แกนนำยางเมืองคอนเฮ! ราคายางดีขึ้น หลังรบ.รับซื้อ กก.ละ 45 บาท - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

แกนนำยางเมืองคอนเฮ! ราคายางดีขึ้น หลังรบ.รับซื้อ กก.ละ 45 บาท

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 17 ม.ค. 2559 10:22
2,217 ครั้ง


แกนนำยางเมืองคอนเฮแนวโน้มราคายางดีขึ้นเรื่อยๆ หลังรบ.ประกาศรับซื้อราคากก.ละ 45 บาท โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง รวมถึงประเทศมาเลเซียที่ขาดแคลนน้ำยางจำนวนมาก และกำลังกว้านซื้อจากประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้ราคาน้ำยางสดยิ่งเพิ่มสูงขึ้น...

วันที่ 17 ม.ค. 59 นายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางและปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวภายหลังรัฐบาลประกาศรับซื้อยางพาราแผ่น 150 กก. ต่อรายในราคา กก.ละ 45 บาท ตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค. นั้น ว่า หลังจากรัฐบาลใช้มาตรการนี้ออกมาช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยาง โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ทำให้ทิศทางราคายางพาราเริ่มกระเตื้องดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะมาตรการดังกล่าวของรัฐบาลเป็นการตัดวงจรพ่อค้าคนกลางโดยให้เกษตรกรชาวสวนยางนำยางมาขายให้รัฐบาลโดยตรงเลย ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะทำให้พ่อค้าคนกลางต้องดิ้นรนไปควานหาซื้อน้ำยางสดมาเก็บไว้ก็ยิ่งทำให้ราคาน้ำยางสดยิ่งเพิ่มสูงขึ้นไปอีก

นายทศพล กล่าวอีกว่า ขณะนี้ประเทศมาเลเซียกำลังขาดแคลนน้ำยางสดจำนวนมาก กำลังกว้านหาซื้อน้ำยางสดจากประเทศเพื่อนบ้าน ยิ่งทำให้แนวโน้มของราคาน้ำยางสดและยางแผ่นกระเตื้องสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นโอกาสทองของเกษตรกรชาวสวนยางที่รัฐบาลแก้ปัญหามาถูกทางแล้ว

"อย่างไรก็ตาม แกนนำชาวสวนยางกลุ่มต่างๆ ก็จะทำหน้าที่ตรวจสอบการดำเนินการของโครงการนี้ให้เกิดความโปร่งใสมากที่สุด เพื่อไม่ให้เหมือนกับโครงการมูลภัณฑ์กันชนที่ผ่านมา ที่มีการรั่วไหลกันมากมาย จนเกษตรกรชาวสวนยางไม่ได้รับประโยชน์อะไร จากโครงการมูลภัณฑ์กันชน" นายทศพล กล่าว

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  61.6%
 • ไม่ชอบ
  12.1%
 • สนุก
  2.0%
 • ประหลาดใจ
  22.2%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  2.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement