วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่านิว-4แกนนำ เย้ยท้าตำรวจจับ

คดีบุกตรวจราชภักดิ์ พับหมายเรียกรูปนก

“จ่านิว” ท้า “ศรีวราห์” จะลุยก็ลุยเลย หลังพาเพื่อน 4 แกนนำนักศึกษาเคลื่อนไหวขึ้นรถไฟตรวจสอบทุจริตอุทยานราชภักดิ์ที่ไม่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก มาแถลงจุดยืนไม่รับกระบวนการยุติธรรมถึงหน้าโรงพักตำรวจรถไฟธนบุรี หยันอีกนำหมายเรียก สตช. พับเป็นนกกระดาษ ประกาศเดินหน้าสอบ คสช.ต่อไป ขณะที่ตำรวจเผยเหตุไม่เข้าจับกุม อ้างกลัวเข้าทางกลุ่มนักศึกษา

กรณีพนักงานสอบสวน สรฟ.ธนบุรี ขออนุมัติศาลทหารออกหมายจับกลุ่มนักศึกษาและนักกิจกรรม 6 คน ที่ปฏิเสธไม่มาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกข้อหา มั่วสุมชุมนุมเกิน 5 คน ขัดประกาศ คสช.ฉบับที่ 3/2558 จากการที่ทางกลุ่มจัดกิจกรรมขึ้นรถไฟ ไปตรวจสอบความไม่ชอบมาพากลที่อุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.58 แต่ไปไม่ถึงเพราะถูกจับไปปรับทัศนคติในค่ายทหาร โดยก่อนหน้านี้มีนักกิจกรรมและนักศึกษาเข้ามอบตัวรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกไปแล้ว 5 คน

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 16 ม.ค.ที่สถานีรถไฟธนบุรี 5 ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีขึ้นรถไฟ ไปตรวจสอบอุทยานราชภักดิ์ ประกอบด้วย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว อายุ 23 ปี นศ.รัฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ แกนนำกลุ่ม ประชาธิปไตยศึกษา พร้อมด้วย น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว อายุ 22 ปี น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์ อายุ 22 ปี นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธุ์ อายุ 29 ปี นายกรกช แสงเย็นพันธุ์ อายุ 23 ปี 4 แกนนำกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ หรือเอ็นดีเอ็ม เดินทางมาตามที่นัดหมายสื่อมวลชน เพื่อแถลงข่าวถึงท่าทีต่อการถูกออกหมายจับในข้อหาขัดประกาศ คสช.ฉบับที่ 3/58 ขาดเพียงนายธเนตร อนันตวงษ์ ที่มีข่าวหลบหนีไปประเทศลาวแล้ว

นายสิรวิชญ์ หรือจ่านิว กล่าวว่า การที่ตำรวจได้อนุมัติขอหมายจับพวกตน สืบเนื่องจากการที่จะไปอุทยานราชภักดิ์ เพื่อตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชันของรัฐบาลทหาร เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 58 โดยวันนี้ได้ กลับมาที่นี่อีกครั้งหนึ่ง ในวันที่มีหมายจับจากทางศาลทหาร จะแถลงข่าวจุดยืนต่อกรณีนี้ ยืนยันไม่ยอมรับกระบวนการนี้

ขณะที่ น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์ ได้อ่านแถลงการณ์ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ว่า พวกเรา 5 คน เป็นสมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ได้รับหมายเรียกจากการเข้าร่วมกิจกรรมนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ และวันนี้กระบวนการยุติธรรมภายใต้ระบอบเผด็จการ หลายเหตุการณ์ และที่เกี่ยวข้องกับอุทยานราชภักดิ์ยังมีข้อกังขา ยังถูกปกปิดอยู่จนทุกวันนี้ ทั้งท่าทีของ คสช.และกองทัพที่ไม่มีความจริงใจในการเปิดเผยข้อมูลแก่ประชาชน ต่อจากนี้จะขอเดินหน้าทำกิจกรรมตรวจสอบการดำเนินการของ คสช. เพื่อพิทักษ์ผลประโยชน์ที่ประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจสูงสุดควรจะได้รับ รวมถึงเป้าหมายในการขับไล่เผด็จการ ทวงคืนระบอบประชาธิปไตย อย่างที่เคยทำต่อไป พวกเราเป็นกลุ่มที่ไม่มาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก ยืนยันว่าจะไม่ยอมรับขบวนการตามหมายเรียก ท้ายสุดนี้ขอยืนยันในคำพูดที่เคยกล่าวไว้ว่า จะไม่หนีไปไหน ขอทำในสิ่งที่พวกเราเชื่อตลอด และจะขอต่อสู้กับเผด็จการให้ถึงที่สุด

ด้าน น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว 1 ในกลุ่มนักศึกษาทั้ง 5 คนที่ถูกศาลทหารออกหมายจับ กล่าวว่า หากถูกควบคุมตัว ได้ประสานงานทั้งทนายความเครือข่ายพวกเรา รวมถึงองค์กรระหว่างประเทศไว้ หากควบคุมตัวพวกเราทั้ง 5 คน ยืนยันไม่เข้าสู่กระบวนการ และในส่วนของเพื่อนๆจะจัดกิจกรรมตามมา วันนี้ไม่สามารถประเมินได้ว่าจะย้อนรอยเหตุการณ์ 14 คนที่ถูกควบคุมตัวในวันนั้นหรือไม่ โดยเฉพาะตนเป็นหนึ่งในกลุ่ม 14 นักศึกษาที่ถูกจับกุม ยังยืนยันในเรื่องหลักการเดิม คือไม่รับขบวนการนี้ ยอมรับว่ากลัวมาก แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่านั้นคือการที่เรายอมอยู่ภายใต้ระบอบเผด็จการโดยที่เราไม่กล้าแม้แต่กระทำตามสิ่งที่เราเชื่อ ทำตามความฝันของเราเหมือนกับเด็กคนหนึ่งที่มีความฝันอยากอยู่ในสังคมที่ดีกว่านี้ สังคมที่มีสิทธิเสรีภาพ มองว่าทุกคนมีความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน ดังนั้นต่อให้จะเข้าไปในคุกสักกี่ครั้ง ยืนยันว่าพร้อมที่จะรับผลที่ตามมา เพียงเพื่อสู้ให้ถึงที่สุดแล้วทำตามสิ่งที่เราเชื่อ

