วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อ๋อม-ปุ๊กลุก-ไมค์-นาว' บรรจบ2ภพ ปลุกความรักชาติยิ่งใหญ่ใน 'อตีตา'

จากบทประพันธ์ของทมยันตี สู่ละครประวัติศาสตร์เรื่องยิ่งใหญ่ผลิตโดย บ.เจเอสแอล โกลบอล มีเดีย จำกัด นำแสดงโดย อ๋อม—อรรคพันธ์ นะมาตร์ รับบท “เมืองใจ” นักรบหัวใจแกร่งแห่งค่ายบางระจันข้ามมาพบกับ ไมค์—ภัทรเดช สงวนความดี รับบท “ศิโรตม์” นักธุรกิจหนุ่มโลกปัจจุบัน ประกบ ปุ๊กลุก—ฝนทิพย์ วัชรตระกูล และ นาว—ทิสานาฏ ศรศึก สะท้อนมุมความรักความสามัคคี ความเสียสละของเหล่าบรรพบุรุษที่ยังคงอยู่ในหัวใจ

เรื่องย่อ...ศิโรตม์ หนุ่มนักเรียนนอกหัวสมัยใหม่เพิ่งกลับมาบริหารงานศิวะกรุ๊ปยักษ์ใหญ่ในวงการออแกไนเซอร์ของเมืองไทย ระหว่างการเตรียมจัดงานแสงสีเสียงที่จังหวัดอยุธยา ศิโรตม์ ได้พบกับ เมืองใจ ซึ่งตอนแรกเขาเข้าใจว่าคือหนึ่งในนักแสดงที่ความจำเสื่อมเพราะ เมืองใจ พร่ำพูดถึงแต่การรบและข้าศึกบุก ภายหลังได้พบว่า เมืองใจ คือหนึ่งในวีรชนบางระจันที่ก้าวผ่านมิติเวลามา

เมืองใจ เป็นชาวบ้านวิเศษชัยชาญในยามนั้นที่กรุงศรีอยุธยาเกิดศึกพม่าบุกรุกราน เมืองใจ ติดตามบิดามาร่วมรบสมทบกับชาวบ้านที่ค่ายบางระจันเพื่อปกป้องผืนแผ่นดินแต่ด้วยกำลังของชาวบ้านที่มีเพียงน้อยนิด เมืองใจ จึงจำต้องย้อนกลับอยุธยาขอกำลังช่วยเหลือและปืนใหญ่ ระหว่างทางนั้น เมืองใจ กลับเดินทางผ่านมิติของเวลาข้ามมาสู่อีกสองร้อยปีทำให้ได้พบกับ ศิโรตม์ ศิโรตม์ ก็รู้สึกว่ามีบางสิ่งผูกพันเขาทั้งสอง ความจริงเริ่มกระจ่าง เมื่อ พระอาจารย์วิจิตรธรรมโชติ จากค่ายบางระจัน ได้ถอดจิตข้ามเวลามาพบ คุณปานทิพย์ มารดาของ ศิโรตม์ คุณปานทิพย์ จึงรู้ว่าแท้ที่จริงแล้ว เมืองใจ คือบุตรชายของตนในอดีตชาติ

ศิโรตม์ ไม่ต้องการให้ เมืองใจ รู้ว่าสุดท้ายแล้วค่ายบางระจันจำต้องแตกและทุกคนในค่ายล้วนเสียชีวิต แต่เขาก็แปลกใจที่ ลติกา เพื่อนสาวของเขากลับให้ความสนใจ เมืองใจ เป็นพิเศษ แต่แล้วมิติของเวลาได้ย้อนกลับอีกครั้ง ดึงทั้ง ศิโรตม์ และ เมืองใจ ให้กลับไปสู่ช่วงเวลาของค่ายบางระจัน ศิโรตม์ ได้พบกับจันกะพ้อ ลูกสาวของ นายจันหนวดเขี้ยว เจ้าจันหญิงที่ดูแข็งแกร่งปราดเปรียวและเด็ดเดี่ยว จากที่ไม่ค่อยถูกชะตา แต่ ศิโรตม์ นำความรู้ที่พอจำได้มาช่วยเจ้าจันรักษาผู้บาดเจ็บ เจ้าจัน จึงเริ่มศรัทธาในตัว ศิโรตม์ และ ศิโรตม์ เองก็เริ่มรู้สึกดีๆกับ เจ้าจัน

ศิโรตม์ ได้พบ กาหลง ที่หน้าตาเรียกว่าเป็นพิมพ์เดียวกับ ลติกา เหตุที่ ลติกา จึงสนใจ เมืองใจ ก็เพราะ ลติกา ในชาติก่อนคือ กาหลง สาวสวยแห่งบางระจันผู้มอบหัวใจรักให้แก่ เมืองใจ นั่นเอง แต่ เมืองใจ นั้นกลับมีจิตผูกพันกับ จันกะพ้อ ความรักของคนทั้งสี่กลับสลับไขว้กันไปมาดั่งรักสี่เส้า แต่เรื่องราวความรักของคนทั้งสี่กลับไม่ใช่เรื่องใหญ่เกินกว่าการรักษาปกป้องแผ่นดินเกิด...ศิโรตม์ ค่อยๆหลอมตนเองจนกลายเป็นชาวบางระจัน สุดท้าย ศิโรตม์ ได้ทิ้งความรักของเขาไว้ท่ามกลางโศกนาฏกรรมความพ่ายแพ้ของค่ายบางระจัน ภาพ เจ้าจัน ที่ออกรบสละชีวิต ภาพ เจ้ากาหลง แสนสวยลุกขึ้นจับดาบต่อสู้ ภาพ เมืองใจ เพื่อนร่วมสาบานที่ฟาดฟันข้าศึก นี่ต่างหากคือภาพแห่งความรักที่ยิ่งใหญ่ แหละนี่คือการเสียสละคือคุณค่าของการรักษาผืนแผ่นดินเกิดและคือคุณค่าชีวิตของเหล่าบรรพชน สุดท้าย ศิโรตม์ จะได้กลับมาหรือไม่ ต้องติดตามชม ร่วมด้วยนักแสดงมากฝีมือคับคั่ง อาทิ สรพงศ์ ชาตรี, วินัย ไกรบุตร, เดือนเต็ม สาลิตุล, รอง เค้ามูลคดี, เศรษฐา ศิระฉายา,ทนงศักดิ์ ศุภการ, ภาณุ สุวรรณโณ ฯลฯ ละคร “อตีตา” ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ ทางช่อง 7 และหาอ่านได้ใน นสพ.ไทยรัฐ ทุกวัน.

อ่านนิยายเรื่อง “อตีตา” ได้ที่นี่

จากบทประพันธ์ของทมยันตี สู่ละครประวัติศาสตร์เรื่องยิ่งใหญ่ผลิตโดย บ.เจเอสแอล โกลบอล มีเดีย จำกัด นำแสดงโดย อ๋อม—อรรคพันธ์ นะมาตร์ รับบท “เมืองใจ” นักรบหัวใจแกร่งแห่งค่ายบางระจันข้ามมาพบกับ ไมค์—ภัทรเดช สงวนความดี... 16 ม.ค. 2559 14:22 ไทยรัฐ