วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ราหู'ย้ายราศี แห่ไหว้ล้นวัด

ส่งผลดีต่อประเทศ ให้ทำบุญเสริมดวง

ประชาชนแห่บูชาพระราหูเนืองแน่น เนื่องจากเคลื่อนย้ายเข้าสู่ราศีสิงห์ ทั้งที่วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหารวัดศีรษะทอง ต้นตำรับพระราหู วัดสว่างอารมณ์ และวัดท่าไม้ “เจ้าคุณธงชัย” เผยพระราหูให้โชคด้านการเงิน ยศ ตำแหน่งหน้าที่ และยังส่งผลดีกับประเทศ เตือนสติพุทธศาสนิกชนอย่าตื่นตระหนกผลกระทบแง่ร้าย ให้หมั่นทำบุญเป็นประจำ “อาจารย์ช้าง” เผยพระราหูเปรียบเสมือนเงา เป็นคุณกับดารานักแสดง อย่ายุ่งเกี่ยวอบายมุขของมึนเมา แนะแก้เคล็ดโดยการทำบุญด้วยแสงสว่าง การบริจาคค่าไฟ บริจาคหนังสือเรียน หนังสือสวดมนต์ให้ปัญญา

จากกรณีนักโหราศาสตร์ชื่อดัง กล่าวถึงการเคลื่อนย้ายราศีของพระราหูจากราศีกันย์เข้าสู่ราศีสิงห์ ในวันที่ 16 ม.ค.2559 ซึ่งจะส่งผลกระทบกับผู้เกิดในราศีสิงห์ กุมภ์ กันย์ และราศีมีน ตามความเชื่อทางโหราศาสตร์ เมื่อเย็นวันที่ 16 ม.ค. ประชาชนในหลายพื้นที่ประกอบพิธีไหว้พระราหูด้วยของสีดำเพื่อเสริมดวงชะตากันอย่างคึกคัก เนื่องจากพระราหูเคลื่อนย้ายจากราศีกันย์เข้าราศีสิงห์ โดยเฉพาะที่วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร มีการจัดพิธีสวดนพเคราะห์บูชาพระราหู มีประชาชน พุทธศาสนิกชน ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ สวมใส่เสื้อสีขาว มาชุมนุมบวงสรวงเทวดา และประกอบพิธีไหว้พระราหูอย่างเนืองแน่นเต็มบริเวณรอบพระอุโบสถ ต่างนำเครื่องเซ่นไหว้สีดำ ทั้งอาหารคาวหวาน ผลไม้ อาทิ ไก่ดำ ซุปไก่ ขนมเปียกปูน ข้าวเหนียวดำ องุ่นดำ กาแฟดำ น้ำอัดลมสีดำ มาใช้ประกอบพิธี

พระพรหมมังคลาจารย์ หรือเจ้าคุณธงชัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กล่าวว่า ความเชื่อเกี่ยวกับพระราหูนั้น จะเชื่อกันว่าจะให้โชคด้านการเงิน ยศ ตำแหน่ง หน้าที่ ดังนั้น ราศีที่พระราหูย้ายเข้าสู่ราศีใดก็ตามจะส่งผลเรื่องทรัพย์สิน เงินทอง ลาภ ยศ ตำแหน่ง ในทางที่ดี และที่สำคัญการเคลื่อนย้ายราศีของพระราหูในครั้งนี้ยังจะส่งผลดีกับประเทศอีกด้วย ส่วนราศีที่จะได้รับผลกระทบในทางที่ไม่ดีนั้น ไม่อยากพูดถึง แต่ขอให้ประชาชนอย่าตระหนก และหมั่นทำบุญเป็นประจำ

ที่ จ.นครปฐม มีการจัดพิธีไหว้บูชาพระราหู 2 วัด ได้แก่วัดศีรษะทอง อ.นครชัยศรี ซึ่งถือเป็นต้นตำรับพระราหู และวัดสว่างอารมณ์ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จัดพิธีไหว้พระราหู 8 ทิศ โดยพระครูยติธรรมานุยุต หรืออาจารย์แป๊ะ เกจิดัง เจ้าอาวาสเป็นผู้ประกอบพิธีด้วยตนเอง เริ่มพิธีในเวลา 19.00 น. มีประชาชนหลั่งไหลมาจับจองที่นั่งร่วมพิธีตั้งแต่ช่วงบ่ายส่งผลให้การจราจรบริเวณวัดติดขัด ส่วนที่นั่งที่แต่ละวัดจัดเตรียมไว้ถึง 2,000 ที่นั่ง เต็มเกือบทั้งหมด ผู้ร่วมพิธีต่างเตรียมของดำ 8 อย่าง ทั้งอาหารคาวหวาน เครื่องดื่ม ธูปดำ 8 ดอก ดอกกุหลาบสีดำ มาร่วมพิธี

