วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยะลา-สตูล ทำบุญ 2 ศาสนาวันครู อุทิศแม่พิมพ์ผู้เสียสละ ขอความสงบกลับคืน

ชาวยะลา - สตูล ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ในวันครู ขณะผู้นับถือศาสนาอิสลาม ร่วมละหมาดพร้อมสวดดุอาร์ ขอพรให้คนในพื้นที่ปลอดภัย พร้อมอุทิศส่วนกุศลแก่เพื่อนร่วมอาชีพผู้เสียสละ และเสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบ

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 59 ที่ลานหอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา อ.เมืองยะลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ประธานในพิธี พร้อม ดร.อาดุลย์ พรมแสง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา เขต 1 ผศ.ดร.สมบัติ โยธาทิพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา คณะข้าราชการครู อาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษาในพื้นที่ จ.ยะลา ประมาณ 800 คน ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ 68 รูป เนื่องในวันครู ส่วนครูที่นับถือศาสนาอิสลาม ร่วมกันละหมาดและสวดดุอาร์ เพื่อขอพรให้ครูและประชาชนที่อยู่ในพื้นที่มีความปลอดภัย ให้เกิดความสงบสุขเกิดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยเร็ว

ซึ่งการจัดกิจกรรมเพื่อเป็นการอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลแด่ครูผู้มีพระคุณ และครูที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบนับตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา ระลึกถึงความสูญเสียของเพื่อนร่วมวิชาชีพ เนื่องจากในระยะเวลา 12 ปีที่ผ่านมา สูญเสียครูในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไปแล้ว 159 คน บางรายบาดเจ็บและพิการ

ด้านสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสตูล ร่วมกับหน่วยงานการศึกษาในสังกัด จัดกิจกรรมทางศาสนาทั้งศาสนาอิสลามและศาสนาพุทธ โดยอิสลามจัดการละหมาดซุบฮิ อ่านยาซีน ซิกิรุลเลาะฮ์ ของครูที่นับถือศาสนาอิสลามตั้งแต่ย่ำรุ่ง ที่มัสยิดบำบัง มัสยิดกลางจังหวัดสตูล มี นายอรุณ อุมาจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสตูล เป็นประธานในพิธี ซึ่งพิธีทางศาสนาอิสลามถือเป็นการจัดขึ้นครั้งแรก จากนั้นมีการทำบุญตักบาตรแด่พระภิกษุสงฆ์ 15 รูป ที่ ร.ร.อนุบาลสตูล ของครูที่นับถือศาสนาพุทธ เพื่อระลึกพระคุณบูรพาจารย์ เสริมสร้างความเข้าใจ ความสามัคคีระหว่างผู้ประกอบวิชาชีพครูกับประชาชน และยกย่องเชิดชูเกียรติวิชาชีพครู รวมทั้งเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับเพื่อนครูผู้ล่วงลับ.

ชาวยะลา - สตูล ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ในวันครู ขณะผู้นับถือศาสนาอิสลาม ร่วมละหมาดพร้อมสวดดุอาร์ ขอพรให้คนในพื้นที่ปลอดภัย พร้อมอุทิศส่วนกุศลแก่เพื่อนร่วมอาชีพผู้เสียสละ และเสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบ 16 ม.ค. 2559 11:02 16 ม.ค. 2559 11:44 ไทยรัฐ