ถอดบทเรียนระเบิดราชประสงค์ กระตุ้นสื่อปฏิรูปตัวเอง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ถอดบทเรียนระเบิดราชประสงค์ กระตุ้นสื่อปฏิรูปตัวเอง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 15 ม.ค. 2559 18:48
256 ครั้ง


วงเสวนานักวิชาการ ถอดบทเรียนระเบิดราชประสงค์ กระตุ้นสื่อปฏิรูปตัวเอง  ขณะที่ สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ จ่อ นัดสมาชิกทั่วประเทศ วางกติกาดูแลตัวเอง

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ร่วมกับ สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ และโครงการมีเดียมอนิเตอร์ จัดเสวนาถอดบทเรียน "เหตุระเบิดราชประสงค์...สื่อและสังคมได้บทเรียนอะไร" โดยมีนักวิชาการ นักวิชาชีพสื่อหนังสือพิมพ์ วิทยุโทรทัศน์ และสื่อออนไลน์จำนวนมากร่วมแสดงความคิดเห็น

โดยส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่า การนำเสนอข่าวเหตุระเบิดราชประสงค์ในสื่อออนไลน์ และโทรทัศน์ ที่ผ่านมา ส่วนมากเป็นการรายงานข่าวที่เน้นกระตุ้นอารมณ์ผู้คนในสังคมให้รู้สึกเสียใจ และโกรธแค้น ในเหตุการณ์เกิดขึ้น มีการนำเสนอภาพผู้เสียหาย พยานที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์โดยไม่ปกป้อง รวมทั้งเร่งนำเสนอข้อมูลข่าวสารรวดเร็วมากกว่าการตรวจสอบความถูกต้องก่อนการนำเสนอ

วงเสวนา ถอดบทเรียนระเบิดราชประสงค์ เห็นไปในทิศทางเดียวกัน สื่อเสนอข่าวเน้นความเร็ว กระตุ้นอารมณ์คนดูมากเกินไป แนะสื่อกระตุ้นปฏิรูปตัวเอง

ด้าน นายวันชัย วงศ์มีชัย นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ต้องยอมรับความจริงว่า สถานการณ์แต่ละสื่อฯ มีปัญหาธุรกิจที่มีการแข่งขันมากยิ่งขึ้น หรือ ภายในองค์กรสื่อก็ยังมีปัญหาเรื่องการวิจารณ์ว่า เป็นเสือกระดาษ แต่ในภาวะที่บ้านเมืองมีเรื่องการปฏิรูปสื่อฯ เพื่อออกกติกามาบังคับ ในการกำหนดกติกาในเหตุการณ์ก็ยังจะเกิดขึ้นอีก ซึ่งจริงๆ กติกาก็มีอยู่แล้ว แต่อาจจะถูกละเลย อย่างกรณีราชประสงค์ ก็มีกรอบจริยธรรมและข้อกฎหมาย ที่กำหนดห้ามเผยแพร่ภาพผู้เสียชีวิต แต่ในภาวะที่เกิดการแข่งขันก็อาจจะให้เกิดการลืมตัว แต่สื่อก็ต้องมีจิตสำนึกที่ต้องแก้ไข ต่อไปถ้ามีกติกาในองค์กรก็ไม่ต้องมากระตุกกันบ่อยๆ

วงเสวนา ถอดบทเรียนระเบิดราชประสงค์ เห็นไปในทิศทางเดียวกัน สื่อเสนอข่าวเน้นความเร็ว กระตุ้นอารมณ์คนดูมากเกินไป แนะสื่อกระตุ้นปฏิรูปตัวเอง

อย่างไรก็ตาม สื่อต้องมีการปฏิรูปตัวเอง โดยขณะนี้ สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ กำลังดำเนินการหารือเพื่อปรับปรุงโครงสร้างและกระบวนการกำกับดูแลตัวเองของสื่อหนังสือพิมพ์ให้เป็นเอกภาพ เพื่อให้ได้รับความไว้วางใจจากสาธารณชนมากขึ้นในอนาคต

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  100.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement