วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซากุระเมืองไทยบานแล้ว สีชมพูสะพรั่งเต็มผืนดอยที่อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย

ดอกพญาเสือโคร่ง เริ่มผลิดอกสีชมพูบานสะพรั่งเต็มทางจากยอดดอยผาตั้ง ลัดเลาะไปยังภูชี้ดาวจนถึงภูชี้ฟ้า โดยทาง อ.เวียงแก่น และ ททท.เชียงราย จัดกิจกรรมชวนมาดูซากุระเมืองไทย ขณะที่ นักท่องเที่ยวเดินทางไปชมกันมากช่วงนี้...


เมื่อวันที่ 16 มกราคม 59 นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเวียงแก่น เปิดเผยว่า ทุกๆ ปี หลังช่วงปีใหม่ผ่านไปแล้ว ดอกพญาเสือโคร่ง (Prunus cerasoid D.on) หรือ จะเรียกกันว่าซากุระเมืองไทย เริ่มผลิดอกสีชมพูบานสะพรั่งปกคลุมดอยให้เห็นตลอดเส้นทาง จากยอดดอยผาตั้ง ลัดเลาะไปยังภูชี้ดาวจนถึงภูชี้ฟ้า โดยสองข้างเส้นทางดังกล่าว จะมีต้นพญาเสือโคร่งตลอดแนวเขาทั้งสองข้างทาง และจะมีมากที่สุดคือ ที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว วนอุทยานภูชี้ฟ้า ด้านทางขึ้นภูชี้ฟ้าบ้านร่มฟ้าทอง (หมู่บ้านชนเผ่าม้ง) ต.ปอ อ.เวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ที่จะนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปชมและถ่ายภาพกันมากในช่วงนี้กันอย่างต่อเนื่องประกอบกับเป็นช่วงวันหยุด


นายอำเภอเวียงแก่น กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันทางอำเภอเวียงแก่นเองร่วมกับหน่วยงาน ททท.เชียงราย อบจ.อปท.กรมอุทยานแห่งชาติ และผู้นำหมู่บ้านพร้อมด้วยกลุ่มชนเผ่าในพื้นที่ ได้กำหนดการจัดงาน “เทศกาลชมดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูที่ภูชีฟ้า และชมทะเลหมอกตระการตาที่ภูชี้ดาว” ขึ้นในช่วงเวลาที่ดอกนางพญาเสือโคร่งกำลังบาน เพื่อเป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว พื้นที่และจังหวัดเชียงราย โดยในวันที่17 มกราคม 59 เวลาตั้งแต่ 08.00-17.00 น. จะมีกิจกรรม ณ ที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว งาว โดยการแสดงวัฒนธรรมของชนเผ่าต่างๆ กิจกรรมประกวดภาพถ่ายดอกพญาเสือโคร่ง การประกวดสาว-หนุ่ม พญาเสือโคร่ง ในส่วนพื้นที่จัดงานก็จะเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายภาพและเที่ยวชมความ สวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่งได้ทั้งโครงการ หากนักท่องเที่ยวประสงค์จะค้างแรมก็มีจัดกางเต็นท์และห้องพักให้บริการแก่นักท่องเที่ยว


นายทัศนัย กล่าวด้วยว่า อีกจุดที่อยากจะเชิญชวนให้ให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางไป แล้วก็อยากให้ไปพิชิตภูชี้ดาวแฝดภูชี้ฟ้าแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ไม่ไกล จากภูชี้ฟ้า และสถานที่จัดงานนี้ เพราะความงดงามที่เมื่อยืนอยู่จุดยอดสูงสุดที่ 1,868 เมตร ที่ระดับน้ำทะเล และสามารถมองได้รอบแบบ 360 องศา โดยมีทะเลหมอกสวยงามยามพระอาทิตย์ขึ้นที่ สปป.ลาว และพระอาทิตย์ตกที่ฝั่งไทย ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวอยู่ในขณะนี้ ส่วยการเดินทางไปชมดอกนางพญาเสือโคร่งในพื้นที่ดังกล่าว จากตัวเมืองเชียงรายผ่าน อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จ.เชียงราย และอำเภอภูซาง จ.พะเยา เส้นทางสะดวกสบาย รถส่วนตัว สามารถเดินทางไปได้.

ภาพจาก : นายทัศนัย สุธาพจน์ นอภ.เวียงแก่น

ดอกพญาเสือโคร่ง เริ่มผลิดอกสีชมพูบานสะพรั่งเต็มทางจากยอดดอยผาตั้ง ลัดเลาะไปยังภูชี้ดาวจนถึงภูชี้ฟ้า โดยทาง อ.เวียงแก่น และ ททท.เชียงราย จัดกิจกรรมชวนมาดูซากุระเมืองไทย ขณะที่ นักท่องเที่ยวเดินทางไปชมกันมากช่วงนี้... 16 ม.ค. 2559 13:52 16 ม.ค. 2559 14:20 ไทยรัฐ