วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกศิษย์'หลวงตามหาบัว'ถวายฎีกา ค้านตั้งสมเด็จพระสังฆราช

กลุ่มลูกศิษย์หลวงตามหาบัว ได้ยื่นหนังสือถวายฎีกา คัดค้านการแต่งตั้งสังฆราช ถึงสำนักราชเลขาธิการเเล้ว ขณะที่นายกสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา ออกมาแสดงความเห็นถึงการเสนอชื่อแต่งตั้งพระสังฆราชองค์ใหม่ว่ารัฐบาลควรยึดหลักข้อกฎหมาย ซึ่งทุกฝ่ายไม่ควรออกมาเคลื่อนไหวหรือกดดัน

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระแสข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มสนับสนุนและต่อต้านการเเต่งตั้ง "สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์" แห่งวัดปากน้ำภาษีเจริญ เป็นสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 ยังมีออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยนายเสถียร วิพรมหา นายกสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐว่า การท่ีสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ส่งเรื่องเสนอชื่อแต่งตั้งพระสังฆราชองค์ใหม่ให้กับทางรัฐบาลถือเป็นเรื่องที่ถูกต้องตามขั้นตอน หลังจากนี้ต้องเป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีในการพิจารณาส่งเรื่องทูลเกล้าฯ ถวายอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง ตรงนี้เองคงต้องให้เวลากับทางรัฐบาลและไม่ควรไปกดดัน เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ส่วนตัวคิดว่าทางนายกฯน่าจะตัดสินเรื่องนี้เองได้ตามหลักกฎหมายที่มีอยู่ โดยคาดว่าน่าจะเกิดขึ้นในช่วงวันสำคัญของประเทศ

ส่วนการที่พระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าหากรัฐบาลยังไม่เร่งดำเนินการเรื่องการเเต่งตั้งสังฆราช จะมีพระสงฆ์ออกมาเคลื่อนไหว นายเสถียร ให้ความเห็นว่าน่าจะเกิดจากความเป็นห่วงรัฐบาลมากกว่าการกดดัน

ขณะที่ ในส่วนของกลุ่มต่อต้าน ล่าสุดทางกลุ่มคณะศิษยานุศิษย์องค์หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน วัดป่าบ้านตาด ได้ส่งหนังสือถวายฎีกาถึงสำนักราชเลขาธิการ กรณีขอความอนุเคราะห์โปรดอย่านำสิ่งที่เป็นโมฆะอันเกิดจากการลบล้างหลักพระะธรรมวินัยและทำลายราชประเพณีไปเเล้ว เข้าทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้เกิดการระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทและเสื่อมเสียพระเกียรติ ทั้งนี้เนื้อหาของหนังสือระบุถึงการให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรีถึงประเด็นที่ว่า หากยังมีการทะเลาะขัดแย้งกันอยู่ รัฐบาลจะไม่นำเรื่องนี้ขึ้นกราบบังคมทูล ซึ่งกลุ่มที่ออกมาคัดค้านเรื่องนี้ต่างเห็นด้วยกับรัฐบาล.

กลุ่มลูกศิษย์หลวงตามหาบัว ได้ยื่นหนังสือถวายฎีกา คัดค้านการแต่งตั้งสังฆราช ถึงสำนักราชเลขาธิการเเล้ว ขณะที่นายกสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา ออกมาแสดงความเห็นถึงการเสนอชื่อแต่งตั้งพระสังฆราชองค์ใหม่ว่ารัฐบาลควรยึดหลัก... 16 ม.ค. 2559 18:56 ไทยรัฐ