อิหร่านทำตามสัญญา! นานาชาติยกเลิกคว่ำบาตรแล้ว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

อิหร่านทำตามสัญญา! นานาชาติยกเลิกคว่ำบาตรแล้ว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 17 ม.ค. 2559 06:00
2,793 ครั้ง


โมฮัมหมัด จาวาด ซาริฟ รมว.ต่างประเทศอิหร่าน, ยูกิยะ อามาโนะ ผอ.ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ และเฟเดริกา มอเกรินี ผู้แทนระดับสูงด้านนโยบายการต่างประเทศและความมั่นคงของสหภาพยุโรป เดินทางถึงสำนักงานใหญ่ไอเออีเอในกรุงเวียนนาของออสเตรียเมื่อวันเสาร์ (ภาพ: AP)

ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศรับรองว่าอิหร่านทำตามข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ให้ไว้กับชาติมหาอำนาจ ทำให้นานาชาติทั้งสหภาพยุโรป และสหรัฐฯประกาศยกเลิกคว่ำบาตรอิหร่านแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ม.ค. นางเฟเดริกา มอเกรินี ผู้แทนระดับสูงด้านนโยบายการต่างประเทศและความมั่นคงของสหภาพยุโรป ประกาศการยกเลิกการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน หลังรัฐบาลเตหะรานทำตามข้อตกลงนิวเคลียร์ที่พวกเขาทำไว้ร่วมกับชาติมหาอำนาจเมื่อเดือนก.ค. ปีก่อน ได้อย่างสำเร็จลุล่วง

คำประกาศของนางมอเกรินีเกิดขึ้นหลังจาก ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (ไอเออีเอ) ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตรวจสอบของพวกเขายืนยันความถูกต้องแล้วว่า อิหร่านได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่กำหนดแล้ว ขณะที่นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า เขาได้ออกคำสั่งให้มีการยกเลิกการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านแล้ว

นายฮัสซัน โรฮานี ประธานาธิบดีอิหร่านออกแสดงความยินดีหลังการประกาศของไอเออีเอ โดยระบุผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า ข้อตกลงนิวเคลียร์ผลิดอกออกผลแล้ว

ทั้งนี้ ตามข้อตกลงระหว่างอิหร่านกับชาติมหาอำนาจ พวกเขาจะต้องลดจำนวนเครื่องหมุนเหวี่ยงสำหรับเสิร์มสมรรถนะแร่พลูโตเนียมและยูเรเนียมลงอย่างมาก รวมทั้งต้องรื้อทำลายเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์น้ำมวลหนักที่ตั้งอยู่ใกล้เมืองอารัค โดยทั้ง 2 อย่างสามารถถูกใช้ในการสร้างอาวุธนิวเคลียร์ได้

การยกเลิกการคว่ำบาตรต่ออิหร่านของนานาชาติ จะเป็นการปลดล็อกสินทรัพย์มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯที่ถูกอายัดเอาไว้ และอิหร่านสามารถขายน้ำมันแก่นานาชาติได้แล้ว

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  27.1%
 • ไม่ชอบ
  48.1%
 • สนุก
  3.6%
 • ประหลาดใจ
  6.3%
 • เสียใจ
  9.4%
 • ให้กำลังใจ
  5.6%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement