วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วยด.ญ.ป่วยประหลาด อายุ 4 ขวบ ร่างกายเติบโตเท่าทารก 10 เดือน

วอนผู้ใจบุญช่วยเด็กหญิงวัย 4 ขวบในอ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ดวงตาเป็นต้อ พบมีน้ำอยู่ในสมองจำนวนมาก ส่วนก้อนสมองมีนิดเดียว ร่างกายหยุดโตเท่ากับเด็กทารก อายุ 10 เดือน ไม่มีการพัฒนาการ แพทย์เผยไม่สามารถรักษาได้...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านเลขที่ 91/1 หมู่6 ต.สารจิตร อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังได้รับแจ้งว่ามีสมาชิกในครอบครัวพิการ ได้รับความเดือดร้อน ไพบเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ตั้งอยู่หลังที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลสารจิตร ที่ห้องโถงกลางบ้าน พบน.ส.ปวีณา เชื้อเถาว์ อายุ 28 ปี กำลังประคบประหงมดูแลด.ญ.สุพิชชา ฮาดดา หรือน้องแพร อายุ 4 ขวบลูกสาว ซึ่งป่วยพิการทางสมอง นอนอยู่ในเปล

น.ส.ปวีณา เปิดเผยว่า ตนอยู่กินเป็นสามีภรรยากับนายธีรพงษ์ ฮาดดา อายุ 29 ปี มา 9 ปีแล้ว ประกอบอาชีพรับจ้าง จนมีลูกด้วยกัน 2คน คนโตชื่อ ด.ช.อนุภาพ ฮาดดา อายุ 6 ขวบ ร่างกายแข็งแรงเป็นปกติดี ส่วนน้องแพรเป็นลูกคนที่ 2 คลอดเมื่อวันที่ 4 ส.ค.54 ที่ร.พ.ศรีสัชนาลัย เมื่อแรกคลอดแพทย์แจ้งว่าร่างกายแข็งแรงดี ตนพักฟื้นอยู่ 2 วัน แพทย์จึงอนุญาตให้กลับบ้านได้

จนกระทั่งผ่านไป 3 เดือนเริ่มพบอาการผิดปกติของลูกสาว คือดวงตาไม่สนองตอบเหมือนกับคนตาบอด และมือเท้าเกร็งเป็นบางเวลา จึงพาลูกไปพบแพทย์ที่ร.พ.ศรีสัชนาลัย แพทย์ส่งต่อไปที่ร.พ.ศรีสังวร และสุดท้ายส่งต่อไปที่สถาบันเด็ก ราชวิถี หมอตรวจพบว่าดวงตาเป็นต้อ ผ่าตัดไม่ได้ จึงใช้วิธียิงเรเซอร์ รวมถึงเอกซเรย์สมอง พบว่ามีน้ำอยู่ในสมองจำนวนมาก ส่วนก้อนสมองมีนิดเดียว ไม่มีการพัฒนาการ ไม่สามารถรักษาได้ และอาจจะมีชีวิตอยู่ได้แค่ปีเดียว ได้ยินอย่างนั้นหัวอกคนเป็นแม่ ถึงกับท้อแท้ หมดหวัง และเสียใจอย่างมาก จึงพาลูกกลับมาเลี้ยงดูอยู่บ้านตามมีตามเกิด และไม่พาไปรักษาอีกเลย

"จนถึงขณะนี้ลูกสาวอายุ 4 ขวบแล้ว แต่ร่างกายโตเท่ากับเด็กทารก อายุ 10 เดือนเท่านั้น น้ำหนักแค่ 5-6 กก. ส่วนสูง 70 ซม. กินอาหารอย่างอื่นไม่ได้นอกจากอาหารเสริมบรรจุกล่อง ผสมน้ำอุ่น นมก็ไม่ดูด เคยลองเอาอาหารอย่างอื่นป้อนก็อาเจียนออกมาหมด เวลาขับถ่ายก็ต้องใช้ยาสวนทวาร สงสารลูกเหลือเกิน ไม่รู้เวรกรรมอะไร แต่ก็จะเลี้ยงดูเขาไปตลอดอย่างดีที่สุด"ผู้เป็นแม่กล่าว

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเหลวบรรจุกล่อง ซึ่งต้องการเป็นอย่างมาก เพราะ 1 กล่องกินได้เพียง 3 วันเท่านั้น หรือผ้าอ้อมสำเร็จรูป สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร.061-2981246 หรือบัญชีธนาคาร ธ.ก.ส.สาขาท่าชัย เลขที่ 020007796399 ชื่อบัญชี น.ส.ปวีณา เชื้อเถาว์ เพื่อ ด.ญ.สุพิชชา ฮาดดา.

วอนผู้ใจบุญช่วยเด็กหญิงวัย 4 ขวบในอ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ดวงตาเป็นต้อ พบมีน้ำอยู่ในสมองจำนวนมาก ส่วนก้อนสมองมีนิดเดียว ร่างกายหยุดโตเท่ากับเด็กทารก อายุ 10 เดือน ไม่มีการพัฒนาการ แพทย์เผยไม่สามารถรักษาได้... 16 ม.ค. 2559 21:41 ไทยรัฐ