บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.สะกิดนายกฯ รับผิดชอบ หากมีทุจริตโครงการช่วยชาวสวนยาง

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล จี้ นายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับผิดชอบและชดใช้ความเสียหาย หากมีการทุจริตโครงการรับซื้อยางจากชาวสวนยาง ชี้ ไม่ต่างไปจากโครงการจำนำข้าว อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ดักคอหวังไม่นำ ม.44 ออกมาเว้นความผิดให้ใคร...

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.2559 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีการช่วยเหลือชาวนาตามโครงรับจำนำข้าวสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ กับโครงการช่วยเหลือชาวสวนยางของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าโครงการรับจำนำข้าวได้ให้ ธ.ก.ส. จ่ายเงินเข้าบัญชีชาวนาโดยตรงพูดง่ายๆ ว่า จ่ายเงินถึงมือชาวนาเลย หากมีการทุจริตหรือเกิดความเสียหายกับข้าวเปลือกหรือข้าวสารก็ต้องเกิดขึ้นในระดับล่างๆ ลงไปเท่านั้น โดยต้องนับตั้งแต่การนำข้าวเปลือกที่รับจำนำไปส่งมอบให้ อคส. หรือ อ.ต.ก. เพื่อไปจัดเก็บในโกดังตามยุ้งฉาง หรือโรงสีต่างๆ หรือการที่โรงสีนำข้าวไปสีเป็นข้าวสารก่อนนำไปเก็บรักษาไว้ หรือก่อนที่จะมีการระบายข้าวสารออกไปสู่ตลาด ที่ท่านอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ก็คงไม่มีโอกาสที่จะรับรู้ถึงรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ เหล่านี้ได้ทั้งหมด

ก็ทำให้รู้สึกเป็นห่วงว่าการรับซื้อยางพาราจากชาวสวนยางของรัฐบาลในครั้งนี้ ที่ท่านประยุทธ์มอบหมายให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ อคส.เป็นผู้รับซื้อยางจากชาวสวนยางโดยตรงนั้น ผลประโยชน์จะถึงมือชาวสวนยางโดยตรงไหม หรือจะไปตกอยู่กับพ่อค้าคนกลาง หรือผู้รับจ้าง รับเหมาผลิตชิ้นงานจากยางดิบที่กระทรวงต่างๆ ได้จัดสรรงบประมาณมาช่วยซื้อยางไปตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 12 ม.ค.2559 ที่ผ่านมา

ถ้าเกิดการทุจริตขึ้นในโครงการเหล่านี้และมีการทำให้เกิดความเสียหายต่องบประมาณแผ่นดิน ใครจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ดังนั้นจึงมีคำถามเกิดขึ้นดังนี้ 1. เงินจะจ่ายตรงไปถึงมือชาวสวนยางโดยตรงเหมือนโครงการรับจำนำข้าวหรือไม่ 2. การจัดเก็บหรือส่งมอบต่อให้กระทรวงต่างๆ นั้น อคส.จะคิดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการหรือเรียกค่าหัวคิวหรือไม่ 3. หากพบว่ามีการทุจริตในโครงการนี้หรือเกิดความเสียหายขึ้นกับยางที่รับซื้อมาหรือความเสียหายกับงบประมาณแผ่นดินที่ถูกใช้ไปในโครงการนี้ ท่านประยุทธ์ก็จะต้องเจอข้อกล่าวหาเช่นเดียวกับท่านยิ่งลักษณ์ในข้อหาละเว้น ปล่อยปละละเลยไม่ยับยั้งโครงการรับซื้อยางนี้ใช่หรือไม่

4. ท่านประยุทธ์ต้องรับผิดชอบและชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้นในโครงการรับซื้อยางในครั้งนี้ และต้องใช้ข้อกฎหมายความผิดทางละเมิด (ทางแพ่ง) เช่นเดียวกันกับท่านยิ่งลักษณ์ใช่หรือไม่ 5.สนช.จะต้องถอดถอนท่านประยุทธ์ออกจากตำแหน่งนายกฯ เช่นเดียวกันกับท่านยิ่งลักษณ์ใช่หรือไม่ จึงอยากจะขอให้รัฐบาลช่วยตอบคำถามนี้ด้วย

แกนนำพรรคเพื่อไทยกล่าวด้วยว่า ส่วนตัวก็ไม่อยากให้รัฐบาลใช้มาตรา 44 เพื่อยกเว้นความผิดหรือการกระทำใดๆ ที่ทำความเสียหายกับโครงการนี้หากเกิดการทุจริตหรือประพฤติมิชอบขึ้นในกระบวนการรับซื้อยางและการนำไปจ้างทำหรือจ้างผลิตของกระทรวงต่างๆ ทุกขั้นตอน และผมก็เชื่อว่าท่านประยุทธ์ก็คงจะไม่ทราบรายละเอียดทั้งหมดว่าจะเกิดอะไรขึ้นได้ เช่นกันหากพบว่ามีการทุจริตหรือประพฤติมิชอบเกิดขึ้นในโครงการนี้ เช่นเดียวกันกับท่านยิ่งลักษณ์ ในโครงการรับจำนำข้าวเป็นแน่แท้.