วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วันชัย' เห็นด้วยชะลอผุด กมธ.สันติสุข

"วันชัย" บอกเป็นเรื่องดีที่ กรธ. ชลอตั้ง กมธ.สันติสุข ชี้ถือเป็นการถอยหลังตั้งหลักใหม่ แนะเรื่องปรองดองต้องประสานทุกฝ่าย ย้ำควรเสร็จใน รบ."บิ๊กตู่" เชื่อเลือกตั้งแล้วความขัดแย้งยังอยู่

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 59 ที่รัฐสภา นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง กล่าวว่า การที่ สนช. เลื่อนการดำเนินการเรื่องนี้ออกไปนั้น น่าจะเป็นความเหมาะสมและถูกต้อง เพราะ สปท. โดย กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านการเมือง ก็ดำเนินการเรื่องนี้อยู่แล้วอย่างแข็งขัน มุ่งมั่นที่จะให้สัมฤทธิ์ผล และจะต้องเป็นการประสานกับแม่น้ำทั้ง 5 สาย เพราะการขับเคลื่อนที่จะให้สัมฤทธิ์ผลได้นั้น มันไม่ได้เกิดขึ้นโดยตรงจาก สปท. เพียงแต่ สปท.ทำข้อเสนอแนะไปอย่างตกผลึก และเห็นพ้องร่วมมือร่วมใจกันทุกภาคส่วน จากนั้นถ้าท่านนายกฯ เห็นด้วย ก็สามารถที่จะขับเคลื่อนไปได้ทันที และบางเรื่องถ้าเป็นตัวบทกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ สนช. ก็เป็นเรื่องที่ สนช.จะรับลูกกันต่อไป ขณะนี้ สนช.มีข้อเสนออะไรที่จะทำให้การขับเคลื่อนเรื่องการปรองดองเป็นมรรค เป็นผล ก็ร่วมมือไปด้วยกันกับ สปท. ก็จะเป็นพลังขับเคลื่อนที่ยิ่งใหญ่มุ่งไปสู่ความสำเร็จได้อย่างแน่นอน
         
นายวันชัย กล่าวต่อว่า เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า เรื่องปรองดองสมานฉันท์จะต้องทำให้สำเร็จให้ได้ในรัฐบาลชุดนี้ ถ้าชุดนี้ไม่ทำ อย่าหวังเลยว่าจะมีใครทำได้ ยิ่งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง หมดสิทธิ์ที่ จะทำเรื่องปรองดอง และถ้าเรื่องปรองดองยังไม่สำเร็จในรัฐบาลนี้ เชื่อเหลือเกินว่าเลือกตั้งมาแล้วก็กลับไปเหมือนเดิม แบ่งฝักแบ่งฝ่ายแบ่งสีตีกันอีก ระยะที่เหลือประมาณปีเศษนี้ต้องถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการทำเรื่องนี้ และองค์กรที่เหมาะสมในการทำและขับเคลื่อนให้สัมฤทธิ์ผลน่าจะเป็นสภาขับเคลื่อนฯ ซึ่งมีภารกิจและหน้าที่โดยตรงที่จะทำเรื่องนี้ รวมทั้ง สปท.ก็เคยมีข้อสรุปกันแล้วว่า เรื่องปรองดองสมานฉันท์เป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งที่ สปท.จะต้องทำให้สัมฤทธิ์ผล

"เรื่องสังคมสันติสุข หรือการปรองดองสมานฉันท์นั้น เป็นความต้องการของคนไทยทุกคนและนักการเมืองทุกกลุ่มทุกพรรค รัฐบาลจะต้องผลักดันให้เกิดขึ้นให้ได้ อย่าไปสนใจกับใครที่ออกมาคัดค้าน หรือตำหนิในบางเรื่องบางประเด็น เพราะคนพวกนั้นหากินอยู่กับความขัดแย้ง ปล่อยให้สังคมลงโทษไปเถอะ เรื่องนี้ไม่ควรที่จะชักช้า อะไรที่ตกลงกันได้รีบตกลงรีบจัดการเสีย อะไรที่ยังตกลงไม่ได้ก็พักไว้ แต่มีเข็มมุ่งที่จะไปแก้ปัญหาในส่วนที่ยังตกลงกันไม่ได้ และมุ่งมั่นที่จะทำโดยไม่หยุด ผมว่า 1 ปีก็จบ เพราะทุกคนเบื่อกับความขัดแย้ง เขาอยากให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย" นายวันชัย กล่าว

"วันชัย" บอกเป็นเรื่องดีที่ กรธ. ชลอตั้ง กมธ.สันติสุข ชี้ถือเป็นการถอยหลังตั้งหลักใหม่ แนะเรื่องปรองดองต้องประสานทุกฝ่าย ย้ำควรเสร็จใน รบ."บิ๊กตู่" เชื่อเลือกตั้งแล้วความขัดแย้งยังอยู่ 15 ม.ค. 2559 15:39 ไทยรัฐ