วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทพไท ย้ำ ขอบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เลือก ส.ส. 2 ระบบ หวั่นหนุนโกง ลต.

เทพไท ย้ำ ขอบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เลือก ส.ส. 2 ระบบ กลัวประชาชนรักพี่เสียดายน้อง หรือสับสน ยกตัวอย่างให้เห็น ถามจี้ใจ กรธ. จงใจหนุนโกงเลือกตั้งหรือ?

วันที่ 15 ม.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ตนยังติดใจในส่วนที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งที่ กรธ. ยืนยันว่า จะต้องใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ซึ่งขัดกับข้อเท็จจริง ในการใช้สิทธิ์ลงคะแนนของประชาชน เพราะ กรธ. กำหนดให้มี ส.ส. 2 ระบบ คือ ส.ส.เขต และส.ส.บัญชีรายชื่อ หาก กรธ.ยืนยัน จะใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ก็ควรกำหนดให้มีแต่ ส.ส.เขต เท่านั้น แต่ถ้าจะให้มี ส.ส. 2 ระบบ ก็ต้องแยกใช้บัตรเลือกตั้งสองใบ ดังนั้น กรธ. อย่าปักธงในการเขียนรัฐธรรมนูญ แต่มีผลลักลั่นในทางปฏิบัติ เพราะการใช้บัตรใบเดียว จะทำให้การตัดสินใจของประชาชนลำบาก เข้าทำนองรักพี่เสียดายน้อง

นายเทพไท กล่าวต่อว่า ขอยกตัวอย่างรูปธรรมชัดๆ เช่น การเลือกตั้ง ปี 2554 จ.ชัยนาท ที่พรรคภูมิใจไทยส่ง นางพรทิวา นาคาศัย ผู้สมัครได้รับคะแนน 38,924 คะแนน ขณะที่คะแนนของพรรคภูมิใจไทย ได้เพียง 9,758 คะแนน เท่านั้น ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ส่ง นายสนั่น ทองปาน ได้คะแนน 17,177 คะแนน แต่ได้คะแนนพรรค 34,809 คะแนน หาก กรธ. ยังยืนยันจะใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวแล้ว ถามว่า ประชาชนจะเลือกส.ส. 2 ระบบ ได้อย่างไรกับบัตรเลือกตั้งใบเดียว เพราะไม่สะท้อนต่อความต้องการของประชาชนเจ้าของสิทธิ์ที่แท้จริงในการลงคะแนนเลือกตั้ง เนื่องจากบางคนเลือกพรรค ไม่เลือกคน บางคนเลือกคนแต่ไม่เลือกพรรค

ซ้ำจะยังสร้างปัญหาเพิ่มต่อ กกต. และสนับสนุนต่อวงจรอุบาทว์ของการเมืองไทย คือ จะมีการซื้อสิทธิ์ขายเสียงอย่างมโหฬาร เพราะซื้อ 1 ได้ถึง 2 หรือโปรโมชั่นแบบขายเหล้าพ่วงเบียร์ จึงขอถาม กรธ. ว่า ตั้งใจจะแก้ไขปัญหาการซื้อสิทธิ์ขายเสียง ทุจริตเลือกตั้ง หรือจะส่งเสริมการซื้อสิทธิ์ขายเสียงแบบบูรณาการกันแน่.

เทพไท ย้ำ ขอบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เลือก ส.ส. 2 ระบบ กลัวประชาชนรักพี่เสียดายน้อง หรือสับสน ยกตัวอย่างให้เห็น ถามจี้ใจ กรธ. จงใจหนุนโกงเลือกตั้งหรือ? 15 ม.ค. 2559 14:04 ไทยรัฐ