วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราหูย้ายราศี! คนแห่ร่วมพิธีแน่นวัดท่าไม้ หมอช้าง-ดารา บูชาด้วยของดำ

ดารานักแสดง แห่ร่วมพธีสวดนพเคราะห์พระราหูย้ายราศี ที่วัดท่าไม้ บูชาด้วยของดำ 8  อย่าง หลวงพี่อุเทน บอกเป็นดาวที่มีอิทธิพล และเป็นดาวแห่งโชคลาภ ส่วนอาจารย์ช้าง แนะทำบุญด้วยแสงสว่าง หรือบริจาคหนังสือให้ปัญญาแก่คน...   

เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น.วันที่ 16 ม.ค.59 ที่วัดท่าไม้ ม.12 ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร พระครูปลัดสุวัฒน์ดิลกคุณ หรือหลวงพี่อุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ เป็นประธานในพิธีสวดนพเคราะห์พระราหูย้ายราศี โดยมีพล.ต.ท. รุ่งโรจน์ แสงคร้าม ผช.ผบ.ตร. นายทศพร ศรีตุลา หรืออาจารย์ช้าง ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโหราศาสตร์และฮวงจุ้ย นายธานี ธัญญาโภชน์ ผวจ.กำแพงเพชร พร้อมดาราศิลปิน อาทิ ดีเจวุ้นเส้น ขวัญ อุษามณี และประชาชนเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

ทั้งนี้ บรรยากาศก่อนจะเริ่มพิธีสวดนพเคราะห์พระราหูย้ายราศีได้มีประชาชนและพุทธศาสนิกชนเดินทางมากราบไหว้บูชาพระราหู และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดจำนวนหลายพันคน ทำให้วัดท่าไม้คึกคักตลอดทั้งวัน

พระครูปลัดสุวัฒน์ดิลกคุณ หรือหลวงพี่อุเทน เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ กล่าวว่า ดาวพระราหูเป็นดาวที่มีอิทธิพล รองลงมาจากดาวพฤหัส ซึ่งพระราหูนั้นจะเกี่ยวกับเรื่องดำๆมืดๆ คนไทยมองว่าสิ่งของที่ดำๆจะไม่ค่อยดี แต่อีกความเชื่อถือว่าเป็นดาวแห่งโชคลาภ ดังนั้น ทางวัดจึงได้จัดพิธีในครั้งนี้ขึ้น โดยได้จัดเตรียมเครื่องบูชาพระราหูไว้จำนวน10,000ชุด มีของดำรวม8 อย่างได้แก่ข้าวเหนียวดำ,วุ้น,ขนมถ้วยฟู,ถั่วดำ,ขนมเปียกปูน,งาดำ,เฉาก๊วยและเหล้าเซี่ยงชุน เพื่อให้ญาติโยมที่ที่เกิดราศีสิงห์ ถึงราศีกันย์ และราศีกุมภ์ ถึงราศีมีน มารับและบูชาพระราหู จะได้มีสิ่งดีๆ มีโชคลาภมาสู่ตนเอง ส่วนราศีอื่นก็มากราบไหว้เพื่อเสริมดวงชะตาให้รุ่งเรืองมั่งคั่ง ร่ำรวย ปลอดภัยไร้โรคา สืบไป

ขณะที่นายทศพร ศรีตุลา หรืออาจารย์ช้าง ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโหราศาสตร์และฮวงจุ้ยกล่าวถึงหลักโหราศาสตร์เกี่ยวกับดาวพระราหู ว่าปัจจุบันคนรู้จักพระราหูกันมากขึ้น พระราหูไม่ได้เป็นดวงดาวที่เป็นตัวตน แต่เปรียบเสมือนเหมือนเงาของโลก พระอาทิตย์และพระจันทร์ โหราศาสตร์ถือว่า ถ้าเงาเข้าไปสู่ดวงชะตาใดก็ตาม จะเปรียบเสมือนชีวิตของเราแสงสว่างลดน้อยลง แต่บางคนเจอพระราหูชีวิตดีขึ้นก็มาก เช่น อาชีพที่เกี่ยวกับเงา ดารา นักแสดง เพราะเขาอยู่กับเงา บางคนที่เจอพระราหูมีปัญหา เช่นพวกที่ไปยุ่งเกี่ยวกับอบายมุข ของมึนเมา ซึ่งคนที่อยู่ในวงการบันเทิงจะชอบสวดหรือทำบุญให้พระราหูเพราะถือว่า เป็นสิ่งที่ช่วยในการเสริมเรื่องของเงาของตัวเองในเรื่องความสำเร็จความก้าวหน้ามากขึ้น

"ปัจจุบันทุกคนนิยมบูชาพระราหูมากขึ้น ซึ่งในการเสริมดวงนั้น เมื่อมีดวงดาวแห่งเงาเข้ามา ต้องทำบุญด้วยแสงสว่าง สิ่งสำคัญคือการบริจาคค่าไฟ เติมน้ำมันตะเกียง ทำบุญด้วยการให้ปัญญาแก่คน โดยการให้หนังสือสวดมนต์ หนังสือเรียน การให้ปัญญาเป็นการให้แสงสว่างดีที่สุด หรือการสวดมนต์บทพระราหูทุกวันพุธกลางคืน เพื่อเป็นการเรียกสติให้ตัวเอง นี่คือสิ่งที่สำคัญ"อาจารย์ช้างกล่าว

ส่วนที่วัดศรีษะทอง เจ้าตำรับราหูอมจันทร์ และวัดสว่างอารมณ์ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม คนแห่กันมาร่วมพิธีอย่างล้นหลามเช่นกัน จนเก้าอี้ที่ทางวัดจัดเตรียมไว้กว่า 5 พันตัว ไม่เพียงพอ ต้องปูเสื่อนั่งกับพื้น ขณะที่การจราจรริมถนนเพชรเกษมปากทางเข้าวัดทั้งสองแห่ง ติดขัดยาวหลายกิโลเมตร.

ดารานักแสดง แห่ร่วมพธีสวดนพเคราะห์พระราหูย้ายราศี ที่วัดท่าไม้ บูชาด้วยของดำ 8 อย่าง หลวงพี่อุเทน บอกเป็นดาวที่มีอิทธิพล และเป็นดาวแห่งโชคลาภ ส่วนอาจารย์ช้าง แนะทำบุญด้วยแสงสว่าง หรือบริจาคหนังสือให้ปัญญาแก่คน... 16 ม.ค. 2559 21:18 ไทยรัฐ