ส่วนนายสิรวิชญ์กล่าวเสริมว่า ในวันที่ 7 ธ.ค.และวันที่ 30 ธ.ค.58 ได้มีการแถลงของคณะกรรมการสอบสวนของกระทรวงกลาโหม ที่ออกมาบอกว่า ไม่มีใครทุจริตคอร์รัปชันในโครงการอุทยานราชภักดิ์ เป็นท่าทีและความพยายามที่จะปกปิดข้อมูลในส่วนนี้ มองว่ากองทัพไม่เคยเปิดช่องทางในการตรวจสอบอย่างแท้จริง กองทัพพยายามจะปกปิด กลบเกลื่อนประเด็นนี้ตลอด และมีท่าทีข่มขู่ของ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม เป็นบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตลอด ท่าทีแบบนี้คงไม่มีความสบายใจในการตรวจสอบแน่นอน ถ้ารัฐบาลให้เราสบายใจ ต้องยินดีให้เราเข้าไปตรวจสอบ และจะต้องไม่ออกมาข่มขู่ หรือออกมาพูดในเรื่องประเด็นนี้ในเชิงห้ามตรวจสอบหรือห้ามเข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องนี้

หลังกลุ่มนักศึกษาทั้ง 5 คนอ่านแถลงการณ์เสร็จ ได้นำหมายเรียกของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาพับเป็นรูปนกกระดาษ ซึ่งเป็นกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ เพื่อสื่อถึงประชาชนที่ต่อสู้กับระบอบเผด็จการเรียกร้องประชาธิปไตย เสรีภาพและความยุติธรรมด้วยสันติวิธี แม้ต้องเผชิญกับการคุกคามจากเผด็จการทหาร ยังคงยืนหยัดในแนวทางการต่อสู้ของตนต่อไป ทั้งนี้นายสิรวิชญ์ยังได้นำหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ที่พาดหัวข่าว “สั่งจับพวกจ่านิว ผบ.ตร.สั่งศรีวราห์ลุย” ก่อนกล่าวว่า “ศรีวราห์จะลุยก็ลุยเลย”

จากนั้นได้มีชายที่เห็นต่างรายหนึ่ง เดินเข้ามาในสถานีรถไฟเพื่อทักท้วงนายสิรวิชญ์ พร้อมขอให้ทางกลุ่มเคลื่อนไหวตรวจสอบเรื่องโครงการจำนำข้าว ราคายาง ไม่ใช่เน้นแต่เรื่องอุทยานราชภักดิ์เพียงอย่างเดียว นายสิรวิชญ์ตอบกลับไปว่า เห็นด้วย กับการเรียกร้องของเกษตรกรสวนยาง เพราะเป็นประเด็น ที่จะต้องตรวจสอบ หวังจะเห็นพลังของเกษตรกรสวนยาง และยินดีที่จะร่วมต่อสู้เรียกร้องด้วย

ด้าน พ.ต.ท.ภาคภูมิ เดชะเรืองศิลป์ สว.ส.รฟ.ธนบุรี กล่าวว่า ในวันนี้ได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารกว่า40 นายพร้อมตั้งจุดตรวจสกัด 2 จุด รอบพื้นที่ หลังได้รับการประสานว่านายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว พร้อมพวก เตรียมอ่านแถลงการณ์แสดงจุดยืนที่สถานีตำรวจรถไฟธนบุรี ตำรวจได้ประชุมหารือ และรอคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา แต่เมื่อถึงเวลากลุ่มนักศึกษากลับกระจายตัวตามจุดต่างๆ ก่อนจะอ่านแถลงการณ์ที่สถานีรถไฟธนบุรี ส่วนที่เจ้าหน้าที่ไม่เข้าจับกุม เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นไปตามกระบวนการที่ผู้ต้องหาต้องการ ทั้งนี้ยอมรับว่ามีความหนักใจในการทำคดีดังกล่าว เนื่องจากเป็นคดีที่เกี่ยวกับความมั่นคง แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งหมายจับไปตามสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองทุกจุดแล้ว ส่วนกรณีนายธเนตร อนันตวงษ์ ที่เผยแพร่คลิปวีดิโอจากประเทศเพื่อนบ้าน คาดว่าน่าจะเป็นการหลบหนีผ่านด่านธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ผู้บังคับบัญชาได้กำชับให้ทำตามกฎหมาย และหากพบผู้ต้องหาสามารถจับกุมได้ทันที

“จ่านิว” ท้า “ศรีวราห์” จะลุยก็ลุยเลย หลังพาเพื่อน 4 แกนนำนักศึกษาเคลื่อนไหวขึ้นรถไฟตรวจสอบทุจริตอุทยานราชภักดิ์ที่ไม่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก มาแถลงจุดยืนไม่รับกระบวนการยุติธรรมถึงหน้าโรงพักตำรวจรถไฟธนบุรี 17 ม.ค. 2559 02:15 ไทยรัฐ