อินโดฯ เร่งทลายเครือข่ายไอซิส เผยโจมตีจาการ์ตา สั่งตรงจากซีเรีย!! - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

อินโดฯ เร่งทลายเครือข่ายไอซิส เผยโจมตีจาการ์ตา สั่งตรงจากซีเรีย!!

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 15 ม.ค. 2559 14:00
3,293 ครั้ง


ตำรวจอินโดฯ เร่งไล่ล่าทลายเครือข่ายไอซิสในประเทศ หลังกลุ่มสุดโหดออกมาอ้างความรับผิดชอบอยู่เบื้องหลังเหตุก่อการร้ายสะเทือนขวัญโจมตีกรุงจาการ์ตา รายงานข่าวกรองพบ ได้รับคำสั่งจากชายอินโดฯ ที่หลบหนีคดีไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสในซีเรีย

เมื่อวันที่ 15 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุก่อการร้ายสะเทือนขวัญในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย เมื่อ 14 ม.ค. โดยคนร้ายทั้งก่อเหตุระเบิดพลีชีพ กราดยิงใส่ประชาชนรวมทั้งยิงต่อสู้กับกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนานกว่าชั่วโมง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย เป็นคนร้าย 5 ราย และพลเรือนเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ก่อนต่อมา กลุ่มมุสลิมติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิสได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบ จนสร้างความหวาดผวาภัยก่อการร้ายให้แก่ชาวอินโดนีเซีย รวมถึงประชาชนในอาเซียนนั้น

พล.ต.อ.ติโต คาร์นาเวียน ผู้บัญชาการตำรวจอินโดนีเซีย กล่าวกับนักข่าวซีเอ็นเอ็น ว่า จากรายงานข่าวกรอง สืบทราบว่า การก่อการร้ายโจมตีกรุงจาการ์ตาครั้งนี้ ได้รับคำสั่งจากสมาชิกกลุ่มไอซิสในต่างประเทศ พร้อมทั้งยังเปิดเผยว่า ชายชาวอินโดนีเซีย ชื่อบาห์รุน นาอิม ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าตอนนี้ เขากำลังอยู่ในประเทศซีเรีย เป็นคนติดต่อและสั่งเครือข่ายของเขาในอินโดนีเซียให้ลงมือก่อเหตุรุนแรงโจมตีจาการ์ตา

ประชาชนนำพวงหรีดและดอกไม้ไปวางไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิตจากเหตุก่อการร้าย

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นายนาอิมถูกศาลตัดสินจำคุก นานอย่างน้อย 2 ปีครึ่งในข้อหาครอบครองเครื่องกระสุนปืนผิดกฎหมาย แต่ต่อมา นายนาอิมได้หลบหนีคดีจากอินโดนีเซีย เดินทางไปยังเมืองรักกา ประเทศซีเรีย อีกทั้งยังได้รับแต่งตั้งให้เป็นแกนนำระดับสูงของกลุ่มไอซิสด้วย ขณะเดียวกัน บีบีซี แจ้งว่า นายนาอิม ได้ติดต่อกับกลุ่มมูจาฮีดีนอินโดนีเซียตะวันออก หรือ MIT ซึ่งเป็นพันธมิตรกับกลุ่มไอซิส และมีฐานอยู่บนเกาะสุลาเวสี ของอินโดนีเซีย

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  5.2%
 • ไม่ชอบ
  36.2%
 • สนุก
  12.1%
 • ประหลาดใจ
  22.4%
 • เสียใจ
  20.7%
 • ให้กำลังใจ
  3.4%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement