วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มอัล-ชาบับโหดบุกยึดค่าย !! ปลิดชีพทหารเคนยาในโซมาเลียตายเกลื่อนกว่า 60

กลุ่มอัล-ชาบับสุดโหด บุกยึดค่ายทหารเอล อาดี ทางภาคใต้ของโซมาเลีย ซึ่งมีทหารของสหภาพแอฟริกาประจำการอยู่ ไว้ได้หมดแล้ว พร้อมกับสังหารทหารชาวเคนยา ดับอนาถกว่า 60 นาย

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน กลุ่มก่อการร้าย อัล-ชาบับ ในโซมาเลีย บุกโจมตีค่ายทหาร ‘เอล-อาดี’ ทางภาคใต้ ซึ่งมีทหารของชาติในสหภาพแอฟริกา ประจำการอยู่เพื่อคอยให้การสนับสนุนรัฐบาลโซมาเลีย ต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ โดยกลุ่มอัล-ชาบับ อ้างว่าพวกตนได้เปิดฉากโจมตี เริ่มจากระเบิด แบบคาร์บอมบ์ จากนั้นก็บุกจู่โจมเข้าไปในค่าย จนสามารถยึดค่ายทหารแห่งนี้ไว้ได้ทั้งหมดแล้ว พร้อมกับยึดรถทหารได้จำนวนถึง 28-31 คัน อาวุธและเครื่องกระสุน อีกทั้งได้สังหารทหารชาวเคนยาเสียชีวิตมากกว่า 60 นาย

ขณะที่ โฆษกกองทัพเคนยา กล่าวว่า กลุ่มอัล-ชาบับ ได้บุกโจมตีค่ายทหารเอล อาดี ตอนก่อนรุ่งเช้าวันที่ 15 ม.ค. และเกิดการต่อสู้กับทหารเป็นเวลาหลายชั่วโมง เพียงแต่เบื้องต้น ยังไม่ทราบจำนวนทหารที่เสียชีวิต

ด้านชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง กล่าวกับนักข่าวบีบีซีทางโทรศัพท์ ว่า เขาได้ยินระเบิดเสียงดังสนั่นเมื่อตอนเวลาประมาณ 05.30 น. ตามด้วยเสียงปืนยิงต่อสู้กันอย่างดุเดือด พร้อมกับบอกว่าตอนนี้ค่ายทหารเอล อาดี ตกอยู่ในมือของกลุ่มอัล-ชาบับแล้ว เพราะพวกตนได้เห็นรถทหารโดนจุดไฟเผาและทหารตายเกลื่อน

กลุ่มอัล-ชาบับ สุดโหด บุกยึดค่ายทหารเอล อาดี ทางภาคใต้ของโซมาเลีย ซึ่งมีทหารชาติสหภาพแอฟริกาประจำการอยู่ ไว้ได้หมดแล้ว พร้อมสังหารทหารเคนยา ดับอนาถกว่า 60 นาย 15 ม.ค. 2559 17:07 15 ม.ค. 2559 17:30 ไทยรัฐ