วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยี้! หนุ่มญี่ปุ่นโพสต์ FB เจอคนไทยมักง่าย ทิ้งทิชชูเลอะน้ำมูกบนแท็กซี่

สุดจะบรรยาย หนุ่มญี่ปุ่นหัวใจไทย โพสต์เฟซบุ๊กเล่าเรื่องราว เจอแจ็กพอตมือเลอะน้ำมูกจากทิชชูบนรถแท็กซี่ หลังผู้โดยสารชาวไทยก่อนหน้าทิ้งไว้ ฝากให้คิด คนที่รักประเทศจริงๆ จะไม่ทำให้ประเทศสกปรก…

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2559 นายโกกิ อากิ หนุ่มญี่ปุ่นรักเมืองไทยที่คอยแจกของเด็กๆ ตามชุมชน โพสต์เฟซบุ๊กประจานนิสัยมักง่ายของคนไทย หลังจากได้เรียกแท็กซี่คันหนึ่ง จังหวะเอื้อมมือปิดประตูรถ มือรู้สึกเหนียวและเปียก จึงได้เห็นว่าในช่องใส่เหรียญมีทิชชูกองเป็นขยะอยู่ ซึ่งหลายคนทราบกันดีกว่าน้ำมูกมีเชื้อโรคมากมาย จึงรู้สึกขยะแขยงตั้งแต่เช้า ทีแรกไม่อยากปักใจว่าเป็นคนไทย เพราะมีต่างชาติมาอาศัยอยู่ในไทยก็มาก จึงถามโชเฟอร์ก่อนได้รับคำตอบว่า “ผู้โดยสารคนไทยทำแบบนี้บ่อยๆ” ก่อนที่จะถามหาถุงพลาสติกเพื่อเก็บไปทิ้ง แต่คนขับบอกว่าไม่มี สุดท้ายจึงไม่ได้เก็บไปทิ้ง

โดยนายโกกิ ได้ฝากถึงเพื่อนๆ คนไทยว่า ความภูมิใจในประเทศสิ่งแรกคือการคิดถึงผู้อื่นและไม่ทิ้งขยะลงพื้น "คุณเป็นคนไทย อย่าทำแบบนี้" ขยะที่ทิ้งลงพื้นไม่ได้หายไปไหน แต่มันจะอยู่รอบๆ ตัวเรา และตนมักจะสอนเด็กๆ ในชุมชนเสมอว่า ขยะจะทำให้น้ำท่วม ขยะจะทำให้เกิดมลพิษทำร้ายพวกคุณเอง ก่อนทิ้งท้ายว่า “คนที่รักประเทศจริงๆ คนที่เป็นห่วงประเทศจริงๆ คนเหล่านั้นจะไม่ทำให้ประเทศสกปรกครับ” 

สุดจะบรรยาย หนุ่มญี่ปุ่นหัวใจไทย โพสต์เฟซบุ๊กเล่าเรื่องราว เจอแจ็กพอตมือเลอะน้ำมูก... 16 ม.ค. 2559 01:06 16 ม.ค. 2559 01:34 ไทยรัฐ