วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศก.เวเนซุเอลาแย่หนัก! รบ.ต้องประกาศภาวะฉุกเฉินทางศก. 60 วัน

รัฐบาลเวเนซุเอลาประกาศภาวะฉุกเฉินทางเศรษฐกิจ เป็นเวลา 60 วัน รับมือ ศก.กำลังย่ำแย่ อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงถึง 141% หลังราคาน้ำมันในตลาดโลกดิ่งเหว

เมื่อ 16 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศเวเนซุเอลาย่ำแย่หนัก จนทำให้รัฐบาลเวเนซุเอลา ภายใต้การนำของประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโล ต้องประกาศภาวะฉุกเฉินทางเศรษฐกิจ เป็นระยะเวลา 60 วัน เพื่อจัดการรับมือและแก้ไขวิกฤติเศรษฐกิจในประเทศที่กำลังย่ำแย่เลวร้ายลง

การประกาศภาวะฉุกเฉินทางเศรษฐกิจในประเทศเวเนซุเอลา ของประธานาธิบดีมาดูโล อาศัยอำนาจตามกฤษฎีกา มีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง ก่อนประธานาธิบดีมาดูโลจะกล่าวแถลงผลงานประจำปี ต่อสมาชิกสภาคองเกรส เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่พรรคแนวร่วมฝ่ายค้าน ‘เดโมเครติค ยูนิตี้’ คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งได้ครองที่นั่งเสียงข้างมากในสภา เหนือพรรคสหสังคมนิยมของพรรครัฐบาล ประธานาธิบดีมาดูโล เมื่อเดือน ธ.ค.2558

บีบีซี รายงานว่า การประกาศภาวะฉุกเฉินทางเศรษฐกิจของเวเนซุเอลานั้น จะรวมทั้งการขึ้นภาษี และนำมาตรการฉุกเฉินด้านเศรษฐกิจมาใช้ในด้านการบริการสวัสดิการแก่ประชาชน และการนำเข้าอาหารจากต่างประเทศ ขณะที่รัฐบาลประธานาธิบดีมาดูโลตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉินทางเศรษฐกิจ หลังจากธนาคารกลางของเวเนซุเอลาได้เปิดเผยความย่ำแย่ทางเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งเป็นสมาชิกของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ได้หดตัวลงถึง 4.5% ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2558 โดยจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ตกต่ำลงมาก ทำให้มูลค่าน้ำมันสำรองของเวเนซุเอลาในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา ลดวูบลงไปถึง 60% นอกจากนั้นอัตราเงินเฟ้อในประเทศนับจากเดือน ก.ย.2557 ได้พุ่งสูงถึง 141%

รัฐบาลเวเนซุเอลาประกาศภาวะฉุกเฉินทางเศรษฐกิจ เป็นเวลา 60 วัน รับมือ ศก.กำลังย่ำแย่ อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงถึง 141% หลังราคาน้ำมันในตลาดโลกดิ่งเหว 16 ม.ค. 2559 11:42 16 ม.ค. 2559 12:06 ไทยรัฐ