วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปง. แถลงเตรียมใช้ระบบตรวจจับฟอกเงินที่ผิดก.ม.

ปปง.แถลงเตรียมใช้ระบบตรวจจับฟอกเงินที่ผิดกฎหมาย มั่นใจ ระบบพัฒนายกเครื่องใหม่ มูลค่า 120 ล้านบาท มีคุณภาพระดับโลก 

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 15 ม.ค. ที่สำนักงานป้องกันและปรามปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการ ปปง.พร้อมนายทวีศักดิ์ แสงทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท แซส ซอฟท์แวร์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ SAS แถลงข่าวนำระบบตรวจจับการฟอกเงินและธุรกรรมทางการเงิน ที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย

พ.ต.อ.สีหนาท กล่าวว่า ปัจจุบันกลุ่มอาชญากรรม หรือผู้กระทำผิด มีพฤติกรรมในการทำธุรกรรมทางการเงินที่หลีกเลี่ยงพัฒนาไม่ให้มีเจ้าหน้าที่รัฐทั่วโลก ตรวจสอบเส้นทางการเงินได้ยากมากขึ้น ปปง.จึงได้ร่วมมือกับ บริษัท แซส นำโปรแกรมการจับ หรือ ที่เรียกว่า "SAS" มาใช้ ซึ่งโปรแกรมดังกล่าวนั้น มีประสิทธิภาพเหมือนตาข่ายในการกรอง ดักจับ ข้อมูล หรือ การทำธุรกรรมทางการเงินทีมีขนาดใหญ่มากขึ้น หลัก 1,000-10,0000 ล้านบาท เนื่อจากในการใช้เจ้าหน้าที่เข้ามาวิเคราะห์และจดบันทึกข้อมูลทางการเงิน แต่ละบัญชีต้องใช้เวลานานหลายสัปดาห์ แต่การนำโปรแกรม SAS มาใช้ช่วยประหยัดเวลาในการวิเคราะห์ข้อมูล ใช้เวลาเพียง 1-2 วันเท่านั้น พร้อมมีระบบแจ้งเตือนกรณีตรวจสอบการทำธุรกรรมทางการเงินแปลกๆ ที่เข้าข่ายการฟอกเงินหรือการทำธุรกรรมทางการเงินของกลุ่มอาชญากรรมทันที เจ้าหน้าที่จะได้มีการดำเนินการตรวจสอบบัญชีดังกล่าวอย่างละเอียดก่อนดำเนินการอายัดเงินในบัญชีดังกล่าวได้อย่างรวดเร็ว โปรแกรม SAS นั้น ยังสามารถวิเคราะห์รูปแบบธุรกรรมทางการเงินแบบใหม่ ที่คาดว่า จะกลุ่มอาชญากรรมนำมาใช้เลี่ยงหรือตบตา ปปง. หากพบจะมีการแจ้งเตือนทันที

"ปปง.จะนำข้อมูล 1.รูปแบบ 2.พฤติกรรม ในการทำธุรกรรมทางการเงินคดีที่ผ่านมา และลักษณะความเคลื่อนไหวแบบแปลกๆ ของบัญชีทีมีแนวโน้วว่า จะเป็นบัญชีกลุ่มอาชญากรรมใส่เข้าไปในโปรแกรม SAS นั้น หลังจากนั้น SAS จะทำการตรวจ และวิเคราะห์ เมื่อเจอจะแจ้งเตือนทันที ปกติ ปปง.จะได้รับข้อมูลการทำธุรกรรมทางการเงินจากสถาบันการเงิน ประมาณ 150,000 บัญชีต่อเดือน หรือ 500-1,000 ล้านบัญชีต่อปี หากสถาบันการเงินร่วมมือกับ ปปง. มีการแชร์ข้อมูลการทำธุระกรรมที่แปลกๆเข้าข่ายกลุ่มอาชญากรรม ปปง.ยินดีแลกเปลี่ยนข้อมูลด้วย ปปง.มั่นใจว่า มีความก้าวหน้าในระบบการตรวจจับธุรกรรมทางการเงิน ล้ำหน้าสถาบันการเงินในประเทศไทยแล้ว การที่ ปปง.นำโปรแกรม SAS มาใช้ ก็จะนำไปแชร์กับหน่วยอื่นๆ ของรัฐบาลด้วย ทั้งนี้ ปปง.ไม่ได้ปรับปรุงระบบและหน่วยงานมา 17 ปี ปีนี้เลยถือเป็นวาระที่ดีที่มีการปรับปรุงต้องขอบคุณรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับ ปปง.ให้งบ 120 ล้านบาท มาปรับปรุงโครงสร้างองค์กรและระบบต่างๆให้ทันสมียและดีขึ้น เพราะจะได้มีศักยภาพในการป้องกันและปราบปรามอาชญกรรมต่างๆ ได้ดีมากขึ้น" พ.ต.อ.สีหนาท กล่าว

นายทวีศักดิ์ เผยว่า โปรแกรม SAS นั้นถูกพัฒนาโดยบริษัทแม่ที่ประเทศ สหรัฐอเมริกา ก่อตั้งมา 40 ปีแล้ว มีเครือข่ายกว่า 50 ประเทศทั่วโลก และตั้งในประเทศไทย 15 ปี มีส่วนแบ่งการตลาด 35% มั่นใจว่า บริษัท แซส ซอฟท์แวร์ฯ นั้นเป็นเบอร์ 1 เรื่องโปรแกรมตรวจสอบ ดักจับ และวิเคราะห์ ธุรกรรมทางการเงินที่ดีที่สุด ประเทศไทย นอกจาก ปปง.จะนำโปรแกรม SAS ใช้ ยังมีธนาคารอาคารสงเคราะห์ กับธนาคารรัฐ 1 ธนาคาร และธนาคารเอกชน 1 ธนาคาร ใช้โปรแกรมดังกล่าวด้วย ปัจจุบันเป็นโลกยุคเทคโนโลยี มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตระดับ 4G ทำให้การทำธุรกรรมทางการเงิน ผ่านการโซเชียลเน็ตเวิร์กมากขึ้น โปรแกรม SAS สามารถตรวจสอบ วิเคราะห์การทำธุรกรรมทางการเงินที่เข้าข่ายอาชญากรรมได้รวดเร็วมากขึ้นตามกระแสโลกด้วย

ปปง.แถลงเตรียมใช้ระบบตรวจจับฟอกเงินที่ผิดกฎหมาย มั่นใจ ระบบพัฒนายกเครื่องใหม่ มูลค่า 120 ล้านบาท มีคุณภาพระดับโลก 15 ม.ค. 2559 13:26 15 ม.ค. 2559 19:36 ไทยรัฐ