วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' สั่งคุมเข้มพื้นที่จุดเสี่ยง หลังไอเอสบึมอินโดฯ

นายกฯ สั่ง สมช.เพิ่มรักษาความปลอดภัยจุดเสี่ยง หลังไอเอสบึมอินโดฯ ด้าน รองโฆษก รบ.เผย สมช.รายงานยังไม่พบเหตุ บ่งชี้ไทยตกเป็นเป้า พร้อมขอ ปชช.เป็นหูเป็นตาเพื่อความไม่ประมาท

เมื่อวันที่ 15 ม.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเหตุการณ์ก่อการร้ายที่กลางกรุงจาการ์ตา อินโดนีเซียว่า หลังเกิดเหตุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ติดตามเหตุการณ์และสอบถามไปยังสถานทูตไทยในอินโดเซียว่า มีคนไทยได้รับผลกระทบหรือไม่ และเพื่อความไม่ประมาท นายกฯให้สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ติดตามสถานการณ์ กำชับทุกหน่วยงาน ทั้งตำรวจ ทหาร ดูแลสถานที่สำคัญๆ และสถานที่ท่องเที่ยว ขณะที่หน่วยข่าวกรองของไทยได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับหน่วยข่าวกรองมิตรประเทศอยู่ตลอด ยิ่งมีข่าวพบการเคลื่อนไหวกลุ่มไอเอสในอาเซียน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รัฐบาลยิ่งเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น ขณะที่ทาง สมช.รายงาน ณ เวลานี้ ยังไม่มีอะไรชี้ว่าไทยตกเป็นเป้าหมายกลุ่มไอเอส

เมื่อถามว่า ข้อมูลเชิงลึกทางการข่าว อาจมีเหตุในอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย โอกาสเตรียมที่จะมีการก่อเหตุประเทศไทยด้วยหรือไม่ พล.ต.วีรชน กล่าวว่า ยอมรับว่าเป้าหมายคือมุสลิม ที่มีความเกี่ยวข้องกับประเทศมหาอำนาจ ที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มหัวรุนแรงต่างๆ เพราะฉะนั้นบทบาทของไทยระมัดระวังมาตลอด แต่อาจไม่ปรากฏตัวของเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบ มีการติดตามสถานการณ์ รายงานอยู่ตลอด ตรวจสอบผ่านกล้องวงจรปิดอย่างต่อเนื่อง ประสานงานแลกเปลี่ยนข้อมูลหน่วยงานความมั่นคงต่างประเทศอยู่ตลอด ขณะที่นายกฯคงไม่มีการเรียกประชุมหน่วยงานความมั่นคง ตอนนี้คนไทยเองคงไม่ถึงขั้นต้องตื่นตระหนก ขณะเดียวกัน ก็ไม่สามารถจะบอกได้ว่า จะไม่มีอะไรเกิดขึ้นร้อยเปอร์เซ็นต์ทีเดียว แต่เพื่อความไม่ประมาท ประชาชนต้องตื่นตัวร่วมมือภาครัฐด้วย หากพบอะไรผิดปกติ

นายกฯ สั่ง สมช.เพิ่มรักษาความปลอดภัยจุดเสี่ยง หลังไอเอสบึมอินโดฯ ด้าน รองโฆษก รบ.เผย สมช.รายงานยังไม่พบเหตุ บ่งชี้ไทยตกเป็นเป้า พร้อมขอ ปชช.เป็นหูเป็นตาเพื่อความไม่ประมาท 15 ม.ค. 2559 17:01 ไทยรัฐ