วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยแล้งย่ำกรายสุโขทัย ปิดประตูระบายน้ำทำคลองแห้งขอด

สุโขทัย ปิดประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ กักน้ำไว้ในแม่น้ำยม ใช้อุปโภคบริโภค หลังภัยแล้งมาเยือนไวกว่าทุกปี กระทบคลองพระองค์ น้ำแห้งขอดจนเห็นดินแตกระแหง

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 16 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งใน จ.สุโขทัย ได้ขยายวงกว้างในหลายพื้นที่ และมาไวกว่าทุกปี ล่าสุด ปริมาณน้ำที่ประตูระบายน้ำแม่น้ำยม (บ้านหาดสะพานจันทร์) ในพื้นที่ ม.9 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก มีปริมาณเก็บกักด้านหน้าอยู่ที่ 10.21 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 66.72% เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องปิดประตูระบายน้ำฝั่งขวาบ้านน้ำโจน และประตูระบายน้ำฝั่งซ้ายบ้านคลองหกบาท เพื่อกักเก็บน้ำไว้ในแม่น้ำยม สำหรับใช้อุปโภคบริโภคเท่านั้น จึงทำให้บริเวณคลองพระองค์ ซึ่งรับน้ำมาจากทางประตูน้ำโจน ตั้งแต่ ต.วังพิณพาทย์ ต.วังไม้ขอน ไปจนถึง ต.หนองกลับ ลำคลองมีสภาพแห้งขอดตลอดทั้งสายจนเห็นพื้นดินแตกระแหง

ทั้งนี้ ปกติแล้วภัยแล้งจะมาช่วงปลายเดือน ก.พ. หรือต้น มี.ค. แต่ปีนี้สถานการณ์ภัยแล้งมาตั้งแต่ต้นปี จึงทำให้เกษตรกรที่เคยปลูกข้าวต้องสูบน้ำจากสระหรือบ่อบาดาลมาใช้ หรือเปลี่ยนไปปลูกพืชชนิดอื่นที่ใช้น้ำน้อยแทน.

สุโขทัย ปิดประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ กักน้ำไว้ในแม่น้ำยม ใช้อุปโภคบริโภค หลังภัยแล้งมาเยือนไวกว่าทุกปี กระทบคลองพระองค์ น้ำแห้งขอดจนเห็นดินแตกระแหง 16 ม.ค. 2559 09:51 ไทยรัฐ