วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกนนำสวนยางสุราษฎร์ฯ รับได้ 45 บ. หวั่นพ่อค้าคนกลางฉวยโอกาส

แกนนำสวนยางสุราษฎร์ธานี รับได้ ราคา 45 บาท ซื้อนำตลาด ปิดประมูลตลาดหาดใหญ่ขึ้น 2.22 บาท กังวลมีการเอายางในมือพ่อค้าคนกลางมาขาย ด้านจนท.โต้ ผู้ที่มีสิทธิ์ขายยางพาราให้ อคส. ต้องมีหนังสือรับรองเท่านั้น 

นายกิตติศักดิ์ วิโรจน์ นายกสมาคมเกษตรกรชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมันสุราษฎร์ธานี เปิดเผยกรณีรัฐบาลจะรับซื้อแผ่นยางดิบจากเกษตรกรโดยตรงในราคากิโลกรัม (กก.) ละ 45 บาท จำนวน 100,000 ตัน ส่วนน้ำยางสดและยางก้นถ้วย จะซื้อในราคาลดหลั่นลงไป ว่าเห็นด้วยอย่างยิ่งต่อแนวทางนี้ของรัฐบาล ถือว่าเดินมาถูกต้องแล้วที่ดำเนินการซื้อในราคานำตลาด  

"เพราะจะทำให้ยางของเกษตรกรชาวสวนยางขายได้ราคา แต่ยังกังวลจะมีการเอายางในมือพ่อค้าออกมาขาย และอยากฝากให้ดูเรื่องราคาเศษยางในภาคใต้ด้วย เนื่องจากจะไม่เหมือนกับยางก้นถ้วยของภาคอีสานที่เป็นยาง 100 เปอร์เซ็นต์" นายกิตติศักดิ์ กล่าว

นายมนัส แพชนะ ผู้อำนวยการสำนักงานตลาดกลางยางพาราสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ราคาประมูลยางที่ตลาดกลางสุราษฎร์ธานี ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค. ที่ผ่านมา และคาดว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก โดยส่วนหนึ่งคาดว่ามาจากมาตรการการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล ถึงแม้ว่าราคาจะเพิ่มสูงขึ้นแต่ปริมาณยางที่เข้าสู่ตลาดยังมีน้อย สาเหตุมาจากชาวสวนรอดูท่าทีของรัฐบาลและรอมาตรการซื้อนำตลาดของ อคส. รวมถึงนโยบายเกี่ยวกับการนำมาแปรรูปใช้ใน 8 กระทรวงหลัก

“ขณะนี้ผู้นำยางมาขายในตลาดเป็นพ่อค้ารายย่อยกับเกษตรกรในอัตราส่วน 50 ต่อ 50 ส่วนที่กังวลว่าแผ่นยางจะตกอยู่กับพ่อค้าและมาตรการการช่วยเหลือไม่ถึงมือชาวสวนไม่เป็นความจริง เพราะผู้ที่มีสิทธิ์ขายยางพาราให้ อคส. ต้องมีหนังสือรับรองเกษตรกรชาวสวนยางจากการยางแห่งประเทศไทยเท่านั้น จึงเชื่อว่าโอกาสที่ผลประโยชน์จะตกอยู่ที่มือพ่อค้าคนกลางเป็นไปได้น้อยมาก” นายมนัส กล่าว

อย่างไรก็ตาม ตามที่ข่าวแจ้งว่า การประมูลซื้อขายยางวันสุดท้ายของสัปดาห์ปรากฏว่า ยางแผ่นดิบที่ตลาดกลางสุราษฎร์ธานี ขยับขึ้นอีกกิโลกรัมละ 1.70 บาท อยู่ที่ 38.30 บาท มียางเข้าขาย 17 ตัน ราคาท้องถิ่น 35.50 บาท น้ำยางสด 34.50 บาท เศษยาง 16 บาท ส่วนที่ตลาดกลางหาดใหญ่ จ.สงขลา ยางแผ่นดิบ ได้ราคา 38.27 บาท ขยับขึ้น 2.22 บาท ตลาดกลางนครศรีธรรมราช ได้ราคา 36.90 บาท เพิ่มขึ้น 63 สตางค์

แกนนำสวนยางสุราษฎร์ธานี รับได้ ราคา 45 บาท ซื้อนำตลาด ปิดประมูลตลาดหาดใหญ่ขึ้น 2.22 บาท กังวลมีการเอายางในมือพ่อค้าคนกลางมาขาย ด้าน จนท.โต้ ผู้ที่มีสิทธิ์ขายยางพาราให้ อคส. ต้องมีหนังสือรับรองเท่านั้น 15 ม.ค. 2559 16:16 ไทยรัฐ