วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบสาวขโมยรูปพริตตี้ ปลอมโปรไฟล์ในไลน์-เฟซบุ๊ก หลอกเหยื่อโอนเงิน ซื้อของให้

รวบสาวอยุธยา ขโมยรูปพริตตี้ นำมาตั้งเป็นโปรไฟล์ในเฟซบุ๊ก-ไลน์ หลอกคุยเหยื่อ ก่อนหว่านล้อมให้โอนเงิน และซื้อของให้ โดยมีผู้เสียหายนับสิบราย มูลค่านับล้านบาท สารภาพทรัพย์สินที่ได้จะนำไปขาย เพื่อนำเงินไปให้แม่ ...

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 15 ม.ค. ที่กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (191) พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบก.สปพ. พ.ต.อ.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.สำราญ นวลมา ผกก.สายตรวจฯ พ.ต.ท.ธนกฤต บุญเจริญ รอง ผกก.สายตรวจฯ พ.ต.ต.ปียรัช เวสสะโกศล สว.งานสายตรวจ 3 พร้อมฝ่ายสืบสวน กก.สายตรวจ บก.สปพ. ร่วมกันจับกุม น.ส.ณิชกานต์ หรือ ฟาง นนทจิตต์ อายุ 28 ปี ชาว อ.เมืองพระนครศรีอยุธยา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงดุสิต ที่ 527/2556 ลง 5 ส.ค.56 ข้อหา ฉ้อโกง โดยสามารถจับกุมตัวได้บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 415 ซ.ประชาอุทิศ 15 แขวงและเขตราษฎร์บูรณะ กทม. เมื่อเวลา 18.45 น. ที่ผ่านมา

พ.ต.อ.สำราญ เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากกลุ่มผู้เสียหายผ่านทางเฟซบุ๊ก ของกองกำกับการสายตรวจ ตามโครงการ You will never walk alone ว่า น.ส.ณิชกานต์ ผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลอกลวงเอาทรัพย์สิน โดยจะใช้รูปพริตตี้มอเตอร์โชว์เป็นรูปโปรไฟล์ในไลน์ หรือเฟซบุ๊ก จากนั้นจะเข้าไปคุยตีสนิทในเชิงชู้สาว เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะออกอุบายอ้างว่ามีเหตุจำเป็นเร่งด่วนต้องใช้เงิน เช่น ป่วย หรือญาติสนิทเสียชีวิต ไม่มีเงินจัดการศพ แล้วให้เหยื่อโอนเงินให้ หรืออ้างว่าอยากได้ทรัพย์สิน แต่ไม่มีเงินซื้อ แล้วจะหลอกล่อให้เหยื่อซื้อให้ หากเป็นทรัพย์สิน ก็จะออกอุบายให้บุคคลอื่นไปรับแทน เมื่อเหยื่อเริ่มรู้ตัวว่าโดนหลอกเอาทรัพย์สิน และมีการทวงถาม น.ส.ณิชกานต์ จะเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์หนี และไม่สามารถติดต่อได้อีก

จึงสั่งการให้ พ.ต.ต.ปียรัช เวสสะโกศล สว.งานสายตรวจ 3 ทำการสืบสวนหาข่าวจนทราบว่า น.ส.ณิชกานต์ ก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง จนกระทั่งได้ข้อมูลจากประชาชนที่เข้าร่วมโครงการ “Road Runner” จากชุมชนในเขตราษฎร์บูรณะ ว่าพบบุคคลคล้ายกับ น.ส.ณิชกานต์ ผู้ต้องหาตามหมายจับหลบหนีมาอยู่ในชุมชน เจ้าหน้าที่จึงเดินทางไปตรวจสอบและวางกำลังเฝ้าเพื่อทำการจับกุม กระทั่งจับกุมตัวได้ดังกล่าว ซึ่ง น.ส.ณิชกานต์ ให้การรับสารภาพว่า ก่อเหตุมาแล้วหลายครั้ง ทรัพย์สินที่ได้มาหากเป็นของก็จะนำไปขายก่อนนำไปให้แม่ที่อยู่ จ.พระนครศรีอยุธยา

