มาเลย์จับผู้ต้องสงสัย สารภาพสิ้นวางแผนระเบิดฆ่าตัวตายตามบัญชาไอซิส - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

มาเลย์จับผู้ต้องสงสัย สารภาพสิ้นวางแผนระเบิดฆ่าตัวตายตามบัญชาไอซิส

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 17 ม.ค. 2559 01:45
7,643 ครั้ง


(ภาพ: AP)

มาเลเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยรายหนึ่ง ซึ่งสารภาพว่าวางแผนจะก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในมาเลเซียตามคำสั่งของกลุ่มไอซิส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คาลิด อาบู บาการ์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของมาเลเซีย เปิดเผยผ่านแถลงการณ์ในวันเสาร์ (16 ม.ค.) ว่า ตำรวจสามารถจับกุมตัวชายชาวมาเลเซียวัย 28 ปีคนหนึ่ง ได้ที่สถานีรถไฟในกรุงกัวลาลัมเปอร์ พร้อมกับอาวุธหลายชิ้นและเอกสารเกี่ยวกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ผู้ต้องสงสัยรายนี้ รับสารภาพว่า เขาวางแผนจะก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในประเทศมาเลเซียหลังจากได้รับคำสั่งจากสมาชิกชาวต่างชาติของกลุ่มไอซิสในประเทศซีเรีย แต่ไม่เปิดเผยว่าเขาวางแผนจะโจมตีที่ใดและอย่างไร นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้ที่นำธงของกลุ่มไอซิสไปประดับไว้ตามจุดต่างๆ ในรัฐตรังกานู, รัฐเประ, รัฐสลังงอร์ และรัฐยะโฮร์ เพื่อเตือนรัฐบาลให้หยุดจับกุมตัวสมาชิกไอซิสในมาเลเซียด้วย

ทั้งนี้ มาเลเซียเฝ้าระวังเหตุร้ายในระดับสูงนับตั้งแต่เกิดเหตุระเบิดและต่อสู้ด้วยอาวุธในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยแถลงการณ์ ผบ.ตร.คาลิดเผยด้วยว่า นอกจากชายวัย 28 ปีรายนี้แล้ว ตำรวจยังสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยให้การสนับสนุนกลุ่มไอซิสอีก 3 คนระหว่างวันที่ 11-15 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยทั้งหมดมีอายุระหว่าง 23-28 ปี หนึ่งในนี้เป็นผู้หญิง

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  21.2%
 • ไม่ชอบ
  22.6%
 • สนุก
  21.2%
 • ประหลาดใจ
  7.3%
 • เสียใจ
  8.8%
 • ให้กำลังใจ
  19.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement