วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย 'น้องแม็ก' พิการหลังคดงอ ขาดเงินรักษา น้ำตานองบอกอยากกลับไปเรียน

ภาพจาก ทดลองข่าว จ.ระนอง

น่าสงสาร!! วอนผู้มีจิตศรัทธาช่วยเหลือ "น้องแม็ก" เด็กพิการกระดูกหลังคดงอผิดรูป อาศัยอยู่กับตา-ยาย ใน จ.ระนอง ซึ่งไม่มีเงินพอที่จะพาน้องไปรักษา เจ้าตัวน้ำตานอง บอกอยากหาย ได้กลับไปเรียนหนังสือแบบเพื่อน ด้าน รองพ่อเมืองระนอง นำหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยเบื้องต้น ...

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. นายธงชัย เจริญพานิชย์กุล รอง ผวจ.ระนอง ได้รับข้อมูลว่าที่บ้านพักในหมู่ 7 บ้านสองแพรก ต.ลำเลียง อ.กระบุรี จ.ระนอง พบเด็กพิการกระดูกหลังงอ ทางบ้านมีฐานะยากจน ต้องการขอความช่วยเหลือในการรักษา จึงพร้อมด้วย พม-กาชาดและทีมแพทย์ รพ.ระนอง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง พบ ด.ช.วันชัย หรือ น้องแม็ก ฤทธิเกษร อายุ 14 ปี ป่วยด้วยอาการกระดูกหลังคดงอผิดรูป ต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก อาศัยอยู่นางปราณี เพชรแก้ว อายุ 61 ปี และนายชัยพงษ์ เพชรแก้ว อายุ 64 ปีตาและยาย ส่วนพ่อแม่เสียชีวิตไปแล้วตั้งแต่น้องแม็กยังเล็ก

นายชัยพงษ์ เล่าให้ฟังว่า น้องแม็กตอนเกิดมาปกติดีทุกอย่าง เรียนหนังสือ วิ่งเล่นได้ปกติ ต่อมาอายุ 8 ขวบ น้องมีอาการตัวร้อนไม่สบาย ชักเกร็งอย่างไม่ทราบสาเหตุ และมีอาการบิดตัวอย่างรุนแรง จากนั้นหลังเริ่มงอหนักขึ้นเรื่อยๆ ต่อมาต้องหยุดเรียน เพราะไม่สามารถนั่งเรียนได้ เคยพาไปหาหมอ ซึ่งต้องผ่าตัด แต่ทางครอบครัวไม่มีเงินพอที่จะพาน้องไปรักษาตัว ที่ผ่านมา รพ.ระนอง เคยส่งตัวไปรักษาที่ มอ.จ.สงขลา แพทย์นัดตรวจทุก 3 เดือน และแจ้งว่าต้องรอผ่าตัดตอนอายุ 16 ปี ต่อมายายหกล้มเข่าแตก จึงไม่มีใครพาไปพบหมอต่อ ซึ่งน้องมีอาการตัวงอมากขึ้นและนั่งนานๆ ไม่ได้ ล่าสุดได้พาน้องไปพบแพทย์ ซึ่งแพทย์แนะนำให้ไปรักษาที่กรุงเทพฯ เพราะมีเครื่องไม้เครื่องมือที่พร้อมกว่า แต่อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูง คาดว่าประมาณ 500,000 บาท


เบื้องต้นรอง ผวจ.ได้มอบกระเช้าพร้อมเงินจำนวนหนึ่งและให้กำลังใจกับครอบครัวน้องแม็ก ขณะที่ พม.และ กาชาด จ.ระนอง มอบเงินพร้อมถุงยังชีพเบื้องต้นไว้ให้กับครอบครัว จากนั้นจะประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลและช่วยเหลือน้องแม็กต่อไป

ด้าน น.ส.จิราพร ลิป่วน คุณครูที่ใกล้ชิดกับน้องแม็ก กล่าวว่า น้องแม็กช่วงที่ยังเรียนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนบ้านสองแพรก น้องเป็นเด็กที่ร่าเริง เข้ากับเพื่อนได้ทุกคนและเป็นเด็กที่เรียนเก่ง แต่พอมาป่วยช่วงแรกๆ น้องยังไปโรงเรียน แต่มาช่วงนี้ต้องหยุดเรียน เพราะน้องแม็กนั่งนานไม่ได้ จะปวดหลัง ช่วงนี้หยุดเรียนมาประมาณ 8 เดือนแล้ว อยากให้น้องหายไวๆ เพื่อน้องจะได้กลับมาเรียนต่อ ขณะที่น้องแม็กกล่าวด้วยน้ำตานองหน้าว่า อยากหายไว้ๆ อยากกลับไปเรียนหนังสือเหมือนเพื่อน

ทั้งนี้ หากผู้ใดประสงค์ที่จะให้ความช่วยเหลือสามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ชื่อบัญชี นางปราณี เพชรแก้ว (คุณยาย) เพื่อ ด.ช.วันชัย ฤทธิเกษร เลขบัญชี 0200-471-725-89 ออมทรัพย์ สาขาระนอง หรือโทร 0-7787-2552.วอนช่วยเหลือ "น้องแม็ก" เด็กพิการกระดูกหลังคดงอผิดรูป อาศัยอยู่กับตา-ยาย ใน จ.ระนอง ซึ่งไม่มีเงินพอที่จะพาน้องไปรักษา เจ้าตัวน้ำตานอง บอกอยากหาย ได้กลับไปเรียนหนังสือแบบเพื่อน ด้าน รอง ผวจ. ระนอง นำหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วย... 15 ม.ค. 2559 22:15 ไทยรัฐ