วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อากาศวันนี้ เหนือ-อีสานยังหนาว ฝนกระจายทั่วไทย

พยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี วันนี้ ภาคใต้มีฝน ภาคเหนือมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป ช่วง 18-19 ม.ค.59 ประเทศไทยตอนบน มีฝนฟ้าคะนองเกิด จากนั้นอากาศจะเย็นลง...

วันที่ 17 ม.ค.59 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี ปรากฏว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังอ่อนจากประเทศจีนปกคลุมประเทศเวียดนาม และทะเลจีนใต้ พร้อมกับมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทย เข้ามาปกคลุมภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ทำให้มีฝนในระยะนี้ ส่วนบริเวณภาคเหนือ มีกระแสลมฝ่ายตะวันตกในอากาศระดับบนพัดปกคลุม ทำให้บริเวณภาคเหนือ มีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป

สำหรับในช่วงวันที่ 18-19 มกราคม 2559 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีน จะแผ่ลงมาปกคลุมภาคอีสานตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอากาศจะเย็นลง

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า ภาคเหนือไม่พบกลุ่มฝน ท้องฟ้าโปร่ง ส่วนที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างที่จังหวัดอุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ และบุรีรัมย์ มีฝนตกปานกลางในช่วงสาย และจะสลายตัวไปในช่วงบ่าย ส่วนที่ภาคตะวันออก มีกลุ่มฝนก่อตัวเริ่มชายฝั่งตั้งแต่ช่วงเช้า ทำให้มีฝนตกทั่วทั้งภาคตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น ที่จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ฉะเชิงเทรา และสระแก้ว

สำหรับภาคกลาง พบกลุ่มฝนทำให้ฝนตกเล็กน้อยในช่วงเช้ามืดวันพรุ่งนี้ ขณะที่ภาคใต้ วันนี้มีกลุ่มฝนปกคลุมช่วงตอนบนของภาค ตั้งแต่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยจะเริ่มตกตั้งแต่ช่วงเช้าและจะตกไปจนถึงช่วงค่ำวันนี้ ส่วนฝั่งอันดามัน มีกลุ่มฝนก่อตัวตั้งแต่ช่วงเที่ยงจนถึงค่ำวันนี้ ตั้งแต่จังหวัดระนองลงมาจนถึงจังหวัดสตูล อีกจุดพบกลุ่มฝนที่จังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส 

สภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้

ภาคเหนือ มีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ทางตอนบนของภาค อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9 องศาเซลเซียส ทางตอนล่างของภาค อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 12 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน ทางตอนบนของภาค อากาศเย็นในตอนเช้า ทางตอนล่างของภาค มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานคร มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

พยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี วันนี้ ภาคใต้มีฝน ภาคเหนือมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป ช่วง 18-19 ม.ค.59 ประเทศไทยตอนบน มีฝนฟ้าคะนองเกิด จากนั้นอากาศจะเย็นลง... 17 ม.ค. 2559 07:46 ไทยรัฐ