วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มุ่งมั่นแบบ 'มิ้นท์' ชีวิตไม่ดราม่าที่เลือกเอง! ทำเอง!

จากเด็กสาวน้อยวัยใสที่รักภาษาญี่ปุ่น เติบใหญ่พัฒนาตัวเองด้วยความมุ่งมั่นในทุกสิ่งที่ทำ มิ้นท์ อรชพร ชลาดล ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี ได้พิสูจน์ตัวเองชัดแจ้งแล้วว่า มิ้นท์เป็นผู้ประกาศข่าวสาวสุดมาดมั่น ที่มีสไตล์และเอกลักษณ์ในการอ่านข่าวที่ไม่เหมือนใคร!!! และมีแฟนข่าวตามติดเพิ่มขึ้นตลอด ในช่วงนี้มิ้นท์รับผิดชอบการอ่านข่าวในช่วง เช้าข่าวชัดโซเชียล จันทร์ - ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 06:00-09:00 น. และ ชัดทันข่าว เสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08:30-11:00 น. ชีวิตของมิ้นท์ไม่ได้ดราม่ามากมาย แต่มีแง่มุมดีๆ ให้เราได้คิดตามอยู่เยอะเหมือนกัน

รักภาษาญี่ปุ่นอย่างรุนแรง!

"เป็นเด็กธรรมดาคนหนึ่งที่พูดมาก เป็นเด็กชอบพูดๆ ตั้งแต่เด็กๆ เคยเรียนหมดทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น บัลเลต์ เปียโน กีตาร์ไฟฟ้า กอล์ฟ ร้องเพลง ตอนเด็กๆ ชอบผู้ชายหล่อ (ยิ้มเขิน) ชอบมาโกโตะ (ดารานักแสดงชาวญี่ปุ่น) ชอบมากๆ เป็นแฟนคลับเลย เขาเป็นแรงบันดาลใจให้มิ้นท์อยากจะเรียนภาษาญี่ปุ่น (ยิ้ม)

รักแล้วอย่ารอ ลุยเลย!

"ช่วงแรกๆ ก็ไปหาหนังสือญี่ปุ่นมาเรียนเอง หลังจากนั้นก็เลยขอแม่ไปเรียนภาษาที่ญี่ปุ่น 2 อาทิตย์ ปรากฏว่ายิ่งทำให้เราชอบญี่ปุ่นมากขึ้น ชอบทุกอย่างที่เป็นญี่ปุ่น ชอบอากาศ ชอบอาหาร ชอบสถานที่บ้านเมือง หลังจากนั้นก็มุ่งมั่นยาวเลย ไปลงเรียนภาษาญี่ปุ่นตั้งแต่ ม.1 - ม.4 มิ้นท์เคยได้ทุนเอเอฟเอส AFS ไปเรียนที่เมืองฮิโรชิมา ญี่ปุ่น ด้วยนะคะ เรียนที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ยังเลือกเรียนอักษรศาสตร์ เอกภาษาญี่ปุ่น ช่วงที่มิ้นท์ทำงานเป็นพิธีกรที่ ช่อง 7 ได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์มาโกโตะ ดาราที่เราชื่นชอบมากๆ ก็เอาสมุดที่รวมรูปภาพต่างๆ เป็นเล่มใหญ่ๆ ไปให้ไปนางเซ็น โหย!!! ปลื้มมากๆ เพราะเราเป็นแฟนคลับนางมานานหลายปีมากๆ วันนั้นได้เจอตัวจริง ได้สัมภาษณ์อย่างใกล้ชิดอีกด้วย (ยิ้ม)"


รักการเป็นล่ามภาษาญี่ปุ่น

"มิ้นท์ชอบพูด ชอบการเป็นล่ามมากๆ ที่ผ่านมามิ้นท์มีโอกาสดีๆ ได้ทำงานล่ามให้กับนักร้องจากญี่ปุ่นหลายคนเลย ที่มาร่วมงานแฟตเฟสติวัล Fat Festival มิ้นท์ก็เป็นล่ามให้ตลอดในงานแฟตเฟสติวัลตั้งแต่ครั้งที่ 5, 6, 7 และ 8 ใครมีงานล่ามภาษาญี่ปุ่นติดต่อมาได้นะคะ ชอบทำงานล่ามมากๆ ค่ะ (ยิ้ม)"


ข่าวทำให้ใช้ชีวิตได้มีประสิทธิภาพ

"คำถามที่ว่า...โตขึ้นอยากจะเป็นอะไร เราเกลียดมากเลย เพราะเราไม่รู้ไงว่าอยากจะเป็นอะไร แต่เรารู้ตัวเองดีว่า เราชอบได้พูดคุย ชอบใช้ภาษา ตอนแรกที่ตัดสินใจจะมาเป็นผู้ประกาศข่าวที่ไทยรัฐทีวี ก็ถามตัวเองนะว่า จะทำได้มั้ย ก็คิดๆ ว่าถ้าเราได้เข้าไปคลุกคลี เราก็คงจะสนใจไปเอง อีกอย่างการเป็นผู้ประกาศข่าว เป็นงานเบื้องหน้าที่น่าทำ ก็เลยลองไปสมัครที่ไทยรัฐทีวี มิ้นท์พูดตรงๆ ไม่ชอบดูข่าว! ไม่ชอบเลย! (เสียงดังได้อีกๆ) แต่แม่มิ้นท์เป็นคนชอบดูข่าว ฟังข่าว เราก็ได้รับอานิสงส์จากแม่ด้วย (ยิ้ม) พอได้มาทำงานผู้ประกาศข่าวที่ไทยรัฐทีวี มิ้นท์ชอบนะ มิ้นท์คิดว่า ยังไงคนก็ต้องดูข่าว! ไม่รู้ไม่ได้! เพราะข่าวมันเกิดขึ้นรอบๆ ตัวเรา ทั้งในประเทศและนอกประเทศ การที่เราจะใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ต้องรู้ว่าอะไรเกิดขึ้นบ้าง ไม่ใช่ว่าไม่รู้อะไรเลย สนใจแต่สิ่งที่ตัวเองชอบ"


เสียน้ำตาต้องสู้

"ช่วงแรกที่ต้องอบรมการเป็นผู้ประกาศข่าวที่ดี เสียเซลฟ์เลยนะ (เสียงเคร่งเครียดมากๆ) เราก็มั่นใจตัวเองในระดับหนึ่งในเรื่องการพูด เพราะเราเคยเป็นพิธีกรมาแล้ว ช่วงที่เข้าคอร์สอบรม อู้หู้!!! โดนติมาก!!! เราเป็นเด็กหลังห้องเลย โดนติเรื่องเพี้ยนวรรณยุกต์ อักขระ ภาษาไทยพูดยังไม่ชัด ยังมีสำเนียงภาษาอังกฤษอยู่ ร้องไห้อะ ร้องไห้บ่อยมากด้วยความกดดัน ด้วยความเครียด เพราะเพื่อนคนอื่นๆ ที่เข้ารับการอบรมด้วย ล้วนมีประสบการณ์การอ่านข่าวมาหมดแล้ว สิ่งที่เราเป็นพิธีกรมานั้น มันใช้ไม่ได้เลยกับการพูดแบบผู้ประกาศข่าวที่ไทยรัฐทีวี ต้องเริ่มใหม่หมด คือยังไงเพี้ยนวรรณยุกต์เกิดมาไม่เคยได้ยิน (ทำหน้างงมากๆ)" 

ฝึกๆๆๆ และฝึก พยายามจนทำได้!

"มิ้นท์ต้องมาฝึกพูดใหม่ ให้ชัดถ้อยชัดคำ ฝึกนานมาก เพื่อนคนอื่นนำเราไปไกลแล้วอะ ณ ตอนนั้นไทยรัฐทีวียังไม่ได้ออนแอร์ เพราะต้องเตรียมความพร้อมของผู้ประกาศข่าวทุกคนให้ดีก่อน เวลาขับรถมิ้นท์ก็พยายามฝึกพูดๆๆๆ ไปเรื่อยๆๆๆ มันกดดัน มันเครียด เครียดมากจริงๆๆๆ เรารู้สึกว่ายังทำไม่ได้ ยังทำได้ไม่ดี ก็พยายามฝึกพูดไปเรื่อยๆ สุดท้ายเราก็ทำได้ จนพูดไม่เพี้ยนวรรณยุกต์ได้ อ่านได้ชัดถ้อยชัดคำมากขึ้น อ่านแบบไม่มีสำเนียงภาษาอังกฤษ เราพยายามจริงจนทำได้ ก็ดีใจมากๆ ที่เราตั้งใจจริงจนทำได้จริง ถ้าเอาเทปที่มิ้นท์อ่านข่าวช่วงอบรมวันแรกๆ มาเทียบดู กับการอ่านข่าวในวันนี้ จะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง"

