วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู' ปัดให้ความเห็น หลังสืบพยานฝ่ายโจทก์ 'จำนำข้าว' นาน 7 ชม.

"ยิ่งลักษณ์" ปัดให้ความเห็น หลังสืบพยานฝ่ายโจทก์ 2 ปากคดีรับจำนำข้าว นัดแรก นานกว่า 7 ชม. ด้านทนายความ ชี้ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล ลั่นไม่หวั่นนัดหน้าสืบพยานฝ่ายโจทก์เรื่องค่าเสียหาย

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 59 ที่ศาลอาญาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการสืบพยานฝ่ายโจทก์ ในคดีรับจำนำข้าว ซึ่งใช้เวลานานกว่า 7 ชั่วโมงครึ่ง ด้วยสีหน้าเรียบเฉย ว่า ยังไม่ขอให้ความคิดเห็นในตอนนี้ เพราะเพิ่งจะเริ่มต้น ซึ่งวันนี้ (15 ม.ค.) ทีมทนายความก็ทำอย่างเต็มที่ สืบพยานได้เพียง 2 ปาก ก็ยังไม่เสร็จ ซึ่งคงต้องไปต่อกันคราวหน้า ซึ่งกำลังรอกำหนดนัดอีกครั้ง อย่างไรก็ตามในวันนี้ ตนขออนุญาตไม่แสดงความคิดเห็น เพราะคงจะได้เจอกันทุกเดือน และครั้งหน้าก็มีนัดวันที่ 17 ก.พ. โดยนัดเฉลี่ยเดือนละประมาณ 2 ครั้ง

ด้าน นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความส่วนตัวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า กระบวนการดังกล่าวจะเดินอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ซึ่งตนจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ทั้งนี้การพิจารณาทุกอย่างขึ้นอยู่กับศาล ส่วนจุดอ่อนของงานวิจัยสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ในการสืบพยานครั้งนี้มีเรื่องใดบ้างนั้น ขอไม่วิพากษ์วิจารณ์ อย่างไรก็ตามขณะนี้อยู่ในช่วงการสืบพยานฝ่ายโจทก์ ส่วนการสืบพยานฝ่ายจำเลยในเดือน เม.ย.นี้ ยังไม่ได้ประเมินว่าจะเป็นอย่างไร แต่ได้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว เวลานี้ขอทำหน้าที่ซักค้านฝ่ายโจทก์ให้ดีที่สุด ส่วนการสืบพยานฝ่ายโจทก์ที่ยังเหลืออีก 2 ปาก และเป็นกรณีที่เกี่ยวกับความเสียหายของโครงการจำนำข้าวนั้น คิดว่าไม่กังวล เพราะไม่ว่าเขาจะพูดอะไร การพิจารณาทุกอย่างขึ้นอยู่ที่ศาล ว่าจะชั่งน้ำหนักข้อเท็จจริงของแต่ละฝ่ายอย่างไร 

ขณะที่ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ทนายความฝ่ายจำเลยได้ท้วงติงอย่างหนัก ในเรื่องของผลวิจัยของทีดีอาร์ไอว่า การท้วงติงเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติของทนายความ ที่ต้องชี้ให้เห็นว่าผลการวิจัยมีข้อบกพร่องหรือมีปัญหาอย่างไร โดยปกติแล้วไม่เคยเห็นด้วยซ้ำว่า มีการนำงานวิจัยเข้ามาเป็นพยานหลักฐานในศาล

เมื่อถามว่า ห่วงหรือไม่ว่าน้ำหนักข้อมูลตรงนี้จะกำหนดทิศทางคดี นายพงศ์เทพ กล่าวว่า ความจริงแล้วคดีนี้ปัญหาอยู่ที่นโยบายดีหรือไม่ มีข้อบกพร่องอย่างไร ไม่ใช่เป็นเรื่องความผิดทางอาญา ต้องเข้าใจกันก่อน เรื่องการจะทำนโยบายอย่างไรนั้นเป็นเรื่องกลไกทางการเมือง ที่พรรคแต่ละพรรคจะเสนอต่อประชาชน เมื่อเสนอแล้วพี่น้องประชาชนบอกว่าให้ทำก็ต้องทำ ซึ่งอัยการไม่ได้ฟ้องว่าทำนโยบายนี้แล้วผิดกฎหมาย 

เมื่อถามต่อว่า การสืบพยานของจำเลยนัดแรกจะมีขึ้นในเดือน เม.ย.นี้ พร้อมมากน้อยเพียงใด นายพงศ์เทพ กล่าวว่า ทางทีมทนายความของฝ่ายจำเลยคงจะเตรียมพร้อมในตรงนี้

"ยิ่งลักษณ์" ปัดให้ความเห็น หลังสืบพยานฝ่ายโจทก์ 2 ปากคดีรับจำนำข้าว นัดแรก นานกว่า 7 ชม. ด้านทนายความ ชี้ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล 15 ม.ค. 2559 19:39 ไทยรัฐ