วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บัวหลวง เชื่อมาตรการกระตุ้นศก.เรียกเชื่อมั่น ดันจีดีพีปีนี้ โต 3.5-4%

ธนาคารกรุงเทพ คาด สินเชื่อปีนี้โตได้ 3-5% ปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP โต 3.5-4% ผลจากมาตรการกระตุ้นศก.ภาครัฐ เรียกความเชื่อมั่น ดึง เอกชนลงทุนมากขึ้น ขณะที่ ความกังวลภาวะศก.จีน ไม่กระทบ เผย มีมาตรการรองรับหากเกิดปัญหา...

วันที่ 15 ม.ค.59 นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ (BBL) คาดว่า ในปีนี้สินเชื่อของธนาคารจะเติบโตได้ 3-5% ภายใต้คาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยในปีนี้ ที่ปรับเพิ่มมา เป็น 3.5-4% จากก่อนหน้าคาดโต 3-3.5% เป็นผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาครัฐ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ส่วนความกังวลในเรื่องภาวะเศรษฐกิจจีนนั้น เชื่อว่าไม่กระทบ เนื่องจากในส่วนธนาคารมีมาตรการในการดูแลลูกค้าอยู่แล้ว

นอกจากนี้ ธนาคารได้ปรับเพิ่มอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือจีดีพีของไทยปี 59 เป็น 3.5-4% จากเดิมคาด 3-3.5% เนื่องจากทางรัฐบาลได้มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งมาตรการระยะสั้น กลาง และระยะยาว โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานหรือเมกะโปรเจกต์ต่างๆ ซึ่งจะทำให้ความเชื่อมั่นกลับฟื้นคืนมา และส่งผลให้เอกชนกล้าลงทุนมากขึ้น โดยสินเชื่อของธนาคาร ปีนี้ได้ปรับเป้าเพิ่มขึ้นเป็น 3-5% จากเดิมคาดการณ์ไว้ 3-3.5% ซึ่งธนาคารมองว่าจะได้รับประโยชน์จากการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล เนื่องจากธนาคารมีลูกค้าสินเชื่อขนาดใหญ่ที่เกี่ยวเนื่องกับโครงการ โครงสร้างขนาดใหญ่

ทั้งนี้ ธนาคารได้ประเมินเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและธนาคารอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเชื่อว่าเศรษฐกิจจีนจะฟื้นตัวขึ้นจากมาตรการต่างๆ ที่รัฐบาลจีนออกมากระตุ้นต่อเนื่อง เชื่อว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงก้าวไปอีกขั้นหนึ่ง รวมถึงการมีเสถียรภาพต่างๆ เป็นไปตามแนวทางที่ทางการของจีนได้วางไว้ ขณะที่ความผันผวนช่วงนี้ก็อาจจะมีบ้าง ซึ่งมาตรการต่างๆ ของทางการก็มีการรองรับไว้อย่างดี

สำหรับภาพของการลงทุนในไทยปีนี้ของจีน ก็เริ่มเห็นการลงทุนของบริษัทจีนที่ขยายไปยังภูมิภาค และไทยมากขึ้น เพื่อขยายการผลิต และทำธุรกิจอื่นๆ เพิ่มเติม โดยทางธนาคารก็ได้ให้ความสนับสนุน ทั้งลูกค้าที่อยู่ในประเทศจีน และลูกค้าที่อยู่ในไทย รวมถึงลูกค้าที่อยู่ในภูมิภาคเอเชียด้วย

ธนาคารกรุงเทพ คาด สินเชื่อปีนี้โตได้ 3-5% ปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP โต 3.5-4% ผลจากมาตรการกระตุ้นศก.ภาครัฐ เรียกความเชื่อมั่น ดึง เอกชนลงทุนมากขึ้น ขณะที่ ความกังวลภาวะศก.จีน ไม่กระทบ เผย มีมาตรการรองรับหากเกิดปัญหา... 15 ม.ค. 2559 13:10 ไทยรัฐ