วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับนายกเทศมนตรี! ข้อหาบงการยิงรีสอร์ตหาดริ้น ให้การปฏิเสธ

ปัญหานักธุรกิจต่างชาติที่มาหากินเบียดเบียนคนไทยบนเกาะพะงัน ดิ้นรนจะจัดปาร์ตี้ที่หาดริ้น จนเกิดเหตุยิงใส่รีสอร์ต ล่าสุดผู้การสุราษฎร์ฯลงคุมคดีเอง ออกหมายจับผู้ต้องหา 4 คน หนึ่งในนั้นเป็นนายกเทศมนตรีฯฐานะผู้จ้างวาน ให้การปฏิเสธ

จากเหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงถล่มใส่รีสอร์ต พาลิต้า ลอดจ์ ตั้งอยู่หาดริ้น อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อเช้ามืดวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้รับความเสียหาย โดยมีชนวนเหตุมาจากความขัดแย้งกรณีนักธุรกิจชาวต่างชาติ รายหนึ่งเข้ามาเปิดสถานบันเทิงบริเวณหาดริ้น และพยายามจะขอจัดปาร์ตี้ แต่ถูกกลุ่มผู้ประกอบการในพื้นที่คัดค้าน เพราะเกรงจะส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อน


ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 15 ม.ค. พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเดินทางมาสั่งการคลี่คลายคดีนี้ด้วยตัวเอง พร้อมทั้งตั้งชุดสืบสวน สอบสวน นำโดย พ.ต.อ.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ รองผบก. พ.ต.อ.ประชุม เรืองทอง ผกก.สภ.เกาะพะงัน ได้คุมตัวผู้ต้องสงสัยรายหนึ่ง ซึ่งเป็นคนขับเรือบริเวณหาดริ้น มาสอบปากคำ จนผู้ต้องสงสัยรายนี้ยอมรับสารภาพ ว่า มีส่วนรู้เห็นกับการก่อเหตุจริง และให้การซัดทอดไปถึงผู้ร่วมก่อเหตุ ที่อยู่เบื้องหลัง

ต่อมา พล.ต.ต.อภิชาติ จึงมอบหมายให้พนักงานสอบสวน รวบรวมคำให้การ และพยานหลักฐานทั้งหมด ยื่นขออนุมัติหมายจับผู้ร่วมก่อเหตุรวม 4 ราย ต่อศาลจังหวัดเกาะสมุย อ.เกาะสมุย พร้อมสั่งการให้ทีมสืบสวน ภ.จ.สุราษฎร์ธานี นำกำลังเข้าตรวจค้นติดตามตัวผู้ที่ถูกออกหมายจับทั้ง 4 ราย มาดำเนินคดี

พล.ต.ต.อภิชาติ กล่าวว่า คดีนี้ถือเป็นคดีสะเทือนขวัญประชาชน และนักท่องเที่ยว เนื่องจากพื้นที่เกิดเหตุ เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียง มีนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนกันจำนวนมาก แต่กลุ่มคนร้ายก็กล้าก่อเหตุกระทำอุกอาจ ตนจึงสั่งการกำชับให้ทีมสืบสวน ทำงานด้วยความรอบคอบ และรัดกุม โดยกลุ่มผู้ต้องสงสัย ถือเป็นกลุ่มที่มีอิทธิพลในพื้นที่ ส่วนประเด็นปัญหา ตอนนี้มุ่งไปประเด็นเดียว คือความขัดแย้งกับผู้ประกอบการที่ต้องการจะเปิดปาร์ตี้ ส่วนจะมีชาวต่างชาติร่วมอยู่ด้วยหรือไม่ อยู่ที่พยานหลักฐาน

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับ ประกอบด้วย 1. นายชนินทร์ เพชรศรี นายกเทศมนตรีตำบลท่าขนอน อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี หมายจับเลขที่ 2 / 2559 ศาลจังหวัดเกาะสมุย อยู่บ้านเลขที่ 139 หมู่ 1 ต.ท่าขนอน อ.คีรีรัฐนิคม ข้อหา ใช้บังคับขู่เข็ญ จ้างวาน หรือยุยงส่งเสริม หรือด้วยวิธีอื่นใด ก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิด ฐานร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันมีอาวุธ และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไป ในหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ด้รับอนุญาต และไม่มีเหตุอันจำเป็นเร่งด่วน และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์

2.นายจิรัฎฐ์ ขวดแก้ว หมายจับเลขที่ 4/2559 ศาลจังหวัดเกาะสมุย อยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 7 ต.บางงอน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ข้อหา ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และไตรตรองไว้ก่อน, ร่วมกันมีอาวุธ และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไป ในหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีเหตุอันจำเป็นเร่งด่วน และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์


