วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่น่าเชื่อ ก๋วยเตี๋ยว 3 บาท ยังมีในเมืองเชียงใหม่ ทำได้ไงขายมา 30 ปี!!

อยากให้ไปลอง!! คงต้องร้องโอ้โหไปตามกัน เมื่อ"ไทยรัฐ"บุกไปพบ"ก๋วยเตี๋ยว3บาท" กลางเมืองเชียงใหม่ ที่เปิดมานานนับ 30 ปี ขายมาตั้งแต่ปี 2529 จนปัจจุบันยังคงราคาเดิม แม่ค้าวัย 74 ปี ยืนยันไม่ว่าเศรษฐกิจเป็นอย่างไร จะไม่ขึ้นราคาแน่นอน...

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.นี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพิสูจน์ ร้านก๋วยเตี๋ยว 3 บาท บนถนนรัตนโกสินทร์ ซอย 11 ต.วัดเกตุ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่ยังคงมีขายในช่วงภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ โดยบนถนนแห่งนี้มีร้านอาหารนานาชนิดเรียงรายอยู่หลายสิบร้าน แต่ที่ร้านก๋วยเตี๋ยว 3 บาท เจ้าของร้านยังคงราคาเดิม แม้สินค้าอุปโภคบริโภคจะแพง และแห่ขึ้นราคากัน โดนเฉพาะก๋วยเตี๋ยวราคาขยับไปถึง50บาทแล้ว แต่ก๋วยเตี๋ยว 3 บาทที่จ.เชียงใหม่ ยังขายราคานี้มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2529 จนถึงปัจจุบัน

จากการสังเกตภายในร้าน พบมีลูกค้ามาอดหนุนชนิดแน่นร้าน แต่ละโต๊ะสั่งกินกันไม่ต่ำกว่า 30-50 ชาม โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มวัยรุ่นนักเรียน นักศึกษา ที่มาแข่งกันกินว่าใครจะกินได้กี่ชาม ใครจะกินมากกว่ากัน โดยในชามก๋วยเตี๋ยว 3 บาท เท่าที่เห็นยังคงคุณภาพและปริมาณ ทั้งเส้น เนื้อ น้ำ คงที่ และทางร้านยังแถมผักสดฟรี น้ำเปล่าฟรีด้วย

นางคำปัน แสงสุวรรณ อายุ 74 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว 3 บาท เผยว่า ได้เปิดร้านร่วมกับนางปิยะนุช แสงสุวรรณ ลูกสาว มาตั้งแต่ พ.ศ.2529 หรือร่วม 30 ปี ก็ยังคงราคาไว้ ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร จะยังคงราคาไว้ที่ 3 บาท จะไม่มีการขึ้นราคาอย่างเด็ดขาด เพื่อให้เป็นที่พึ่งของผู้มีรายได้น้อย สามารถเข้ามากินก๋วยเตี๋ยวได้ ซึ่งทุกๆวันจะมีลูกค้ามาอุดหนุนจำนวนมาก หลากหลายอาชีพ

"ขอบอกเลยว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เศรษฐกิจจะดี จะขึ้นหรือจะลงแค่ไหนก็จะคงราคา ก๋วยเตี๋ยว 3 บาทไว้คู่เมืองเชียงใหม่ ไม่เปลี่ยนแปลง หรือเพิ่มราคาอย่างแน่นอน"นางคำปัน กล่าว.

อยากให้ไปลอง!! คงต้องร้องโอ้โหไปตามกัน เมื่อ"ไทยรัฐ"บุกไปพบ"ก๋วยเตี๋ยว3บาท" กลางเมืองเชียงใหม่ที่เปิดมานานนับ30ปี ขายมาตั้งแต่ปี2529 จนปัจจุบันยังคงราคาเดิม แม่ค้าวัย 74 ปียืนยันไม่ว่าเศรษฐกิจเป็นอย่างไร จะไม่ขึ้นราคาแน่นอน.. 16 ม.ค. 2559 23:03 ไทยรัฐ