วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไช่ อิง เหวิน สุดดีใจ คว้าชัยเลือกตั้ง!! ประธานาธิบดีหญิงคนแรกไต้หวัน

ไช่ อิง เหวิน คว้าชัยเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของไต้หวัน อีกทั้งยังสร้างประวัติศาสตร์ ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวัน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานในที่สุด น.ส.ไช่ อิง เหวิน หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ประชาธิปไตยก้าวหน้า หรือดีพีพี คือผู้สมัครที่ คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีของไต้หวันในวันนี้ (16 ม.ค.) ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ และยังเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวันอีกด้วย

บีบีซี รายงานว่า นายอีริค ฉู ผู้สมัครจากพรรครัฐบาลก๊กมินตั๋ง ได้ออกมายอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้ง หลังจากผลการนับคะแนนบัตรเลือกตั้ง ปรากฏว่า เขาได้คะแนนเสียงเพียงแค่ประมาณ 30% เท่านั้น พร้อมกันนั้น นายอีริค ฉู ยังได้แสดงความยินดีกับนางไช่ อิง เหวิน ที่ชนะการเลือกตั้ง ขณะเดียวกัน เขายังได้ประกาศลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคก๊กมินตั๋ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบที่พ่ายแพ้การเลือกตั้ง

ทั้งนี้ นางสาวไช่ อิง เหวิน ปัจจุบันอายุ 59 ปี ดำรงตำแหน่งประธานพรรคฝ่ายค้าน ประชาธิปไตยก้าวหน้า หรือดีพีพีมา ตั้งแต่ปี 2551 โดย นางไช่มีจุดยืนในเรื่องการไม่ยอมรับ นโยบาย ‘จีนเดียว’ ของจีน ตามประวัตินางสาวไช่ อิง เหวิน  เกิดในตระกูลมั่งคั่ง จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านกฏหมาย จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน และจบปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ในสหรัฐฯ และปริญญาเอกจากวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน

หลังจบการศึกษาแล้ว ไช่ อิง เหวินได้กลับมาเป็นอาจารย์สอนหนังสือที่ไต้หวันในปี 2527 และเริ่มทำหน้าที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับนโยบายการค้าระหว่างประเทศและนโยบายเกี่ยวกับจีน สมัยรัฐบาลอดีตประธานธิบดีหลี่ เต็ง ฮุย เป็นครั้แรกในปี 2543 และยังรับตำแหน่ง ประธานสภากิจการต้านแผ่นดินใหญ่ในสมัยรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีเฉิน สุ่ย เปียน ก่อนจะได้รับแต่งตั้งให้เป็นรองนายกรัฐมนตรี และที่ปรึกษาประธานธิบดี จนอดีตประธานาธิบดีเฉิน สุ่ย เปียน หมดวาระดำรงตำแหน่งสมัยที่สอง ในปี 2551 

ไช่ อิง เหวิน คว้าชัยเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของไต้หวัน อีกทั้งยังสร้างประวัติศาสตร์ ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวัน 16 ม.ค. 2559 18:57 ไทยรัฐ