วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบหนุ่มศรีสะเกษ ขนดอลลาร์ปลอม สารภาพได้ค่าจ้าง 5 หมื่นบาท

ตร.บางบัวทอง จับกุมหนุ่มศรีสะเกษ ลอบขนธนบัตรสหรัฐฯปลอม 4.9 แสนดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 17,640,000 บาท รับสารภาพได้ค่าจ้าง 5 หมื่นบาท...

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 15 ม.ค.59 ที่ สภ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่จากสถานทูตสหรัฐอเมริกา ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ทศพร บรรจงเขียน รอง ผบก. นนทบุรี รรท.ผกก.สภ.บางบัวทอง เพื่อตรวจดูแบงก์ดอลลาร์ปลอมที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนทำการล่อซื้อได้เมื่อคืนวันที่ 14 ม.ค.59 ที่ผ่าน โดยเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯ ได้ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง เพื่อทำการตรวจสอบแบงก์ดอลลาร์ปลอมที่มีทั้งหมด 4,900 ฉบับ โดยเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯ กล่าวว่าจากการตรวจสอบแบงก์ดอลลาร์ทั้งหมดเป็นของปลอม ซึ่งแบงก์ดอลลาร์ปลอมชุดนี้มีความสมบูรณ์มากถึง 80 เปอร์เซ็นต์

ด้าน พ.ต.อ.ทศพร กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.บางบัวทอง นำโดย พ.ต.ท.รุ่งระวี สุขัง รองผกก.สส. พ.ต.ท.เกรียงศักดิ์ อัฑฒพงษ์ สว.สส. พร้อมชุดสืบสวน ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจากมีการลักลอบส่งแบงก์ดอลลาร์สหรัฐปลอมภายในปั๊มน้ำมันพีที ถนนสาย 340 ในเวลา 19.30 น.วันที่ 14 ม.ค.59 จึงได้รายงานให้ พล.ต.ต.สุศักดิ์ ปรักกมะกุล ผบก.นนทบุรี ทราบก่อนจะนำกำลังไปดักซุ่มที่ลานจอดรถและทางเข้า-ออกภายในปั๊มน้ำมันกระทั่งพบรถยนต์โตโยต้าคัมรี่สีบรอนซ์-ทองทะเบียน ชล 3483 กทม.ซึ่งตรงกับที่สายลับแจ้งขับมาภายในปั๊มและจอดบริเวณห้องน้ำ ก่อนที่คนขับทราบชื่อ นายวีระชัย ศิรินัย อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44 หมู่ที่ 6 ต.เขิน อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ เดินถือกล่องกระดาษท่าทางมีพิรุธ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ซุ่มอยู่จึงได้แสดงตัวเข้าทำการจับกุมตัวและยึดของกลางแบงก์ดอลลาร์สหรัฐอเมริกาปลอมซึ่งบรรจุอยู่ภายในกล่องเครื่องใช้ไฟฟ้า มาสอบสวนที่โรงพัก

พ.ต.อ.ทศพร กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบพบแบงก์ดอลลาร์สหรัฐฯ ฉบับละ 100 ดอลลาร์ จำนวน 49 ปึกๆ ละ 100 ฉบับ รวมเป็นเงิน 490,000 ดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 17,640,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงทำการยึดของกลางทั้งหมด รวมทั้งรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้ารุ่นคัมรี่ สีบรอนซ์-ทอง โทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 เครื่องหนังสือเดินทางออกโดยกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ หมายเลข AA5013550 ระบุชื่อ นายวีระชัย ศิรินัย จำนวน 1 เล่ม โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า “ปลอมขึ้นหรือมีไว้เพื่อใช้ซึ่งเงินตรา ธนบัตรซึ่งได้มาโดยรู้ว่าเป็นของปลอม ซึ่งรัฐบาลต่างประเทศออกใช้ หรือใช้อำนาจออกใช้” และจะติดตามผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีต่อไป

ด้านนายวีระชัย ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า นายฮง ชาวกัมพูชา โทรติดต่อเข้ามาว่าจ้างให้ไปส่งเงินดอลลาร์ปลอม ย่านบางบัวทองได้เงินค่าจ้าง 50,000 บาท โดยตนได้ไปขอยืมรถยนต์จาก ผู้กองเสือไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริงย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จากนั้นขับรถยนต์ไปรับเงินดอลลาร์ ที่บริเวณถนนซ่อมสร้าง เยื้องกับปั๊ม ปตท. เขตรังสิต ซึ่งมีชายไม่รู้จักชื่อ ขับรถจักรยานยนต์ นำกล่องกระดาษที่มีเงินดอลลาร์ มามอบให้ จากนั้นมีชายชื่อนายจอน ชาวกัมพูชา ซึ่งเป็นเพื่อนกับนายฮง โทรเข้ามาบอกให้ตนนำเงินดอลลาร์ มาส่งที่ปั๊มน้ำมัน พีที ถนนสาย 340 บางบัวทอง-สุพรรณบุรี เมื่อถึงปั๊มน้ำมันพีทีเมื่อลงมาจากรถยนต์พร้อมกล่องใส่แบงก์ดอลลาร์ เพื่อส่งมอบให้นายจอน แต่ไม่ทันได้ส่งมอบก็ถูกเจ้าพนักงานตำรวจแสดงตัวเข้าจับกุมพร้อมด้วยของกลางดังกล่าว

ตร.บางบัวทอง จับกุมหนุ่มศรีสะเกษ ลอบขนธนบัตรสหรัฐฯปลอม 4.9 แสนดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 17,640,000 บาท รับสารภาพได้ค่าจ้าง 5 หมื่นบาท... 15 ม.ค. 2559 19:24 ไทยรัฐ