3.นายสีหนาถ ชัยพินิจ หมายจับเลขที่ 5/2559 อยู่บ้านเลขที่ 23 หมู่ 3 ต.บางงอน อ.พุนพิน ข้อหา ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันมีอาวุธ และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไป ในหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีเหตุอันจำเป็นเร่งด่วน และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ สามารถจับกุมในตอนบ่ายวันเดียวกัน 

จากนั้นเวลา 17.30 น. วันที่ 15 ม.ค. พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ. สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ รอง ผบก.ภ สุราษฎร์ธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง กว่า 50 นายเข้าตรวจค้น บ้านเลขที่ 23 หมู่ 3 ต.บางงอน อ.พุนพิน ของนายสีหนาถ พบอาวุธขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุน เบื้องต้นคาดว่าเป็นปืนกระบอกที่ใช้ก่อเหตุ 

ส่วนอีกคนถูกจับกุมตัวเมื่อคืนวันที่ 14 ม.ค.59 คือ นายจรงค์ หรือโจ หงส์ทอง อายุ 38 ปี อยู่บ้านไม่ทราบเลขที่ หมู่ 7 ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี ข้อหาร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันมีอาวุธ และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไป ในหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีเหตุอันจำเป็นเร่งด่วน และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์

ขณะเดียวกัน ประชาชนในพื้นที่ อ.เกาะพะงัน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประกอบด้วย เทศบาลตำบลบ้านใต้ คณะกรรมการชุมชน คณะกรรมการหมู่บ้าน และชมรมผู้ประกอบการหาดริ้น เตรียมยื่นข้อเรียกร้องไปยังรัฐบาล โดยจะมอบหนังสือให้กับนายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ซึ่งจะเดินทางมาประชุมวางยุทธศาสตร์ของเกาะพะงัน ในวันที่ 16 ม.ค.59 นี้


เนื้อหาสำคัญต้องการให้รัฐบาลเข้ามาดูแลปัญหาชาวต่างชาติ เข้ามาประกอบธุรกิจหลากหลายรูปแบบบนเกาะพะงัน โดยส่วนใหญ่จะไม่มีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง ทั้งเปิดสถานบันเทิงในรูปแบบการจัดปาร์ตี้ การเปิดธุรกิจที่พักอาศัยแบบ โดมิเทอรี่ หรือที่พักแบบห้องพักรวม ซึ่งผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร และเลี่ยงการเสียภาษี รวมถึงงานที่เป็นอาชีพหวงห้ามสำหรับคนไทย ซึ่งที่ผ่านมาไม่มีการจัดระเบียบ หรือบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังในการควบคุมชาวต่างชาติ ส่งผลให้เกิดปัญหา และผลกระทบต่อผู้ประกอบการชาวไทยโดยตรง จึงเรียกร้องให้มีการตรวจสอบความถูกต้องของธุรกิจชาวต่างชาติบนเกาะพะงัน

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพรอง รองผบก. นำกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 139 หมู่ 1 ต.ท่าขนอน อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อตรวจค้นและจับกุม นายชนินทร์ เพชรศรี อายุ 54 ปี นายกเทศมนตรีเทศเมืองท่าขนอน หลังศาลอนุมัติหมายจับ เบื้องต้นนายชนินทร์ ให้การปฏิเสธ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้ยึดอาวุธปืนขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก ปืน 9 มม. 1 กระบอก และปืน 11 มม.อีก 1 กระบอก พร้อมกระสุนที่พบ นำไปตรววจสอบ

พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า หลังเกิดเหตุชุดสืบสวน ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ได้ลงพื้นที่ร่วมสืบสวน จนทราบว่าสาเหตุมาจากความขัดแย้งเกี่ยวกับการทำธุรกิจบนหาดริ้น โดยก่อนเกิดเหตุ ทราบว่าผู้เสียหายได้ร่วมกับผู้ประกอบการ ประชุมหารือจนมีมติให้สถานบริการแห่งหนึ่ง หยุดประกอบธุรกิจบาร์ริมชายหาดซึ่งเจ้าของเป็นชาวชาวรัสเซีย มีคนไทยเป็นผู้ดูแล จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งสิ้น 4 คน ดังกล่าว.

 

ปัญหานักธุรกิจต่างชาติที่มาหากินเบียดเบียนคนไทยบนเกาะพะงัน ดิ้นรนจะจัดปาร์ตี้ที่หาดริ้น จนเกิดเหตุยิงใส่รีสอร์ต ล่าสุดผู้การสุราษฎร์ฯลงคุมคดีเอง ออกหมายจับผู้ต้องหา 4 คน หนึ่งในนั้นเป็นนายกเทศมนตรีฯฐานะผู้จ้างวาน ให้การปฏิเสธ 15 ม.ค. 2559 18:44 15 ม.ค. 2559 23:15 ไทยรัฐ