ที่วัดท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร พระครูปลัดสุวัฒน์ดิลกคุณ (หลวงพี่อุเทน สิริสาโร) เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ เป็นประธานในพิธีสวดนพเคราะห์พระราหูย้ายราศี โดยมี พล.ต.ท.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม ผู้ช่วย ผบ.ตร. นายทศพร ศรีตุลา หรืออาจารย์ช้าง ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโหราศาสตร์และฮวงจุ้ย นายธานี ธัญญาโภชน์ ผวจ.กำแพงเพชร พร้อมดาราศิลปินดีเจวุ้นเส้น ขวัญ-อุษามณี และประชาชนเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก โดยก่อนเริ่มพิธีประชาชนแห่กราบไหว้บูชาพระราหูและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัดตลอดทั้งวันจำนวนนับพันคนอย่างคึกคัก

พระครูปลัดสุวัฒน์ดิลกคุณ กล่าวว่า พระราหูเป็นดาวที่มีอิทธิพลที่สุดในบรรดาดาวทั้งหมดรองลงมาจากดาวพฤหัส ตามความเชื่อก็ถือว่าเป็นดาวแห่งโชคลาภ ทางวัดจึงได้จัดพิธีในครั้งนี้ขึ้น โดยจัดเตรียมเครื่องบูชาพระราหูประกอบด้วยของดำรวม 8 อย่างไว้จำนวน 10,000 ชุด เพื่อให้ญาติโยมที่ที่เกิดราศีสิงห์ถึงราศีกันย์และราศีกุมภ์ถึงราศีมีน ให้มารับและบูชาพระราหู จะได้มีสิ่งดีๆและโชคลาภมาสู่ตนเอง ส่วนคนราศีอื่นก็มากราบไหว้เพื่อเสริมดวงชะตาให้รุ่งเรืองมั่งคั่ง ร่ำรวย ปลอดภัยไร้โรคา

ด้านนายทศพร ศรีตุลา หรืออาจารย์ช้าง กล่าวถึงหลักโหราศาสตร์เกี่ยวกับดาวพระราหูว่าปัจจุบันคนรู้จักในเรื่องการทำบุญและพระราหูกันมากขึ้น พระราหูไม่ได้เป็นดวงดาวที่เป็นตัวตนแต่เปรียบเสมือนเหมือนเงาของโลก พระอาทิตย์และพระจันทร์ โหราศาสตร์ถือว่าเงาถ้าเข้าไปสู่ดวงชะตาใดเปรียบเสมือนชีวิตของเราแสงสว่างลดน้อยลง บางคนเจอพระราหูชีวิตดีขึ้นมากเช่นอาชีพที่เกี่ยวกับเงา ดารา นักแสดงเพราะเขาอยู่กับเงา บางคนที่เจอพระราหูมีปัญหาพวกที่ไปยุ่งเกี่ยวกับอบายมุขของมึนเมา ในการเสริมดวงนั้นอยากให้ทุกคนต้องทำบุญพอมีดวงดาวแห่งเงาเข้ามาต้องทำบุญด้วยแสงสว่าง สิ่งสำคัญคือการบริจาคค่าไฟ เติมน้ำมันตะเกียงทำบุญด้วยการให้ปัญญาแก่คนโดยการให้หนังสือสวดมนต์ หนังสือเรียนคือการให้ปัญญาเป็นการให้แสงสว่างดีที่สุดหรือเป็นการสวดมนต์บทพระราหูทุกวันพุธกลางคืนเพื่อเป็นการเรียกสติให้กับตัวเอง

ประชาชนแห่บูชาพระราหูเนืองแน่น เนื่องจากเคลื่อนย้ายเข้าสู่ราศีสิงห์ ทั้งที่วัด ไตรมิตรวิทยารามวรวิหารวัดศีรษะทอง ต้นตำรับพระราหู วัดสว่างอารมณ์ และวัดท่าไม้ “เจ้าคุณธงชัย” เผยพระราหูให้โชคด้านการเงิน ยศ ตำแหน่งหน้าที่ 17 ม.ค. 2559 02:33 ไทยรัฐ