วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทบ.14 ลงพื้นที่ต่อเนื่อง จัดระเบียบหาดสุชาดา

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 ม.ค. พ.อ.ภพอนันต์ เหลืองภานุวัฒน์ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 14 เผยว่า หลังจากที่ได้ลงมาจัดระเบียบชายหาดสุชาดา ต.มาบตาพุด อ.เมืองระยอง เมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้ร่วมประชุมกับอัยการจังหวัดระยอง เจ้าหน้าที่คณะทำงานจังหวัดระยอง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเทศบาลเมืองมาบตาพุด ตำรวจและกลุ่มวิสาหกิจชุมชนร้านค้าร้านอาหารชายหาดสุชาดาระยอง เพื่อหาแนวทางแก้ไข เพื่อคืนพื้นที่สาธารณะให้ทุกฝ่ายได้อยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืนภายใต้กรอบของกฎหมายในมาตรฐานเดียวกัน

พ.อ.ภพอนันต์เผยอีกว่า การจัดระเบียบ เทศบาลเมืองมาบตาพุด มีแผนดำเนินการให้ผู้ประกอบการร้านค้า มีระยะเวลาในการรื้อถอนภายใน 2 เดือน เพื่อปรับทัศนียภาพและพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว หากพ้นระยะเวลาที่กำหนดแล้วยังไม่รื้อถอนก็จะดำเนินคดี ทั้งนี้ เทศบาลก็ได้จัดเตรียมแผนดำเนินการที่อยู่ภายใต้ กรอบกฎหมายให้ผู้ประกอบกิจการวิสาหกิจชุมชนฯและชาวบ้านกลุ่มประมงยังคงใช้พื้นที่ได้เช่นเดิมเพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบใหม่เป็นการเช่าพื้นที่ในภาพลักษณ์ใหม่ในรูปแบบเดียวกันและที่สำคัญห้ามเพิ่มจำนวนไปกว่าที่ลงทะเบียนไว้ในนามวิสาหกิจชุมชน ร้านค้า ร้านอาหารชายหาดสุชาดา และกลุ่มประมงเรือเล็ก

“อย่างไรก็ตาม แนวทางการดำเนินการจัดระเบียบพื้นที่ชายหาดสุชาดาในที่ประชุมหน่วยงานภาครัฐทุกฝ่ายรวมถึงชาวบ้านต่างเห็นพ้องต้องกันว่าการจัดระเบียบควรทำ MOU ข้อตกลงร่วมกันและเป็นไปตามแนวทางของข้อกฎหมายที่กำหนดโดยแก้ไขไปในทิศทางของการคำนึงถึงภาพลักษณ์ของการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวที่อยู่ภายใต้กรอบกฎหมายเดียวกัน” รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 14 กล่าวในที่สุด.

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 ม.ค. พ.อ.ภพอนันต์ เหลืองภานุวัฒน์ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 14 เผยว่า หลังจากที่ได้ลงมาจัดระเบียบชายหาดสุชาดา ต.มาบตาพุด อ.เมืองระยอง เมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา 17 ม.ค. 2559 08:09 ไทยรัฐ