ชาวไต้หวันแห่เลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ลุ้นผู้นำเป็นผู้หญิงคนแรก!! - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ชาวไต้หวันแห่เลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ลุ้นผู้นำเป็นผู้หญิงคนแรก!!

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 16 ม.ค. 2559 14:11
1,447 ครั้ง


ชาวไต้หวันแห่หย่อนบัตรเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่...ลุ้นระทึก จะมีผู้นำเป็นผู้หญิงคนแรกหรือไม่ หลังคะแนนนิยมของนางไช่ อิง เหวิน หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน เหนือกว่าผู้สมัครจากพรรครัฐบาลก๊กมินตั๋ง

เมื่อ 16 ม.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวไต้หวันหลั่งไหลกันออกมาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ในวันเสาร์ที่ 16 ม.ค. เพื่อเป็นการตัดสินอนาคตของไต้หวันว่า จะมีประธานาธิบดีเป็นผู้หญิงคนแรกหรือไม่ หลังจากผลโพล สำรวจความนิยมของผู้สมัครลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีก่อนถึงวันเลือกตั้ง ปรากฏว่า นางไช่ อิง เหวิน หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านประชาธิปไตยก้าวหน้า ได้คะแนนนิยมเหนือกว่านายอีริค ฉู ตัวแทนจากพรรครัฐบาลก๊กมินตั๋ง หรือพรรคชาตินิยม

ชาวไต้หวันออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดีกันคึกคัก

สำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวันในครั้งนี้ มีเพียงไม่กี่เดือน หลังจากประธานาธิบดีหม่า อิง จิ่ว แห่งไต้หวันที่กำลังจะพ้นวาระดำรงตำแหน่ง ได้ไปพบปะหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ที่สิงคโปร์ จนถือเป็นการพบกันของสองผู้นำจากจีนและไต้หวันเป็นครั้งแรกในรอบเวลานานกว่า 60 ปี ทำให้ชาวไต้หวันมีทั้งเชียร์และคัดค้านที่เห็นประธานาธิบดีไต้หวันไปมีสัมพันธ์ที่ดีกับผู้นำจีน ซึ่งถือไต้หวันเป็นเพียงดินแดนหนึ่งของจีนเท่านั้น

นางไช่ อิง เหวิน หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าหย่อนบัตรเลือกตั้ง
นายอีริค ฉู ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวัน จากพรรคก๊กมินตั๋ง มาเลือกตั้งพร้อมภรรยา
โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  39.3%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  9.8%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  50.8%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement