วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยรรยง' หนุนรัฐรับซื้อยาง หยันเหมือน 'จำนำข้าว' รบ. 'ปู'

"ยรรยง" หนุนรัฐซื้อยางพารา เหน็บเหมือน "ยิ่งลักษณ์" ทำจำนำข้าว พร้อมสอนมวยแม่น้ำ 5 สาย ปรับทัศนคติการช่วยเหลือเกษตรกร ระบุเป็นหน้าที่รัฐบาลต้องช่วยเหลือ ปชช.

เมื่อวันที่ 15 ม.ค.59 นายยรรยง พวงราช อดีต รมช.พาณิชย์ เขียนข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า ขอสนับสนุนให้รัฐบาลรีบรับซื้อยางพารา เพื่อช่วยเหลือชาวสวนยางก่อนราคาดิ่งตกเหว มาตรการรับซื้อยางโดยตรงจากชาวสวนยาง เป็นคำเฉลยคำตอบว่า การรับจำนำข้าวเพื่อช่วยชาวนา เป็นการทำหน้าที่ของรัฐที่ถูกต้องเหมาะสมและจำเป็น จึงขอให้ทุกฝ่ายเลิกอคติและหยุดบิดเบือนว่า การช่วยเหลือเกษตรกรไม่ว่าจะเป็นการรับจำนำข้าวหรือรับซื้อยาง เป็นประชานิยมที่เลวร้าย การที่รัฐบาลเข้าไปรับซื้อยางหรือรับจำนำข้าวจากเกษตรกร เป็นการสร้างแรงกดดันให้พ่อค้าหรือผู้ใช้ไม่ให้กดราคาเกษตรกร เพราะรัฐบาลเข้ามาช่วยอุ้มสต๊อกส่วนเกินไว้ ขณะเดียวกันต้องแย่งรับซื้อยางหรือข้าวแพงขึ้น เพื่อให้มีวัตถุดิบเพียงพอที่จะใช้หรือบริโภค

นายยรรยง ระบุต่อว่า เหตุผลที่ตนเชียร์ให้รัฐบาลรีบรับซื้อยางจากเกษตรกรโดยตรงนั้น เพราะเป็นมาตรการที่มีลักษณะเช่นเดียวกับการรับจำนำข้าวแทบทุกประการ กล่าวคือ 1.เป็นมาตรการแทรกแซงราคาที่ต้องการกดดันให้ราคาสูงขึ้น โดยรัฐเข้าไปอุ้มเกษตรกรด้วยการรับซื้อในราคานำตลาด เป็นการเพิ่มทางเลือกและอำนาจต่อรองให้เกษตรกร 2.ทำให้เงินถึงมือเกษตรกรโดยไม่ผ่านคนกลาง ทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียนเร็วขึ้นและมากขึ้น แต่มีข้อแตกต่างกัน คือ การรับจำนำข้าวเกษตรกร มีสิทธิไถ่ถอนภายใน 4 เดือน แต่การรับซื้อยางพาราเกษตรกรไม่มีสิทธิไถ่ถอน เพราะเป็นการโอนสิทธิเด็ดขาดให้รัฐไปเลย ตนเห็นว่า การรับซื้อยางพาราจะประสบความสำเร็จ คือ สามารถผลักดันให้ราคายางสูงขึ้นได้ ต้องรับซื้อในราคาสูงและในปริมาณที่มากพอ เมื่อเทียบกับอุปทานส่วนเกินที่มีอยู่ประมาณ 700,000-900,000 ตัน ทำนองเดียวกับที่ต้องรับจำนำข้าวปริมาณมาก พูดง่ายๆ คือต้องใช้ยาแรง

"ผมจึงขอเสนอให้รัฐบาลรับซื้อยาง ในราคาสูงกิโลกรัมละ 45-60 บาท น่าจะเหมาะสม แต่ถ้ารับซื้อเพียง 100,000 ตัน น่าจะไม่พอ เพราะในสถานการณ์ปัจจุบันมีอุปทานส่วนเกินค่อนข้างสูง คาดว่าประมาณ 700,000-900,000 แสนตัน และเกษตรกรชาวสวนยางที่เดือดร้อนมีจำนวนมากกว่า 1.6 ล้านครัวเรือน ถ้ารับซื้อจำกัดจะมีปัญหาการรับซื้อกระจายไม่ทั่วถึง ผมเชื่อมั่นว่าการที่รัฐบาลรับซื้อยางจะทำให้ทุกฝ่าย รวมทั้งรัฐบาล คสช. แม่นํ้าทั้ง 5 สาย และฝ่ายตุลาการได้ปรับมุมมองและทัศนคติ เกี่ยวกับนโยบายการช่วยเหลือเกษตรกร และให้ถูกต้อง ซึ่งจะทำให้สังคมสามารถก้าวข้ามกับดักประชานิยมได้อย่างแท้จริง" นายยรรยง กล่าว

"ยรรยง" หนุนรัฐซื้อยางพารา เหน็บเหมือน "ยิ่งลักษณ์" ทำจำนำข้าว พร้อมสอนมวยแม่น้ำ 5 สาย ปรับทัศนคติการช่วยเหลือเกษตรกร ระบุเป็นหน้าที่รัฐบาลต้องช่วยเหลือ ปชช. 15 ม.ค. 2559 14:42 ไทยรัฐ