วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อินโดฯ จับ 12 ผู้ต้องสงสัยเอี่ยวโจมตีจาการ์ตา-รับเงินจากจอมบงการ

ตำรวจอินโดนีเซียจับตัวผู้ต้องสงสัยที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเมือง เตกัล จังหวัด ชวากลาง (ภาพ: REUTERS)

ตำรวจอินโดนีเซียแถลงในวันเสาร์ ว่าสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีในกรุงจาการ์ตาเมื่อวันพฤหัสบดีได้ 12 ราย โดยหนึ่งในนี้เป็นผู้รับเงินทุนในการก่อเหตุจากผู้วางแผนด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อ 16 ม.ค. ตำรวจของประเทศอินโดนีเซีย สามารถจับตัวผู้ต้องสงสัย 12 คน ซึ่งอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุคนร้ายจุดระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีร้านกาแฟ 'สตาร์บัคส์' ในย่านธุรกิจของกรุงจาการ์ตา และยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาแล้ว และพบว่าอาจกำลังมีการวางแผนก่อเหตุในเมืองอื่นอีกด้วย

พลเอก บาโดรอิน ไฮติ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยทั้ง 12 คนถูกจับในหลายจังหวัดของประเทศ และหนึ่งในนี้ เป็นผู้ต้องสงสัยว่า รับการโอนเงินจากนาย บาห์รุน นาอิม นักรบติดอาวุธซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นผู้วางแผนก่อเหตุโจมตีในกรุงจาการ์ตา โดยรับคำสั่งตรงจากสำนักงานใหญ่กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในซีเรีย

พลเอกไฮติ ระบุด้วยว่า ตำรวจยังคงเฝ้าระวังในระดับสูง ส่วนหนึ่งเนื่องจากพวกเขาสามารถดักจับข้อความซึ่งผ่านการเข้ารหัส มีเนื้อหาเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะเกิดการโจมตีขึ้นอีก แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด

ทั้งนี้ การโจมตีร้านสตาร์บัคส์ ในห้างสรรพสินค้า ซารินาห์ บนถนนธามริน ในกรุงจาการ์ตา เมื่อ 14 ม.ค. เป็นเหตุให้พลเรือนชาวแคนาดาและอินโดนีเซียเสียชีวิต ขณะที่คนร้ายเสียชีวิตทั้งหมด แต่ยังมีความสับสนในเรื่องจำนวน โดยในเบื้องต้นตำรวจระบุว่าคนร้ายมี 5 คน แต่ในวันเสาร์ นายโมฮัมหมัด อิคบาล โฆษกตำรวจจาการ์ตาระบุว่าสามารถยืนยันตัวคนร้ายได้เพียง 4 คน

ด้านโฆษกของสำนักงานต่อต้านการก่อการร้ายแห่งชาติอินโดนีเซียระบุว่า หนึ่งในผู้ก่อเหตุโจมตีคือ อาฟิฟ สุนาคิม ผู้ถูกพบเห็นว่าถืออาวุธปืนและมีเป้สะพายหลังในระหว่างเกิดเหตุ ชายคนนี้ยังมีประวัติถูกตัดสินลงโทษจำคุกนาน 7 ปี ฐานเข้าร่วมค่ายฝึกของกลุ่มติดอาวุธด้วย ขณะที่เชื่อว่าอาวุธที่คนร้ายใช้ก่อเหตุมาจากประเทศฟิลิปปินส์

อนึ่ง ตำรวจอินโดนีเซียเปิดเผยว่า บาห์รุน นาอิม เป็นผู้ก่อตั้งกลุ่ม คาติบาห์ อัล นุสอันทารา โดยประกาศว่าเป็นสาขาของกลุ่มไอซิสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีเป้าหมายรวบรวมกลุ่มติดอาวุธที่สนับสนุนไอซิสทั้งหมดในภูมิภาคนี้เป็นหนึ่งเดียว ปัจจุบันเชื่อว่า นาอิม อยู่ในเมืองรักกะ ในซีเรีย และเป็นหนึ่งในสมาชิกระดับสูงของไอซิส ตามการเปิดเผยของนายติโต คาร์นาเวียน ผู้บัญชาการตำรวจกรุงจาการ์ตา

ตำรวจอินโดนีเซียแถลงในวันเสาร์ ว่าสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีในกรุงจาการ์ตาเมื่อวันพฤหัสบดีได้ 12 ราย โดยหนึ่งในนี้เป็นผู้รับเงินทุนในการก่อเหตุจากผู้วางแผนด้วย... 17 ม.ค. 2559 00:59 17 ม.ค. 2559 08:03 ไทยรัฐ