บริการข่าวไทยรัฐ

ศิษย์แห่ส่งร่างหลวงพ่อมานิตย์ เจ้าตำรับราหูอมจันทร์ ไปเป็น‘อาจารย์ใหญ่’ที่ศิริราช

ลูกศิษย์หลั่งไหลมาที่วัดศีรษะทอง ต้นตำรับราหูอมจันทร์ หลั่งน้ำตาส่งร่าง "หลวงพ่อมานิตย์" ที่เขียนพินัยกรรมมอบร่างให้ รพ.ศิริราช เพื่อเป็น "อาจารยใหญ่" ให้นักศึกษาแพทย์ ไม่ต้องนำเถ้ากระดูกกลับมาที่วัด...

เมื่อตอนบ่ายวันที่ 16 ม.ค.59 ที่วัดศีรษะทอง อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม วัดดังต้นตำรับราหูอมจันทร์แห่งแรก บรรดาศิษยานุศิษย์ทั่วสารทิศ ได้เดินทางมาส่งร่างไร้วิญญาณ พระครูศรีโรตม์สุวรรณรักษ์ หรือหลวงพ่อมานิตย์ รองเจ้าคณะอำเภอนครชัยศรี เจ้าอาวาสวัดศีรษะทอง ที่เสียชีวิตจากอาการวูบล้มศีรษะฟาดพื้น ขณะเดินตรวจความเรียบร้อยในการก่อสร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ ภายในวัด ถูกนำส่ง รพ.คริสเตียน นครปฐม แพทย์ทำการตรวจพบว่ามีเลือดคั่งในสมองก้อนโต จึงย้ายส่งตัวไปทำการผ่าตัดต่อที่ รพ.ศูนย์นครปฐม เมื่อวันที่ 3 ม.ค. ที่ผ่านมา แพทย์ได้ทำการผ่าตัดแต่ปรากฏว่า มีโรคแทรกซ้อนเนื่องจากเป็นโรคไตอยู่ก่อน ทำให้มรณภาพด้วยวัย 62 ปี เมื่อวันที่ 10 ม.ค.59 เวลา 08.22 น.สร้างความเศร้าสลดให้กับบรรดาศิษยานุศิษย์ที่ทราบข่าว ต่างเดินทางมาร่วมอาลัยกันอย่างเนืองแน่น

ทั้งนี้ ก่อนมรณภาพ พระครูศรีโรตม์สุวรรณรักษ์ เจ้าอาวาสวัดศีรษะทอง ได้ทำพินัยกรรมไว้ พร้อมกับทำหนังสือมอบศพให้เป็นอาจารย์ใหญ่ กับคณะวิชากายวิภาคศาสตร์ รพ.ศิริราชพยาบาล โดยจะไม่ให้เอาเถ้าหรือกระดูกกลับวัด เพราะไม่ต้องการให้เป็นภาระญาติพี่น้องและวัด ซึ่งหลังจากมรณภาพไป ทางวัดและศิษยานุศิษย์ได้ทำหนังสือถึง รพ.ศิริราช ขอนำศพมาตั้งสวดพระอภิธรรมที่วัดศีรษะทอง เป็นเวลา 7 วัน ก่อนที่จะมอบศพให้ศิริราชมารับศพไป ซึ่งทาง รพ.ศิริราชไม่ขัดข้อง จึงนำศพตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดเป็นเวลา 7 วัน ซึ่งครบกำหนดในวันที่ 16 ม.ค.59 นี้ จึงได้เดินทางมารับศพเพื่อนำไปให้คณะวิชากายวิภาคศาสตร์ใช้ในการศึกษาตามความประสงค์ที่พระครูศรีโรตม์สุวรรณรักษ์ ที่ได้ทำหนังสือ และทำพินัยกรรมไว้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ (16 ม.ค.58) ซึ่งเป็นวันที่ครบกำหนด 7 วันตามที่คณะกรรมการวัดได้ขอไว้ เจ้าหน้าที่และแพทย์ พยาบาลจาก รพ.ศิริราช ได้เดินทางมารับศพ โดยจัดเป็นขบวนรถมีรถทางหลวงนำ และรถตู้จาก รพ.ศิริราช เดินทางถึงในเวลา 11.00 น. เพื่อทำการย้ายศพจากสถานที่ตั้งศพของพระครูศรีโรตม์สุวรรณรักษ์ บริเวณศาลาการเปรียญ 198 ปี มีประชาชนแต่งชุดดำรอส่งศพกันแน่นศาลา ก่อนจะนำศพขึ้นรถ ได้มีพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศล พระสงฆ์สวดพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพลโดยพระเทพศานาภิบาล รองเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม เจ้าอาวาสวัดไร่ขิงพระอารามหลวง เป็นประธาน โดยมีเจ้าอาวาสวัดทุกวัดใน จ.นครปฐม ร่วมพิธี


จากนั้นในเวลา 12.00 น.ก่อนที่จะนำศพออกไป ได้เปิดให้ประชาชนและบรรดาศิษยานุศิษย์ ได้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย โดยเปิดให้ถวายดอกไม้ ซึ่งทางวัดได้เตรียมดอกกุหลาบสีขาว นำขึ้นวางถวายหน้าหีบศพ มีประชาชนจำนวนมากเข้าแถวยาวเหยียด จนกระทั่งเวลา 13.30 น. เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังได้ช่วยกันนำหีบศพลงจากศาลาเพื่อไปขึ้นรถตู้ของ รพ.ศิริราช ประชาชนศิษยานุศิษย์ที่มาส่งร่างพระครู ต่างเข้าห้อมล้อมอาลัย บางคนถึงกับหลั่งน้ำตา บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า

จากนั้นขบวนรถบรรทุกร่างพระครูได้เดินทางออกจากวัด โดยร่างของพระครูศรีโรตม์สุวรรณรักษ์ จะถูกนำไปไว้ยัง มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา นครปฐม เป็นการชั่วคราวเพื่อรักษาสภาพศพ ก่อนจะนำไปมอบให้ รพ.ศิริราช ต่อไป.