วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังมีอยู่! ก๋วยเตี๋ยว 10 บาท สวนกระแสของแพง ขวัญใจผู้ใช้แรงงาน

พบร้านก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ขายชามละ 10 บาท ใจกลางเมืองโคราช ลูกค้าเพียบไม่ขาดสาย ประหยัดเงิน ชามเดียวอิ่มอุ่นท้อง เจ้าของร้านเผยอยากช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ให้ทุกคนได้ทานอาหารอร่อย มีคุณภาพ...

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวป้านิด ริมถนนทางเข้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ประตู 1 อ.เมือง จ.นครราชสีมา เปิดขายก๋วยเตี๋ยวน้ำตกราคาสุดประหยัด เพียงชามละ 10 บาท มีเส้นก๋วยเตี๋ยว ผัก หมู ลูกชิ้นเต็มชาม รสชาติอร่อย มีลูกค้าเป็นกลุ่มผู้ใช้แรงงาน และลูกค้าทั่วไป รวมทั้งนักศึกษา แวะเวียนเข้ามาอุดหนุนจำนวนมาก

นางสังวาล หงส์สุวรรณ อายุ 56 ปี เจ้าของร้านบอกว่า ปกติที่ร้านขายข้าวแกง อาหารตามสั่ง เพิ่งเปิดขายก๋วยเตี๋ยวชามละ 10 บาท เพิ่มมาได้ไม่ถึง 1 เดือน เพื่อให้ลูกค้ามีตัวเลือกรับประทาน ซึ่งข้าวแกงขายราคาปกติจานละ 30-40 บาท เพราะมีต้นทุนสูง แต่ทางร้านก็มีทางเลือกให้ลูกค้าที่ชื่นชอบทานก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ขายราคาแค่ 10 บาท แต่มีปริมาณพอเหมาะ ไม่น้อยและไม่มากเกินไป สามารถรับประทานชามเดียวก็อิ่มได้พออุ่นท้อง หรือกิน 2 ชามก็จะอิ่มพอดี แต่ถ้า 3 ชามจะอิ่มมากจนถึงขั้นจุก ส่วนรสชาติก็รับประกันความอร่อยในแบบฉบับก๋วยเตี๋ยวน้ำตก

หลังเปิดขายก๋วยเตี๋ยวน้ำตก 10 บาท ปรากฏว่ามีกลุ่มผู้ใช้แรงงาน คนงาน นักศึกษา แวะเวียนมารับประทานทุกวัน เฉลี่ยขายได้วันละ 300-400 ชาม มีกำไรพออยู่ได้ ส่วนแนวคิดที่ขายราคาประหยัด เพราะอยากจะช่วยเหลือกลุ่มคนงานผู้มีรายได้น้อย หรือนักเรียน นักศึกษา และชาวบ้านทั่วไป ได้รับประทานอาหารอร่อยๆ มีคุณภาพ ปริมาณพออิ่ม ในราคาสบายกระเป๋า เพราะช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี จึงอยากมีส่วนช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้ราคาน้ำมันลดลงอย่างมาก ทำให้ต้นทุนหลายอย่างถูกลง เช่น ราคาผัก หมู และเชื้อเพลิง เมื่อขายในราคานี้จะไม่ขาดทุนอย่างแน่นอน และตั้งใจจะขายราคา 10 บาท ต่อไปเรื่อยๆ

พบร้านก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ขายชามละ 10 บาท ใจกลางเมืองโคราช ลูกค้าเพียบไม่ขาดสาย ประหยัดเงิน ชามเดียวอิ่มอุ่นท้อง เจ้าของร้านเผย อยากช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ให้ทุกคนได้ทานอาหารอร่อย มีคุณภาพ... 15 ม.ค. 2559 20:33 ไทยรัฐ