นายเก่ง (นามสมมติ) อายุ 22 ปี นักศึกษาปี 4 สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง 1 ในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ตนรู้จักกับ น.ส.ณิชกานต์ ทางโปรแกรมไลน์ เมื่อกลางเดือน มี.ค.ปี 2556 โดย น.ส.ณิชกานต์ แอดมาหาตนโดยใช้ชื่อฟาง ซึ่งมีรูปโปรไฟล์เป็นรูปสาวพริตตี้ งานมอร์เตอร์โชว์ ตนจึงคุยด้วย และจะพูดคุยกันในเชิงจะขอเป็นแฟน คุยได้ประมาณ 1 เดือน ช่วงแรกจะขอให้ซื้อของใช้จำพวกกระเป๋า รองเท้าให้ โดยตนจะโอนให้ผ่านทางธนาคาร รวมๆ แล้วกว่า 5 พันบาท ต่อมาเมื่อกลางเดือน เม.ย.56 น.ส.ณิชกานต์ บอกกับตนว่าจะทำเคสโทรศัพท์ที่ด้านหลังมีรูปคู่ให้ และมีการนัดพบกันที่ห้างเซ็นเตอร์วัน ย่านอนุสาวรีย์ชัย ซึ่งตนนำโทรศัพท์ไอโฟน 5 ไปให้ทำ เมื่อถึงที่หมาย น.ส.ณิชกานต์ อ้างว่าติดธุระให้เอาโทรศัพท์ไปฝากไว้ที่เพื่อนสาวประเภท 2 ที่ขายของอยู่ โดยจะมีโทรศัพท์ซัมซุงแกแลคซี่วายมาให้ใช้ระหว่างรอทำเคสเสร็จ ตนจึงเชื่อใจ หลังจากนั้นก็กลับบ้านมา มารู้อีกทีว่าถูกหลอกเพราะติดต่อไม่ได้อีกเลย

ด้าน น.ส.สุธดา กุลโชติโอฬาร อายุ 29 ปี พริตตี้สาว ที่ถูกนำรูปไปใช้ กล่าวว่า เมื่อ 4-5 ปีที่แล้วก่อนหน้านี้ตนเองเคยทำงานเป็นพริตตี้ ค่ายรถหรูนำเข้าแห่งหนึ่ง และรับงานเสริมเป็นพริตตี้ตามงานมอเตอร์โชว์ ซึ่งมีผู้เสียหายหลายคนเข้ามาสอบถามในเฟซบุ๊กส่วนตัว จนมาทราบว่าตนเองถูก น.ส.ณิชกานต์ นำรูปจากเฟซบุ๊กส่วนตัว และในไลน์ ไปโพสต์หลอกเอาเงินผู้เสียหายโดยพูดในเชิงชู้สาว จนทำให้ตนเสียความรู้สึก และโมโหมาก จึงเข้าแจ้งความไว้แล้วที่ สน.พระโขนง และขอยืนยันว่าตนไม่เคยรู้จักกับ น.ส.ณิชกานต์ มาก่อน ตนรู้สึกดีใจ ที่ทางเจ้าหน้าที่สามารถตามจับกุมคนร้ายได้ ซึ่งตนขอยืนยันว่าจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด

พ.ต.อ.สำราญ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่ามีผู้เสียหายกว่า 10 ราย และส่วนใหญ่ทรัพย์สินที่ได้ไปจะเป็นเงินสด และโทรศัพท์มือถือ และมีผู้ถูกหลอกสูญเสียเงินไปมากสุด 3 แสนบาท รวมมูลค่าประมาณ 1 ล้านบาท และจากการตรวจสอบประวัติพบว่า น.ส.ณิชกานต์ ยังมีหมายจับติดตัวในความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ อีกจำนวน 1 หมายจับ ในท้องที่ สน.ลาดพร้าว จึงฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้เสียหายรายอื่นๆ ที่คาดว่าถูก น.ส.ณิชกานต์ หลอกลวงในลักษณะดังกล่าวให้ดูตัวผู้ต้องหาได้ที่ สน.พญาไท เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่จะนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สน.พญาไท เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

รวบสาวอยุธยา ขโมยรูปพริตตี้ นำมาตั้งเป็นโปรไฟล์ในเฟซบุ๊ก-ไลน์ หลอกคุยเหยื่อ ก่อนหว่านล้อมให้โอนเงิน และซื้อของให้ โดยมีผู้เสียหายนับสิบราย มูลค่านับล้านบาท สารภาพทรัพย์สินที่ได้จะนำไปขาย เพื่อนำเงินไปให้แม่ ... 16 ม.ค. 2559 00:11 16 ม.ค. 2559 01:16 ไทยรัฐ