บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จบเสียที!! 'บิ๊กตู่' จ่อออกคำสั่งให้บอร์ด สสส.ทำงานจันทร์นี้

นายกฯ เตรียมออกคำสั่งให้บอร์ด สสส.ทำงานได้ 18 ม.ค.นี้ อ้างไม่พบทุจริต ปัด คสช.จ้องฮุบ บอกจะแบกไว้ทำไม ย้ำไม่มีนายทุนมาเสียบเก้าอี้ ยันไม่ต้องการทำลายใคร ชิ่งตัวเองไม่ได้เป็นคนเริ่มก่อน

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 59 ที่อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยแห่งใหม่ ถ.รัชดาภิเษก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวในระหว่างการให้โอวาทแก่คณะผู้บริหารและผู้แทนองค์กรในสภาธุรกิจตลาดทุนไทย ถึงกรณีที่ให้คณะกรรมการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ยุติการทำหน้าที่ว่า เรื่องของ สสส.ที่มีการออกคำสั่งพักงานผู้บริหารนั้น ตนขอโทษจริงๆ แต่ไม่ต้องการจะไปทำลายเขา แต่อยากสร้างการรับรู้และความไว้เนื้อเชื่อใจ ดังนั้น ในวันที่ 18 ม.ค.นี้ ตนจะออกคำสั่งให้ทุกอย่างเดินหน้าได้ เพราะเมื่อไปทบทวนแล้วมีกรรมการไม่ครบ ทำให้ไม่สามารถประชุมได้ ตนจึงจะออกคำสั่งเพื่อให้กรรมการที่เหลือทำงานได้ สามารถอนุมัติได้ รวมถึงแต่งตั้งผู้บริหารกรรมการต่างๆ ได้ ส่วนที่บอกว่า คสช.จะไปครอบครอง สสส.นั้น จะไปแบกไว้ทำไม และการที่บอกว่าจะมีการแต่งตั้งบุคคลเพื่อผลประโยชน์ของบางบริษัทนั้น หากใครมาขอตนจะเล่นงาน

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า หลังจากดูรายละเอียดเห็นว่า มีการส่งสารกันไม่ครบถ้วน ตนก็จะให้ออกคำสั่งให้คนที่เหลืออยู่สามารถทำงานได้ หากไม่พอก็จะแต่งตั้งเพิ่มในวันที่ 18 ม.ค.นี้ จะต้องทำงานได้ ส่วนการอนุมัติแผนงานโครงการก็มีขั้นตอนอยู่แล้ว อะไรที่มีปัญหาหรือเป็นข้อสังเกตเพื่อให้เกิดความชัดเจน ก็ขอให้รีบทบทวน โดยจะต้องดูว่า สสส.ปฏิบัติตามเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่ เพราะจากเดิมการปฏิบัติงานไม่ค่อยมีความชัดเจน วันนี้มีการแก้ไข ทบทวน ซึ่งอะไรที่มีผลกระทบต่อประชาชนเราจะดูแลให้ ขอโทษทุกๆ คนอีกครั้ง และขอให้อย่าตำหนิติเตียนใครเลย ส่วนกรณีที่ นพ.พลเดช ปิ่นประทีป บอร์ด สสส.เข้ามาคุย ก็นึกว่าเรื่องจะจบแต่ก็ไม่จบ ซึ่งรัฐบาลจะรับผิดชอบอยู่แล้ว 

เมื่อถามว่า หลังจากที่ออกคำสั่งแล้ว จะสามารถเบิกจ่ายงบประมาณได้ตามปกติใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องไปดูงบประมาณว่าจ่ายกันอย่างไร