วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ้นเงื้อมมืออัลเคดา! คอมมานโดบุกช่วย 30 ตัวประกันในบูร์กินาฟาโซ ได้แล้ว

ทหารชุดปฏิบัติการพิเศษฝรั่งเศสและบูร์กินาฟาโซบุกช่วยเหลือตัวประกันราว 30 คนที่โรงแรมในกรุงวากาดูกู จนได้รับอิสระแล้ว หลังสมาชิกกลุ่มอัลเคดาในดินแดนมาเกร็บ บุกโจมตีโรมแรมหรู 4 ดาว ดับอนาถอย่างน้อย 20 ราย

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์รุนแรงในบูร์กินาฟาโซ ประเทศในแอฟริกาตะวันตก เมื่อมีกลุ่มคนร้าย เครือข่ายกลุ่มก่อการร้าย อัลเคดา ก่อเหตุคาร์บอมบ์ ก่อนจู่โจมโรงแรมสเปลนดิด ซึ่งเป็นโรงแรมที่ชาวต่างชาตินิยมพัก ในกรุงวากาดูกู เมืองหลวงบูร์กินาฟาโซ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ราย และจับตัวประกันในโรงแรมประมาณ 30 คน เมื่อค่ำวันศุกร์ที่ 15 ม.ค. (ตามเวลาท้องถิ่น) หรือเช้าตรู่ของวันที่ 16 ม.ค.ตามเวลาในประเทศไทยนั้น

ในที่สุด กำลังทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษของฝรั่งเศสและบูร์กินาฟาโซสามารถบุกเข้าช่วยเหลือตัวประกัน 33 ราย และสามารถช่วยเหลือจนได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระทั้งหมดแล้ว โดยนายเรมิส แดนจินู รมว.สื่อสารของบูร์กินาฟาโซ ได้ทวีตข้อความแจ้งข่าวนี้ผ่านทางทวิตเตอร์บนโลกออนไลน์ พร้อมระบุว่า นายคลีเมนต์ ซาวาโดโก รมว.สาธารณะะซี่งเป็นหนึ่งในตัวประกัน ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระแล้ว

นายแดนจินู ยังระบุว่า ตัวประกันทั้ง 33 คน ถูกนำตัวไปตรวจเช็กร่างกายที่โรงพยาบาล เพียงแต่ตอนนี้ ยังไม่ทราบว่า ยังมีตัวประกันคนใดอยู่ภายในโรงแรมสเปลนดิดอีกหรือไม่ และยังไม่ทราบจำนวนผู้เสียชีวิตที่แน่นอน ขณะที่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง อ้างการเปิดเผยของผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ระทึกว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 คนในช่วงที่กลุ่มคนร้ายบุกโจมตีโรงแรม

บีบีซีรายงานว่า หลังเกิดเหตุ กลุ่มสังเกตการณ์เครือข่ายนักรบญิฮัด ได้แจ้งว่า กลุ่มอัลเคดาในดินแดนอิสลามมาเกร็บ (เอคิวไอเอ็ม) ได้อ้างความรับผิดชอบอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีโรงแรมหรูระดับ 4 ดาวในกรุงวากาดูกูครั้งนี้ ขณะที่พยานหลายคนเล่าด้วยความระทึกว่ากลุ่มมือปืนเปิดฉากเข้าไปในร้านกาแฟ คาปูชิโน ใกล้กับโรงแรมสแปลนดิด ซึ่งเป็นที่พักของเจ้าหน้าที่สหประชาชาติและชาวตะวันตกก่อน โดยพนักงานคนหนึ่งในร้านกาแฟเผยว่า มีคนเสียชีวิตหลายคนในร้านกาแฟคาปูชิโน จากนั้นกลุ่มมือปืนจึงได้บุกเข้าไปในโรงแรม ก่อนที่กำลังตำรวจและทหารชุดปฏิบัติการพิเศษจะมาถึงและเกิดการยิงปะทะกันดังมากมาจากภายในโรงแรมอย่างดุเดือด ก่อนเหตุการณ์จะยุติลง.

อัลเคดา! ป่วนประเทศบูร์กินาฟาโซ จับตัวประกันใน รร.เจ็บ-ตายอื้อ

ทหารชุดปฏิบัติการพิเศษฝรั่งเศสและบูร์กินาฟาโซบุกช่วยเหลือตัวประกันราว 30 คนที่โรงแรมในกรุงวากาดูกู จนได้รับอิสระแล้ว หลังสมาชิกกลุ่มอัลเคดาในดินแดนมาเกร็บ บุกโจมตีโรมแรมหรู 4 ดาว ดับอนาถอย่างน้อย 20 ราย 16 ม.ค. 2559 13:09 ไทยรัฐ