วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัลเคดา! ป่วนประเทศบูร์กินาฟาโซ จับตัวประกันใน รร.เจ็บ-ตายอื้อ

ภาพจาก : AP

"อัลเคดา"ในดินแดนอิสลามมาเกร็บ อ้างตัวเป็นผู้ลอบวางระเบิด บุกจับตัวประกันในโรงแรมที่กรุงวากาดูกู เมืองหลวงบูร์กินาฟาโซ ล่าสุด คอมมานโด ปาบึมเข้า รร. บุกช่วยตัวประกันได้ 12 คน พบเสียชีวิตแล้ว 30 ราย

เมื่อเวลาประมาณ 19.30 น. ของวันที่ 15 ม.ค. 59 (ตามเวลาท้องถิ่น) หรือราว 02.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดและบุกจับตัวประกันภายในโรงแรม “สเปลนดิด” (Splendid Hotel) ในกรุงวากาดูกู เมืองหลวงของประเทศบูร์กินาฟาโซ ซึ่งผู้ที่อยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุเปิดเผยว่า ได้ยินเสียงคล้ายปืนและระเบิดดังขึ้นเป็นระยะ ขณะเดียวกัน ก็มีการระเบิดรถยนต์ด้านหน้าโรงแรมจนทำให้มีรถยนต์เสียหายอย่างน้อย 1 คัน ซึ่งขณะนี้ทหารได้เข้าปิดล้อมโรงแรมดังกล่าวแล้ว โดยยังไม่มีรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ ท่ามกลางความกังวลว่าเหตุการณ์นี้อาจมีผู้เสียชีวิตหลายคน

ด้าน “ไซท์ อินเทลิเจนท์” หน่วยงานที่ติดตามความเคลื่อนไหวของขบวนการก่อการร้าย ระบุว่า กลุ่มติดอาวุธอัลเคดาในดินแดนอิสลามมาเกร็บ (เอคิวไอเอ็ม)ออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุนี้

สำหรับโรงแรมแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นโรงแรมระดับ 4 ดาว ตั้งอยู่ใกล้กับสนามบิน ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมทั้งถูกใช้รับรองเจ้าหน้าที่องค์การสหประชาชาติด้วย

ล่าสุด หน่วยคอมมาโดได้ปาระเบิดเข้าไปในโรงแรมทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้ เพื่อเข้าไปช่วยเหลือตัวประกัน ซึ่งมีรายงานว่าสามารถช่วยออกมาได้ 12 คน ส่วนอีกประมาณ 30 คนเสียชีวิต

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา เกิดเหตุโจมตีโรงแรมเรดิสัน บลู ในกรุงบามาโก เมืองหลวงของประเทศมาลี โดยคนร้ายจับตัวประกันเป็นผู้ที่อยู่ในโรงแรมอย่างน้อย 170 คน ก่อนที่ทหารมาลี รวมถึงกองกำลังจากสหประชาชาติ จะใช้เวลาประมาณ 9 ชั่วโมง จนสามารถเข้าควบคุมสถานการณ์ได้ แต่ก็มีผู้เสียชีวิต 19 คน ขณะที่ประเทศบูร์กินาฟาโซ ก็เพิ่งเปลี่ยนผ่านอำนาจด้วยการเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา.

"อัลเคดา" เครือข่ายมาเกร็บ อ้างตัวเป็นผู้ลอบวางระเบิด บุกจับตัวประกันในโรงแรมที่กรุงวากาดูกู เมืองหลวงบูร์กินาฟาโซ ล่าสุด คอมมานโด ปาบึมเข้า รร. บุกช่วยตัวประกันได้ 12 คน พบเสียชีวิตแล้ว 30 ราย 16 ม.ค. 2559 08:56 ไทยรัฐ