วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมงกรุงเก่าขุดคลอง ช่วยสัตว์น้ำและสวนผัก

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. นายประมวล มีแป้น ประมงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายปิยะวัฒน์ ไตรพจน์ ประมงอำเภอลาดบัวหลวง นายสุรชัย โคตรบุตรดี ปลัดอาวุโส อ.ลาดบัวหลวง และนายวีรชัย กุลสวัสดิ์ นายก อบต.คลองพระยาบันลือ อ.ลาดบัวหลวง เดินทางไปสำรวจสภาพน้ำในคลองพระยาบันลือ หมู่ 3 ต.คลองพระยาบันลือ ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อสองวันที่ผ่านมาเกิดวิกฤติปริมาณน้ำในคลองลดลงอย่างมาก เป็นเหตุให้ปลาในคลองจำนวนมากตายและไม่มีน้ำ พบว่าปัจจุบันทางชลประทานได้ทำการระบายน้ำเข้ามาในคลองพระยาบันลือบ้างแล้ว ทำให้ระดับน้ำในคลองสูงขึ้น

โดยนายสุรชัยเปิดเผยว่า อ.ลาดบัวหลวง พื้นที่ส่วนใหญ่ในการทำนาปลูกข้าวเนื้อที่มากกว่า 5 หมื่นไร่ เกษตรกรชาวนาส่วนใหญ่ยังคงทำนาปกติ และเนื่องจากนาข้าวส่วนใหญ่ใกล้เก็บเกี่ยวต้องการน้ำทำให้เกษตรกรเร่งสูบน้ำเข้านาจนทำให้คลองพระยาบันลือแห้ง อีกทั้งยังส่งผลทำให้ถนนหลายแห่งริมคลองเกิดทรุดตัว ซึ่งในช่วงที่เกิดภาวะน้ำแห้งคลองทาง อบต.คลองพระยาบันลือได้นำรถแบ็กโฮขนาดใหญ่พร้อมเครื่องจักรหนักมาทำการขุดให้คลองมีความลึกลงไปอีก เพื่อกักน้ำให้สัตว์น้ำสามารถอยู่ได้ นอกจากนี้ ทาง อบต.คลองพระยาบันลือ ยังได้ทำการขุดลอกคลองขนมจีนเชื่อมต่อกับคลองพระยาบันลือ ระยะทางกว่า 500 เมตร เพื่อให้น้ำส่งเข้าไปเลี้ยงสวนผักบุ้งเนื้อที่กว่า 3 พันไร่ และนาข้าวอีกกว่า 1 หมื่นไร่ด้วย โดยทางอำเภอเตรียมที่จะเข้าไปตรวจสอบโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ ที่ขึ้นทะเบียนไว้ 80 กว่าแห่ง เพื่อให้งดการใช้น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ และยังเตรียมที่จะเสนอให้มีการขุดบ่อน้ำกลางทุ่งเอาไว้ให้เกษตรกรยามแล้งด้วย

ด้านนายประมวลกล่าวว่า ทางประมงจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นห่วงพันธุ์ปลาต่างๆที่ได้รับผลกระทบจากน้ำลดลง โดยเฉพาะปลาตามหน้าวัดต่างๆ ซึ่งหากเกิดวิกฤติรุนแรงก็เตรียมมาทำการจับปลาในคลองหรือแหล่งน้ำไปยังที่มีน้ำ หรือไว้ที่ศูนย์ประมง นอกจากนี้ยังเตรียมปล่อยพันธุ์ปลาและกุ้งแม่น้ำจำนวนมากในช่วงต้นปี 2560 ด้วย.

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. นายประมวล มีแป้น ประมงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายปิยะวัฒน์ ไตรพจน์ ประมงอำเภอลาดบัวหลวง นายสุรชัย โคตรบุตรดี ปลัดอาวุโส อ.ลาดบัวหลวง และนายวีรชัย กุลสวัสดิ์ นายก อบต.คลองพระยาบันลือ อ.ลาดบัวหลวง... 16 ม.ค. 2559 08:09 ไทยรัฐ