วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวไต้หวันแห่เลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ลุ้นผู้นำเป็นผู้หญิงคนแรก!!

ชาวไต้หวันแห่หย่อนบัตรเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่...ลุ้นระทึก จะมีผู้นำเป็นผู้หญิงคนแรกหรือไม่ หลังคะแนนนิยมของนางไช่ อิง เหวิน หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน เหนือกว่าผู้สมัครจากพรรครัฐบาลก๊กมินตั๋ง

เมื่อ 16 ม.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวไต้หวันหลั่งไหลกันออกมาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ในวันเสาร์ที่ 16 ม.ค. เพื่อเป็นการตัดสินอนาคตของไต้หวันว่า จะมีประธานาธิบดีเป็นผู้หญิงคนแรกหรือไม่ หลังจากผลโพล สำรวจความนิยมของผู้สมัครลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีก่อนถึงวันเลือกตั้ง ปรากฏว่า นางไช่ อิง เหวิน หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านประชาธิปไตยก้าวหน้า ได้คะแนนนิยมเหนือกว่านายอีริค ฉู ตัวแทนจากพรรครัฐบาลก๊กมินตั๋ง หรือพรรคชาตินิยม

สำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวันในครั้งนี้ มีเพียงไม่กี่เดือน หลังจากประธานาธิบดีหม่า อิง จิ่ว แห่งไต้หวันที่กำลังจะพ้นวาระดำรงตำแหน่ง ได้ไปพบปะหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ที่สิงคโปร์ จนถือเป็นการพบกันของสองผู้นำจากจีนและไต้หวันเป็นครั้งแรกในรอบเวลานานกว่า 60 ปี ทำให้ชาวไต้หวันมีทั้งเชียร์และคัดค้านที่เห็นประธานาธิบดีไต้หวันไปมีสัมพันธ์ที่ดีกับผู้นำจีน ซึ่งถือไต้หวันเป็นเพียงดินแดนหนึ่งของจีนเท่านั้น

ชาวไต้หวันแห่หย่อนบัตรเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่...ลุ้นระทึก จะมีผู้นำเป็นผู้หญิงคนแรกหรือไม่ หลังคะแนนนิยมของนางไช่ อิง เหวิน หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน เหนือกว่าผู้สมัครจากพรรครัฐบาลก๊กมินตั๋ง 16 ม.ค. 2559 13:49 ไทยรัฐ