บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังมีอยู่! ก๋วยเตี๋ยว 10 บาท สวนกระแสของแพง ขวัญใจผู้ใช้แรงงาน

พบร้านก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ขายชามละ 10 บาท ใจกลางเมืองโคราช ลูกค้าเพียบไม่ขาดสาย ประหยัดเงิน ชามเดียวอิ่มอุ่นท้อง เจ้าของร้านเผยอยากช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ให้ทุกคนได้ทานอาหารอร่อย มีคุณภาพ...

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวป้านิด ริมถนนทางเข้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ประตู 1 อ.เมือง จ.นครราชสีมา เปิดขายก๋วยเตี๋ยวน้ำตกราคาสุดประหยัด เพียงชามละ 10 บาท มีเส้นก๋วยเตี๋ยว ผัก หมู ลูกชิ้นเต็มชาม รสชาติอร่อย มีลูกค้าเป็นกลุ่มผู้ใช้แรงงาน และลูกค้าทั่วไป รวมทั้งนักศึกษา แวะเวียนเข้ามาอุดหนุนจำนวนมาก

นางสังวาล หงส์สุวรรณ อายุ 56 ปี เจ้าของร้านบอกว่า ปกติที่ร้านขายข้าวแกง อาหารตามสั่ง เพิ่งเปิดขายก๋วยเตี๋ยวชามละ 10 บาท เพิ่มมาได้ไม่ถึง 1 เดือน เพื่อให้ลูกค้ามีตัวเลือกรับประทาน ซึ่งข้าวแกงขายราคาปกติจานละ 30-40 บาท เพราะมีต้นทุนสูง แต่ทางร้านก็มีทางเลือกให้ลูกค้าที่ชื่นชอบทานก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ขายราคาแค่ 10 บาท แต่มีปริมาณพอเหมาะ ไม่น้อยและไม่มากเกินไป สามารถรับประทานชามเดียวก็อิ่มได้พออุ่นท้อง หรือกิน 2 ชามก็จะอิ่มพอดี แต่ถ้า 3 ชามจะอิ่มมากจนถึงขั้นจุก ส่วนรสชาติก็รับประกันความอร่อยในแบบฉบับก๋วยเตี๋ยวน้ำตก

หลังเปิดขายก๋วยเตี๋ยวน้ำตก 10 บาท ปรากฏว่ามีกลุ่มผู้ใช้แรงงาน คนงาน นักศึกษา แวะเวียนมารับประทานทุกวัน เฉลี่ยขายได้วันละ 300-400 ชาม มีกำไรพออยู่ได้ ส่วนแนวคิดที่ขายราคาประหยัด เพราะอยากจะช่วยเหลือกลุ่มคนงานผู้มีรายได้น้อย หรือนักเรียน นักศึกษา และชาวบ้านทั่วไป ได้รับประทานอาหารอร่อยๆ มีคุณภาพ ปริมาณพออิ่ม ในราคาสบายกระเป๋า เพราะช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี จึงอยากมีส่วนช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้ราคาน้ำมันลดลงอย่างมาก ทำให้ต้นทุนหลายอย่างถูกลง เช่น ราคาผัก หมู และเชื้อเพลิง เมื่อขายในราคานี้จะไม่ขาดทุนอย่างแน่นอน และตั้งใจจะขายราคา 10 บาท ต่อไปเรื่อยๆ