วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับดอลลาร์เก๊17ล้าน

หนุ่มขับคัมรีจนมุมตร. อ้างนายทุนเขมรว่าจ้าง

รวบหนุ่มศรีสะเกษขับคัมรีส่งแบงก์ดอลลาร์ปลอมมูลค่า 490,000 ดอลลาร์ หรือกว่า 17 ล้านบาท อ้างมีนายทุนชาวเขมรว่าจ้าง 5 หมื่นบาท ขนไปส่งลูกค้าที่ปั๊มน้ำมัน แต่พอไปถึงปั๊มที่นัดหมายกลับถูกชุดสืบสวนรวบตัวพร้อมของกลาง ขณะที่สถานทูตสหรัฐฯส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบแบงก์ปลอมยืนยันสภาพสมบูรณ์และเหมือนของจริงถึง 80 เปอร์เซ็นต์

รวบหนุ่มขนดอลลาร์ปลอมมูลค่าร่วม 20 ล้านบาทรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 15 ม.ค. ที่ สภ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่จากสถานทูตสหรัฐอเมริกาเดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ทศพร บรรจงเขียน รอง ผบก.ภ.จ.นนทบุรี รรท.ผกก.สภ.บางบัวทอง เพื่อตรวจดูของกลางดอลลาร์ปลอมที่ชุดสืบสวน สภ.บางบัวทอง จับกุมเมื่อคืนวันที่ 14 ม.ค.59 โดยเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯ ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงในการตรวจสอบดอลลาร์ปลอมที่มีทั้งหมด 4,900 ฉบับ ซึ่งเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯกล่าวว่า จากการตรวจสอบดอลลาร์ปลอมทั้งหมดมีความสมบูรณ์และเหมือนมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์

สำหรับรายละเอียดในการจับกุมครั้งนี้ พ.ต.อ.ทศพร บรรจงเขียน รอง ผบก.ภ.จ.นนทบุรี รรท.ผกก.สภ.บางบัวทอง กล่าวว่า ชุดสืบสวน สภ.บางบัวทองนำโดย พ.ต.ท.รุ่งระวี สุขัง รอง ผกก.(สส.) พ.ต.ท.เกรียงศักดิ์ อัฑฒพงษ์ สว.สส. และกำลัง รับแจ้งจากสายว่าจะมีการลักลอบส่งมอบแบงก์ดอลลาร์ปลอมบริเวณปั๊มน้ำมันพีที ถนนสายตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี หมู่ 8 ต.ละหาร อ.บางบัวทอง ในเวลา 19.30 น.วันที่ 14 ม.ค. จึงรายงานให้ พล.ต.ต.สุศักดิ์ ปรักกมะกุล ผบก.ภ.จ.นนทบุรี ทราบและนำกำลังไปดักซุ่มที่ลานจอดรถของปั๊ม

กระทั่งพบรถเก๋งโตโยต้าคัมรี สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน ชล 3483 กรุงเทพมหานคร ตรงตามที่สายแจ้งขับมาจอดบริเวณหน้าห้องน้ำ จากนั้นคนขับทราบชื่อนายวีระชัย ศิรินัย อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44 หมู่ 6 ต.เขิน อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ เดินถือกล่องกระดาษลงจากรถ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ซุ่มอยู่จึงแสดงตัวตรวจค้นกล่องกระดาษพบเป็นแบงก์ดอลลาร์ปลอมฉบับละ 100 ดอลลาร์ จำนวนมากคุมตัวพร้อมของกลางไปสอบสวนที่โรงพัก

พ.ต.อ.ทศพรกล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบพบเป็นดอลลาร์ปลอมฉบับละ 100 ดอลลาร์ รวมทั้งหมด 4,900 ฉบับ รวมเป็นเงิน 490,000 ดอลลาร์หรือประมาณ 17,640,000 บาท สอบสวนนายวีระชัย ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ดอลลาร์ปลอมทั้งหมดมีนายฮง ชาวกัมพูชา เป็นคนว่าจ้างให้นำไปส่งลูกค้าย่านบางบัวทองได้เงินค่าจ้าง 50,000 บาท ตนจึงไปขอยืมรถเก๋งโตโยต้าคัมรีจาก “ผู้กองเสือ” ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

นายวีระชัยกล่าวว่า จากนั้นขับรถไปรับดอลลาร์ปลอมที่ริมถนนซ่อมสร้าง เยื้องกับปั๊ม ปตท. รังสิต และมีชายไม่รู้จักชื่อขี่รถ จยย.นำกล่องกระดาษที่บรรจุเงินดอลลาร์ปลอมมาส่งให้ ขณะเดียวกัน มีชายชื่อนายจอน ชาวกัมพูชา เป็นเพื่อนกับนายฮง โทร.เข้ามาบอกให้นำเงินดอลลาร์ไปส่งให้ที่ปั๊มน้ำมันพีที ถนนสายตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี นายจอนจะรอที่ปั๊ม พอถึงปั๊มถือกล่องใส่แบงก์ดอลลาร์จะไปรอส่งมอบให้นายจอนแต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดักซุ่มจับกุมเสียก่อน

รวบหนุ่มศรีสะเกษขับคัมรีส่งแบงก์ดอลลาร์ปลอมมูลค่า 490,000 ดอลลาร์ หรือกว่า 17 ล้านบาท อ้างมีนายทุนชาวเขมรว่าจ้าง 5 หมื่นบาท ขนไปส่งลูกค้าที่ปั๊มน้ำมัน แต่พอไปถึงปั๊มที่นัดหมายกลับถูกชุดสืบสวนรวบตัวพร้อมของกลาง 16 ม.ค. 2559 01:00 16 ม.ค. 2559 04:16 ไทยรัฐ