บริการข่าวไทยรัฐ

โฆษก ตร. ชี้ซิงเกิลเกตเวย์แก้แฮกเว็บ ต้องนโยบายรัฐบาล-ไอซีที สตช.แค่รอรับปฏิบัติ

โฆษก ตร.ชี้แจงนโยบาย Single Gateway เป็นเรื่องที่ไอซีที และรัฐบาลไทย ต้องทบทวนข้อดีข้อเสีย ไม่ใช่อำนาจรับผิดชอบของ สตช. เมื่อมีบทสรุปอย่างไร จะสั่งมายัง สตช.อีกที ที่เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ทุกฝ่ายอาจใช้เวลาในการตัดสินใจ...

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 15 มกราคม 59 จากกรณีที่กลุ่มแฮกเกอร์ระดับโลก ได้โจมตีเว็บไซต์ทางการของไทยอีกเป็นระลอกที่ 2 กระทั่งเว็บไซต์ของทางการของไทยซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ศาลยุติธรรมทั้งหมด 305 แห่ง ส่งผลให้ไม่สามารถเข้าใช้งานเว็บไซต์ได้ตามปกติ รวมไปถึงเว็บไซต์ของทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  

ต่อมา ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ได้สัมภาษณ์โฆษกประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต่อข้อคำถามที่ว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะมีการทบทวนนำระบบ ซิงเกิ้ล เกตเวย์ (Single Gateway) มาใช้เพื่อป้องกันกลุ่มบุคคลเหล่านี้เข้ามาก่อความวุ่นวายโจมตีเว็บไซต์ของหน่วยราชการและภาครัฐในไทย 

พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า Single Gateway ไม่ใช่นโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นนโยบายที่ต้องมีการทบทวนระหว่างไอซีทีร่วมกับรัฐบาลไทย จากนั้นทางรัฐบาลจะสั่งลงมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติอีกที ทาง สตช.เป็นผู้รับมาปฏิบัติ อีกทั้ง Single Gateway มีทั้งข้อดีข้อเสีย มีผลกระทบหลายอย่าง จึงต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนที่สุด  

"Single Gateway มีทั้งข้อดีและข้อเสีย มันอาจทำให้เจ้าหน้าที่รัฐตรวจสอบข้อมูลได้ง่ายขึ้นก็จริง แต่อีกทางหนึ่งเหมือนการไปละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ดังนั้น เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากๆ ผู้รู้และเชี่ยวชาญทางด้านนี้จึงต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนและนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด หากทางรัฐบาลมีนโยบายสั่งลงมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทางเราก็พร้อมรับคำสั่งและปฏิบัติตาม" โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าว.