลายท่อขึ้นสนิมเขรอะ ชาวบ้าน เผย ไม่มีน้ำมาหลายเดือนแล้ว ขอหน่วยงานเร่งช่วยเหลือ...

วันที่ 17 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน บ้านสระจระเข้ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ว่า บึงสระจระเข้ที่มีขนาดกว้างใหญ่ เนื้อที่หลายร้อยไร่ ส่วนใหญ่ไม่มีน้ำ มีเพียงน้ำเหลือในส่วนที่ต่ำไม่ถึงคืบ รวมทั้งบ่อน้ำดิบของการประปาเทศบาล ต.โนนไทย ที่อยู่ติดกัน ก็มีสภาพแห้งขอดไม่แตกต่างกันมานาน 6-7 เดือนแล้ว พบว่า ภายในบ่อน้ำดิบ ไม่มีน้ำเหลืออยู่แล้ว มีเพียงท่อเปล่าสำหรับสูบน้ำเข้าบ่อและท่อเปล่าสูบน้ำโดยปลายท่อขึ้นสนิมเขรอะจุ่มดินโคลนก้นบ่อ พี่น้องประชาชนเดือดร้อนกว่า 200 ครัวเรือน ทั้งใน ต.สระจระเข้ ต.โนนไทย และชุมชนเขตเทศบาล ต.โนนไทย รวมทั้งสถานที่ราชการต่างๆ รัฐวิสาหกิจ ร้านค้าต่างๆ จำนวนมาก

ทั้งนี้ ทางประปาต้องนำรถบรรทุกน้ำ ไปสูบน้ำดิบจากหมู่บ้านข้างเคียงที่อยู่ห่างประมาณ 3 กม. แล้วนำน้ำมาเติมใส่ถังของประปา สำหรับเป็นน้ำใช้แล้วปล่อยแจกจ่ายให้ประชาชน ซึ่งน้ำมีรสเค็ม และกร่อย ไม่สามารถนำไปหุงข้าวได้ ซึ่งคาดว่า น้ำที่มีอยู่จะสามารถใช้ได้อีกไม่เกิน 1-2 เดือนนี้ ก็จะแห้งหมด 

ขณะที่ นายฉะอ้อน แสนสันเที๊ยะ อายุ 69 ปี ชาวบ้านบ้านสระจะเข้ หมู่ 13 ต.โนนไทย มีอาชีพทำนา ได้พาผู้สื่อข่าวไปดูสภาพบึงสระจระเข้ กับบ่อที่แห้งขอดจนเห็นพื้นดินแตกระแหงของประปา พร้อมเล่าว่า ทั้งสองบ่อไม่มีน้ำมาหลายเดือนแล้ว ชาวบ้านกว่า 200 ครอบครัว กำลังจะอดน้ำตาย ตอนนี้มีน้ำฝนกินแต่ละบ้านเหลือแค่ 1-2 โอ่ง บางบ้าน 3-4 โอ่ง ส่วนนาข้าว 10 ไร่ เสียหายยับเยินหมด แต่ตนก็จะไม่ยอมขายที่นาทิ้งตอนนี้ รอดูหน้าฝนที่จะถึงนี้ก่อน ถ้าไม่ดีเอาไว้ปีหน้าค่อยว่ากันอีกที อยากขอไปยังผู้ว่าฯ ช่วยพี่น้องชาว อ.โนนไทยด้วย

ด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ในพื้นที่รับผิดชอบ 32 อำเภอ ได้ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินภัยแล้ง จำนวน 8 อำเภอ คือ อ.ขามสะแกแสง อ.คง อ.บัวลาย อ.แก้งสนามนาง อ.โนนไทย อ.ด่านขุนทด อ.โนนสูง อ.เทพารักษ์ และล่าสุดเพิ่ม อ.พระทองคำ รวมเป็น 9 อำเภอ รวม 59 ตำบล 641 หมู่บ้าน (ขณะที่กำลังรอรายงานเพิ่มเติม ตำบล หมู่บ้านที่ทยอยเข้าจังหวัดอยู่) และ 49,027 ครัวเรือน พื้นที่เสียหายรวม 466,528 ไร่ เป็นพืชไร่ 11,373 ไร่ นาข้าว 455,129 ไร่ พืชสวน 26 ไร่ ซึ่งได้รับรายงานว่า ที่ อ.โนนไทย ชาวบ้านสระจระเข้ เทศบาลตำบลโนนไทย เดือดร้อนหนัก ซึ่งจะรีบดำเนินการช่วยเหลือ โดยตนจะเดินทางลงพื้นที่ในสัปดาห์หน้า 

สำหรับสถานการณ์และปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่หลักทั้ง 5 แห่งของ จ.นครราชสีมา มีปริมาณน้ำกักเก็บที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด มีปริมาณน้ำกักเก็บเฉลี่ยอยู่ที่ 57 เปอร์เซ็นต์ของความจุ โดยอ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว มีปริมาณน้ำอยู่ 115 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 36 %

ทั้งนี้ ปริมาณน้ำที่ใช้งานได้เพียง 96 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น 31% จากความจุกักเก็บ 314 ล้าน ลบ.ม. โดยปล่อยน้ำออกสู่ลำน้ำลำตะคองวันละ 3 ลบ.ม.ต่อวินาที เพื่อรักษาระบบนิเวศของลำน้ำไม่ให้แห้งขอด อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย (ยังไม่มีปัญหา) ปริมาณน้ำ 86.23 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 78% ของความจุที่ระดับกักเก็บ 110 ล้าน ลบ.ม. อ่างเก็บน้ำลำแชะ อ.ครบุรี มีปริมาณน้ำ 96 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 34% ของความจุที่ระดับกักเก็บ 275 ล้าน ลบ.ม. อ่างเก็บน้ำมูลบน อ.ครบุรี มีปริมาณน้ำ 47 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 33% จากความจุกักเก็บทั้งหมด 141 ล้าน ลบ.ม. และอ่างเก็บน้ำลำปลายมาศ อ.เสิงสาง มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 56 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 57% จากความจุกักเก็บทั้งหมด 98 ล้าน ลบ.ม. 

วิกฤติภัยแล้ง โคราชอ่วม 9 อำเภอ โนนไทยเดือดร้อนหนัก 200 ครัวเรือน บ่อผลิตน้ำประปาแห้งขอด พื้นดินแตกระแหง เห็นแต่ท่อเปล่า ปลายท่อขึ้นสนิมเขรอะ ชาวบ้าน เผย ไม่มีน้ำมาหลายเดือนแล้ว ขอหน่วยงานเร่งช่วยเหลือ... 17 ม.ค. 2559 10:01 17 ม.ค. 2559 10:51 ไทยรัฐ