เติบโตด้วยข่าวที่ไทยรัฐทีวี

"ก่อนจะมาทำงานที่ไทยรัฐทีวี ความรู้เรื่องงานข่าวเราเป็น 0 ก็มีพี่ๆ หลายคนสอนให้มิ้นท์ ที่ไทยรัฐทีวี เพื่อให้เราเป็นคนข่าวจริงๆ ได้ทำข่าวจริงๆ ในรูปแบบของเรา มิ้นท์ชอบจริงๆ คือการทำสกู๊ปข่าว เหมือนเราได้ทำหนังสั้นเรื่องหนึ่ง สนุกมาก มิ้นท์ชอบมาก หรือการออกไปทำข่าวตามที่ต่างๆ แบบนี้มิ้นท์ยิ่งชอบ อย่างช่วงแผ่นดินไหวที่เนปาล มิ้นท์ได้ไปทำข่าวที่นั่น 10 วัน โหดแต่เราชอบนะ ได้เดินไปทำข่าวหมู่บ้านบนเขาที่โดนถล่ม ได้กลิ่นศพ ได้ไปเจอคนที่นั่นว่าเขาใช้ชีวิตกันยังไง เขาลำบากขนาดไหน ได้ไปสัมผัสพื้นที่จริงๆ การไปทำข่าวที่เนปาลในครั้งนั้น มันคือการได้เปิดโลกกว้างให้กับเรา ส่วนการแปลข่าวต่างประเทศ มิ้นท์ก็ยังทำอยู่ งานแปลเราชอบอยู่แล้วค่ะ"

ผลงานจะบ่งบอกตัวตน

"เป็นคนไม่ชอบความดราม่า เวลาหน้าเฉยๆ จะเหวี่ยงนะ (หัวเราะ) ไม่หรอกค่ะ มิ้นท์ไม่ใช่คนเหวี่ยงอะไรแบบนั้น เข้ามาทักมาคุยกันได้ค่ะ ตอนนี้การแข่งขันก็สูง ทีวีมีหลายช่อง มีผู้ประกาศข่าวหลายคน ก็อยากให้คนดูเราที่ผลงานมากกว่า งานที่ทำอยู่ตอนนี้ มิ้นท์ชอบนะ!!! กับการเป็นผู้ประกาศข่าวที่ไทยรัฐทีวี คือเราทำงานตรงนี้ ต้องขวนขวาย ต้องไม่หยุดนิ่ง"

อ่านข่าวเสร็จต้องวิ่งๆ

"มิ้นท์วิ่งมาได้ปีกว่าแล้วค่ะ ก็เริ่มจากวิ่ง 5 โล 10 โล ก่อน ตอนนี้กำลังซ้อมวิ่ง 42 โล เพื่อลงแข่งขันวิ่งมาราธอนที่จอมบึง ราชบุรี เวลาว่างๆ จากอ่านข่าวที่ไทยรัฐทีวี มิ้นท์ก็จะพยายามซ้อมวิ่งๆ ก็เพิ่มซ้อมวิ่งไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ 26 โล ไป 30 โล วิ่งๆ เหนื่อยก็พัก วิ่งแล้วดีจริงๆ คือมันดีมากๆ วิ่งแล้วติด! เมื่อก่อนมิ้นท์เป็นภูมิแพ้ แต่หลังจากวิ่งแล้ว มิ้นท์ไม่ป่วยอีกเลย (เน้นเสียงดัง) และขอยืนยันเลยว่า การวิ่งทำให้ผิวหน้าดีมาก แก้มอมชมพู สิวแทบจะไม่มีเลย ผิวหน้าเราดีขึ้นจริงๆ (ยิ้มกว้างมากๆ)"

จากเด็กสาวน้อยวัยใสที่รักภาษาญี่ปุ่น เติบใหญ่พัฒนาตัวเองด้วยความมุ่งมั่นในทุกสิ่งที่ทำ มิ้นท์ อรชพร ชลาดล ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี ได้พิสูจน์ตัวเองชัดแจ้งแล้วว่า มิ้นท์เป็นผู้ประกาศข่าวสาวสุดมาดมั่น ที่มีสไตล์และ 17 ม.ค. 2559 09:04 17 ม.ค. 2559 11:14 ไทยรัฐ