ไช่ อิง เหวิน สุดดีใจ คว้าชัยเลือกตั้ง!! ประธานาธิบดีหญิงคนแรกไต้หวัน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ไช่ อิง เหวิน สุดดีใจ คว้าชัยเลือกตั้ง!! ประธานาธิบดีหญิงคนแรกไต้หวัน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 16 ม.ค. 2559 19:15
5,326 ครั้ง


ไช่ อิง เหวิน คว้าชัยเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของไต้หวัน อีกทั้งยังสร้างประวัติศาสตร์ ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวัน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานในที่สุด น.ส.ไช่ อิง เหวิน หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ประชาธิปไตยก้าวหน้า หรือดีพีพี คือผู้สมัครที่ คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีของไต้หวันในวันนี้ (16 ม.ค.) ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ และยังเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวันอีกด้วย

บีบีซี รายงานว่า นายอีริค ฉู ผู้สมัครจากพรรครัฐบาลก๊กมินตั๋ง ได้ออกมายอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้ง หลังจากผลการนับคะแนนบัตรเลือกตั้ง ปรากฏว่า เขาได้คะแนนเสียงเพียงแค่ประมาณ 30% เท่านั้น พร้อมกันนั้น นายอีริค ฉู ยังได้แสดงความยินดีกับนางไช่ อิง เหวิน ที่ชนะการเลือกตั้ง ขณะเดียวกัน เขายังได้ประกาศลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคก๊กมินตั๋ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบที่พ่ายแพ้การเลือกตั้ง

ผู้สนับสนุนนางสาวไช่ อิง เหวิน ดีใจกับชัยชนะ

ทั้งนี้ นางสาวไช่ อิง เหวิน ปัจจุบันอายุ 59 ปี ดำรงตำแหน่งประธานพรรคฝ่ายค้าน ประชาธิปไตยก้าวหน้า หรือดีพีพีมา ตั้งแต่ปี 2551 โดย นางไช่มีจุดยืนในเรื่องการไม่ยอมรับ นโยบาย ‘จีนเดียว’ ของจีน ตามประวัตินางสาวไช่ อิง เหวิน  เกิดในตระกูลมั่งคั่ง จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านกฏหมาย จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน และจบปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ในสหรัฐฯ และปริญญาเอกจากวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน

นางสาวไช่ อิง เหวิน ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีของไต้หวัน เมื่อ 16 ม.ค.58

หลังจบการศึกษาแล้ว ไช่ อิง เหวินได้กลับมาเป็นอาจารย์สอนหนังสือที่ไต้หวันในปี 2527 และเริ่มทำหน้าที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับนโยบายการค้าระหว่างประเทศและนโยบายเกี่ยวกับจีน สมัยรัฐบาลอดีตประธานธิบดีหลี่ เต็ง ฮุย เป็นครั้แรกในปี 2543 และยังรับตำแหน่ง ประธานสภากิจการต้านแผ่นดินใหญ่ในสมัยรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีเฉิน สุ่ย เปียน ก่อนจะได้รับแต่งตั้งให้เป็นรองนายกรัฐมนตรี และที่ปรึกษาประธานธิบดี จนอดีตประธานาธิบดีเฉิน สุ่ย เปียน หมดวาระดำรงตำแหน่งสมัยที่สอง ในปี 2551 

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  63.2%
 • ไม่ชอบ
  2.0%
 • สนุก
  7.2%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  1.3%
 • ให้กำลังใจ
  26.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement