วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาเซียนสะเทือน! ตม.ไทย-เขมรจับมือตรวจเข้ม หลังไอซิสถล่มจาการ์ตา

ตม.ไทย-กัมพูชา ร่วมมือตรวจเข้มนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมายที่เดินทางเข้าประเทศทางด่านพรมแดนอรัญประเทศ หลังเกิดเหตุระเบิดพลีชีพกลางกรุงจาการ์ตา ของอินโดนีเซีย ประเทศอาเซียนด้วยกัน หวั่นมีกลุ่มไอซิสแฝงตัวเข้ามา...  

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 ม.ค.59 พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.สระแก้ว และ พ.ต.ท.เรืองเดช ธรรมนันท์ สว.ตม.จ.สระแก้ว นำกำลังชุดสืบสวนปราบปราม ตม.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกับชุดปฏิบัติการตรวจเอกสารการเดินทาง ด่าน ตม.อรัญประเทศ เข้าตรวจสอบเอกสารการเดินทางและสิ่งของที่นักท่องเที่ยวนำติดตัวเดินทางเข้าประเทศไทยบริเวณ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก โดยได้ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ท.ตึ๊บ ยาดี รองหัวหน้าด่าน ตม.ปอยเปต ของกัมพูชานำกำลัง ตม.ของกัมพูชา มาร่วมกับ ตม.ไทย ในการตรวจและคุมเข้มการเดินทางผ่านเข้า-ออก ด่านพรมแดน

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันและสกัดกั้นกลุ่มขบวนการไอซิส หรือผู้ไม่หวังดีต่อประเทศไทยลักลอบเข้ามาในประเทศได้ โดยเฉพาะกลุ่มชาวเขมรมุสลิมที่จะเดินทางผ่านประเทศไทยไปประเทศมาเลเซีย เกรงว่าจะมีกลุ่มขบวนการมุสลิมหัวรุนแรงลักลอบแฝงตัวปะปนเข้ามาในประเทศไทยด้วย จึงต้องประสานความร่วมมือกับ ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา มาร่วมตรวจสอบอย่างเข้มงวด ในฐานะที่เป็นอาเซียนด้วยกันแล้ว

นอกจากมีการคุมเข้มหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ แล้ว พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.สระแก้ว ได้ประสานความร่วมมือไปยัง พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา สั่งการให้ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 นำกำลังร้อยทหารพรานตั้งด่านตรวจค้น บริเวณจุดตรวจร่วม อ.05 หน้าด่านพรมแดนคลองลึก จ.สระแก้ว อย่างเข้มงวดเช่นกัน โดยเฉพาะการตรวจค้นสกัดการลักลอบนำอาวุธและวัตถุระเบิดเข้าประเทศไทย และคุมเข้มพื้นที่ตะเข็บแนวชายแดนป้องกันไม่ให้มีการลักลอบเข้าประเทศตามช่องทางธรรมชาติอย่างเด็ดขาดอีกด้วย

พ.ต.ท.เรืองเดช ธรรมนันท์ สว.ตม.จ.สระแก้ว เผยว่า จากเหตุการณ์กลุ่มไอซิส ก่อการร้ายในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก อีกทั้งประเทศอินโดนีเซีย ถือว่าเป็นประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียน ดังนั้น พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. ซึ่งเป็นห่วงความปลอดภัยและความมั่นคงของประเทศ จึงได้สั่งการให้ด่าน ตม.ทุกด่านทั่วประเทศคุมเข้มการเดินทางเข้า-ออกประเทศ

"ด่าน ตม.อรัญประเทศ ของ ตม.สระแก้ว มีเขตติดต่อชายแดนกับประเทศกัมพูชา และมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางผ่านเข้า-ออก โดยเฉพาะมีชาวกัมพูชามุสลิม และชาวเวียดนามมุสลิมที่เดินทางผ่านประเทศไทยทางด่านพรมแดนอรัญประเทศ เพื่อไปประเทศมาเลเซีย เกรงว่าอาจมีกลุ่มหัวรุนแรงหรือกลุ่มไอซิส แฝงตัวลักลอบเดินทางเข้าประเทศได้ จึงประสานความร่วมมือไปยัง ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา นำกำลังเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ประเทศมาร่วมกันตรวจสอบและคุมเข้ม หากตรวจพบนักท่องเที่ยวที่มีพฤติกรรมต้องสงสัยเป็นภัยต่อประเทศทั้ง 2 จะไม่อนุญาตให้เข้าประเทศทันที โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวประเทศกลุ่มเป้าหมาย ที่จำเป็นต้องเข้มงวดกวดขันเป็นพิเศษ" สว.ตม.สระแก้ว กล่าว.

ตม.ไทย-กัมพูชา ร่วมมือตรวจเข้มนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมายที่เดินทางเข้าประเทศทางด่านพรมแดนอรัญประเทศ หลังเกิดเหตุระเบิดพลีชีพกลางกรุงจาการ์ตา ของอินโดนีเซีย ประเทศอาเซียนด้วยกัน หวั่นมีกลุ่มไอซิสแฝงตัวเข้ามา... 15 ม.ค. 2559 13:25 15 ม.ค. 2559 16:20 ไทยรัฐ